ศาลรธน.เริ่มประชุมพิจารณาคำร้องกกต.แล้ว-สื่อเกาะติด

ศาลรธน.เริ่มประชุมพิจารณาคำร้องกกต.แล้ว-สื่อเกาะติด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เริ่มประชุมพิจารณา คำร้อง กรรมการการเลือกตั้ง เรื่องเลื่อนวันเลือกตั้งแล้ว สื่อเกาะติดจำนวนมาก ด้าน นายกรัฐมนตรี รอลุ้นผลศาล รธน. ชี้ ปมเลื่อนเลือกตั้ง งดไปงานแต่งหลานชาย

ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ในขณะนี้ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้เริ่มมีการประชุมพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจระหว่างองค์กร ในการออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หลังจากที่ทาง กกต. มองว่า การเลือกตั้งตามพระราชกฤษฎีกา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ มีอุปสรรคและปัญหาหลายประการ

ทั้งนี้ ยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในกรณีที่หากมีเหตุจำเป็นนั้นจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม การประชุมพิจารณาขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ ที่ประชุมจะมีการอภิปรายและแถลงความเห็นด้วยวาจา ก่อนจะลงมติในคำวินิจฉัย โดยผลการประชุมนั้น จะมีการเผยแพร่ให้ทราบต่อไป

ขณะที่ บรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญ ในขณะนี้ เนืองแน่นไปด้วยสื่อมวลชนหลากหลายสำนัก ที่ต่างเดินทางมาเฝ้าติดตามทำข่าวในประเด็นนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจาก เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวันเลือกตั้ง และอยู่ในความสนใจของประชาชน

 

'สมชัย' รอคำตัดสินศาล รธน.ชี้ขาดปมลต.

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในคำร้องข้อแรกที่ยื่นไป คือ หากมีเหตุจำเป็นหรือเลือกแล้วไม่เกิดผลดี ไม่ใช่ทางออกของประเทศ สิ้นเปลืองงบประมาณ จะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ ก่อน ส่วนข้อ 2 นั้น มีความชัดเจนอยู่แล้วว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะเป็นผู้ดำเนินการ

รศ.สมชัย กล่าวด้วยว่า จากสาเหตุในขั้นต้น คือ เหตุผลที่ กกต. พยายามนัดหมายที่จะหารือกับรัฐบาล แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งหลังจากนี้ ก็ต้องรอคำตัดสินของศาล เพราะอาจจะช่วยทำให้รัฐบาลยอมที่จะมาหารือกับ กกต. อีกครั้ง

ทั้งนี้ รศ.สมชัย กล่าวว่า แม้จะจัดให้มีการเลือกตั้งตามกำหนด ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ก็จะมีปัญหายุ่งยาก เพราะจะได้ ส.ส. ไม่ครบ 95% ซึ่งไม่สามารถเปิดสภาได้ เนื่องจาก 22 เขต มีผู้สมัครรายเดียว, 28 เขต ไม่มีผู้สมัคร รวมถึง จะไม่สามารถรวมคะแนนในระบบบัญชีรายชื่อได้

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมการเลือกตั้ง ในจังหวัดภาคใต้ พบว่า มีปัญหาค่อนข้างหนัก มีการชุมนุมคัดค้านค่อนข้างรุนแรง ไม่ได้รับความร่วมมือจากท้องถิ่นในการจัดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย แต่ กกต.ในแต่ละจังหวัด จะพยายามทำงานอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาต่อไป

 

นายกลุ้นผลศาลรธน.ชี้ปมลต.-งดไปงานแต่งหลาน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันนี้
ยังไม่ชัดเจนว่าได้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในจุดใด ซึ่งก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า จะเข้ามาที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อปฏิบัติภารกิจและติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอแสดงความยินดีกับหลานชาย นายฤภพ ชินวัตร บุตรชายคนโต
ของ นายพายัพ ชินวัตร พี่ชายของนายกรัฐมนตรี ที่วันนี้เป็นวันมงคลสมรสกับ ดร.ณัฐาภรณ์ เจริญสวัสดิ์ แต่
ตนติดภารกิจไม่สามารถไปร่วมงานได้ จึงอวยพรผ่านทางเฟซบุ๊กมายังหลานทั้ง 2 คน

โดยคาดว่าวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะได้ติดตามการประชุมของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการแถลงด้วยวาจา ก่อนลง
มติ ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เรื่อง การเลื่อนการ
เลือกตั้ง ไว้แล้ว เมื่อวานที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กกต.เตรียมรับศาลรธน.ตัดสินอำนาจเลื่อนลต.-พท.น้อมรับ

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=511334

 


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!