สมชัย รอคำตัดสินศาล รธน.ชี้ขาดปมลต.

สมชัย รอคำตัดสินศาล รธน.ชี้ขาดปมลต.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กกต. 'สมชัย' รอคำตัดสินศาล รธน. ชี้ขาด เลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่ ชี้ เดินหน้าไป 2 ก.พ. ก็ได้ ส.ส. ไม่ครบ

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในคำร้องข้อแรกที่ยื่นไป คือ หากมีเหตุจำเป็นหรือเลือกแล้วไม่เกิดผลดี ไม่ใช่ทางออกของประเทศ สิ้นเปลืองงบประมาณ จะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ ก่อน ส่วนข้อ 2 นั้น มีความชัดเจนอยู่แล้วว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะเป็นผู้ดำเนินการ

รศ.สมชัย กล่าวด้วยว่า จากสาเหตุในขั้นต้น คือ เหตุผลที่ กกต. พยายามนัดหมายที่จะหารือกับรัฐบาล แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งหลังจากนี้ ก็ต้องรอคำตัดสินของศาล เพราะอาจจะช่วยทำให้รัฐบาลยอมที่จะมาหารือกับ กกต. อีกครั้ง

ทั้งนี้ รศ.สมชัย กล่าวว่า แม้จะจัดให้มีการเลือกตั้งตามกำหนด ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ก็จะมีปัญหายุ่งยาก เพราะจะได้ ส.ส. ไม่ครบ 95% ซึ่งไม่สามารถเปิดสภาได้ เนื่องจาก 22 เขต มีผู้สมัครรายเดียว, 28 เขต ไม่มีผู้สมัคร รวมถึง จะไม่สามารถรวมคะแนนในระบบบัญชีรายชื่อได้

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมการเลือกตั้ง ในจังหวัดภาคใต้ พบว่า มีปัญหาค่อนข้างหนัก มีการชุมนุมคัดค้านค่อนข้างรุนแรง ไม่ได้รับความร่วมมือจากท้องถิ่นในการจัดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย แต่ กกต.ในแต่ละจังหวัด จะพยายามทำงานอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาต่อไป

 


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!