ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งคดีคุ้มครองชั่วคราวพ.ร.ก.ฉุกเฉินพรุ่งนี้

ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งคดีคุ้มครองชั่วคราวพ.ร.ก.ฉุกเฉินพรุ่งนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งคดี 'ถาวร เสนเนียม' ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองชั่วคราว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ในวันที่ 31 มกราคมนี้ เวลา 15.00 น.

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ขึ้นเบิกความต่อศาลแพ่ง ในคดีที่ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองชั่วคราว กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เป็นการกระทำที่กระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญ และการใช้ชีวิตประจำวัน ถูกจำกัดทั้งการห้ามเข้าสถานที่ราชการ การห้ามสัญจรบนถนน 20 สาย ห้ามมีการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป และที่สำคัญ มีการยื่นขอหมายจับแกนนำ กปปส. ถึง 3 ครั้ง โดยหลังจากมีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เกิดความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเพิกเฉย ไม่ดำเนินการจับกุม

ขณะที่ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการ สมช. เบิกความว่า จากการติดตามข่าวสารตลอดเวลา เห็นว่า การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากความรุนแรง และไม่มีการใช้อาวุธ ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยชอบตามรัฐธรรมนูญ แม้กลุ่ม กปปส. จะเคลื่อนขบวนปิดล้อมสถานที่ราชการ แต่ก็เป็นไปโดยความสงบเรียบร้อย จึงเห็นว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่มีเหตุรุนแรงพอที่จะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งภายหลังเบิกความแล้วเสร็จ ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ในวันที่ 31 มกราคมนี้ เวลา 15.00 น.

 


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!