คนทยอยปทุมวันรอสุเทพพาสมทบคปท. ปิดตายทำเนียบ

คนทยอยปทุมวันรอสุเทพพาสมทบคปท. ปิดตายทำเนียบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

 

ผู้ชุมนุม กปปส.สวนลุมฯ เตรียมพร้อมล้อมทำเนียบรัฐบาล รอ 'สุเทพ' นำมวลชนสมทบ ด้าน 'อุทัย' ยืนยัน มวลชนพร้อมรับทุกสถานการณ์ เร่งปิดเกมรัฐบาล

เมื่อช่วงดึกคืนที่ผ่านมา (16 กุมภาพันธ์) นายสุชาติ ศรีสังข์ แกนนำ กปปส.เวทีสวนลุมพินี ได้นำมวลชนจำนวน 10 คันรสบัส พร้อมเจ้าหน้าที่การ์ด เดินทางไปที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวันนี้ (17 กุมภาพันธ์) โดยมวลชนได้ใช้ยุทธการกระจายกำลังปิดล้อมทำเนียบ ตั้งแต่บริเวณแยกสะพานมัฆวาน จนถึงแยกสวนมิสกวัน ขณะที่ในช่วงเช้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะนำมวลชนมาสมทบด้วย

ขณะที่ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานกลุ่ม คปท. ที่ได้ปักหลักอยู่ในพื้นทีอยู่แล้ว ได้ขึ้นประกาศบนเวทีเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ว่า ขอให้มวลชนเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อรับมือการขอคืนพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 04.00 น. เป็นต้นไป และขอให้มวลชนมาร่วมสมทบ พร้อมกับเตรียมอุปกรณ์ในการป้องกันตัวมาให้พร้อม

 

อุทัยยืนยันมวลชนพร้อมรับทุกสถานการณ์ เร่งปิดเกมรัฐบาล

นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ภายหลังจากที่ได้มีการขอให้มวลชนเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเข้าขอคืนพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้  ซึ่งล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุม คปท. ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา โดยได้มีมวลชนจากกลุ่ม กปปส. เวทีต่างๆ ทยอยมาสมทบบริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายอุทัย ยังยืนยันว่า ไม่มีอะไรเป็นที่น่าหนักใจกับสถานการณ์ในขณะนี้ โดยเป็นการดีที่จะได้เร่งปิดเกมรัฐบาลรักษาการชุดนี้ ให้ได้โดยเร็ว

 

คปท.คึกเตรียมพร้อมรับมือขอคืนพื้นที่เช้าตรู่

บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ล่าสุดขณะนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก มวลชนได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือ การขอคืนพื้นที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ของศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ตั้งแต่เวลา 04.00 น. โดยที่ผู้ชุมนุมทุกคน ได้มีการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตาอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ได้มีมวลชนบางส่วน พักผ่อนตามอัธยาศัยบริเวณเต็นท์ที่พักรอบพื้นที่การชุมนุม พร้อมทั้งติดตามรายการข่าวจากช่องเอเอสทีวี ที่ทางเวทีได้ดึงสัญญาณมาให้ผู้ชุมนุมได้รับชม และรับประทานอาหารเช้า

ในขณะที่ บริเวณถนนราชดำเนิน ตั้งแต่แยกมิสกวัน ถึงสะพานมัฆวาน ที่ ศรส. ขอคืนพื้นที่ไปเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ได้ถูกผู้ชุมนุม กปปส. ที่เดินทางมาถึงตั้งแต่เมื่อคืน ได้เข้ายึดพื้นที่ดังกล่าว โดยมีการ์ดอาสาคอยดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

 

กปปส.สีลมสมทบราชประสงค์ก่อนรวมขบวน'สุเทพ'

บรรยากาศการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานคร ของกลุ่ม กปปส. ที่เวทีสวนลุมพินี มวลชนต่างแยกย้ายกันทำภารกิจส่วนตัวตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อเตรียมตัวในการเคลื่อนขบวนสมทบไปทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ซึ่งขณะนี้ได้เคลื่อนมวลชนออกไปแล้ว โดย นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. ระบุว่า มวลชนสีลมเดินเท้าไปรวมกับเวทีราชประสงค์ จากนั้นเดินไปสมทบกับมวลชนที่เวทีปทุมวัน จึงเดินมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล

ด้าน นายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. เปิดเผยว่า สำหรับมวลชนจากห้าแยกลาดพร้าวเดิม จะเดินทางไปกับขบวน นายสุเทพ ด้วย แต่อาจแยกตัวออกมาปฏิบัติภารกิจพิเศษ โดยไม่ขอเปิดเผยสถานที่

อย่างไรก็ตาม วันนี้ที่เวทีสีลม จะไม่มีการปราศรัยจาก นายสุเทพ ในช่วงเที่ยง และไม่มีแถลงข่าวประจำวันจากแกนนำ

ขณะที่ระหว่างการเคลื่อนขบวน การ์ด กปปส. ตั้งขบวนซักซ้อมการรักษาความปลอดภัย ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนร่วมกับ นายสุเทพ

 

กปปส.แจ้งวัฒนะ ยังปักหลัก - เวทียังไร้การเคลื่อนไหว

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มมวลชน กปปส. บริเวณหน้ากรมการกงสุล ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ล่าสุด ยังคงมีผู้ชุมุนุมปักหลักอยู่ในพื้นที่ โดยเริ่มทยอยตื่นนอนและปฏิบัติกิจวัตรประจำวันส่วนตัวเพื่อเตรียมตัวร่วมกิจกรรมต่างๆ กับทางเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ ในวันนี้

ขณะที่บนเวทีในช่วงนี้ ยังไม่มีการปราศรัยของแกนนำแนวร่วม โดยมีเพียงการร่วมกันสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ยังเป็นไปอย่างเข้มงวดโดยรอบพื้นที่ และในช่วงเช้านี้ ได้เปิดให้รถขยะของกรุงเทพมหานคร เข้ามาในพื้นที่เพื่อเก็บขยะด้วย ซึ่งบรรยากาศยังเป็นไปอย่างปกติ