ไทยหนาวเย็นภูเขาสูงเหนือน้ำค้างแข็งกทม.ต่ำสุด14องศา

ไทยหนาวเย็นภูเขาสูงเหนือน้ำค้างแข็งกทม.ต่ำสุด14องศา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กรมอุตุ เผย ประเทศไทยอากาศหนาวเย็นต่อไป ภาคเหนือมีน้ำค้างเเข็ง อ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร - กรุงเทพฯมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศา ด้าน สธ. เผย หนาวจัด ขอให้ ปชช. ระวังสุขภาพ 3 เดือนหนาวตาย63 -ปภ.ประกาศเขตประสบภัยพิบัติภัยหนาว45จังหวัด

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง และมีน้ำค้างแข็งได้บางพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงในภาคเหนือ สำหรับบริเวณอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวไทยระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กในบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่ง

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-28 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

 

สธ. เผย หนาวจัด ขอให้ ปชช. ระวังสุขภาพ หนาวตาย 63 ราย

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศยังมีความหนาวเย็น
อย่างต่อเนื่อง ที่น่าเป็นห่วง คือ ยังมีรายงานข่าวการเสียชีวิตของประชาชน ที่คาดว่า มีสาเหตุจากอากาศหนาวเย็นเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สำนักระบาดวิทยาวิทยา เฝ้าระวังการเจ็บป่วยรวมทั้งการเสียชีวิตจากภัยหนาวทุกจังหวัด และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ออกเยี่ยมบ้าน ดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบจากภัยหนาว 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง โรคประจำตัว รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน ลดพฤติกรรมเสี่ยงการเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็น ขอให้ประชาชน สวมเครื่องนุ่งห่มให้เพียงพอ ไม่นอนในที่โล่งแจ้ง และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสารเสพติดทุกชนิด และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ด้าน นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการเฝ้าระวังรายงานผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศหนาวของประเทศไทย ของสำนักระบาดวิทยา ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2556 - 19 มกราคม 2557 ซึ่งกรมป้องกันสาธารณภัย ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว 45 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบ 25 ล้านกว่าคน โดยรับแจ้งผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาวรวมทั้งสิ้น 63 ราย จาก 27 จังหวัด ร้อยละ 90 เป็นเพศชาย โดยเป็นคนไทย 59 ราย กัมพูชา 1 ราย ลาว 1 ราย อังกฤษ 1 ราย และไม่ทราบสัญชาติ 1 ราย อายุต่ำสุด 1 เดือน และสูงสุดคือ 83 ปี เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว 49 ราย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 14 ราย ผลการสอบพบว่า มีเพียง 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ใน จ.เลย และ อุบลราชธานี มีผลวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็นโดยไม่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่น ส่วนอีก 47 ราย เสียชีวิตมาจากการมีโรคประจำตัว หรือโรคแทรกซ้อนมาก่อนร่วมด้วย

 

อุตุฯเหนือ เผย หนาวจัด อุณหภูมิ -4 องศา เหมยขาบยาว 3 กม.

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากลมหนาวระลอกใหม่ ที่พัดเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ส่งผลให้หลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะบนยอดดอยและตามเทือกเขาต่าง ๆ มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องและอากาศหนาวเย็นจัดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ยอดดอยอินทนนท์อากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดต่ำลงอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้า ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง อยู่ที่ -4 องศาเซลเซียส ประกอบกับสภาพท้องฟ้าที่เปิดและกระแสลมอ่อน ส่งผลให้เกิดเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งปกคลุมทั่วบริเวณกว้าง และมากที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และยอดดอยอ่างข่าง วัดต่ำสุดได้ -1 องศา อีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า นักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับเหมยขาบที่เกิดขึ้นมากกว่าทุกครั้ง จนทำให้ตลอดสองข้างทางถนน ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 44 ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ขาวโพลนไปด้วยเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่ปกคลุมยอดหญ้าและต้นไม้ที่ขึ้นอยู่สองข้างทางด้วย

 

ลำปาง หนาวจัด ทำลายสถิติในรอบปี

สภาพอากาศเช้าวันนี้ที่ จ.ลำปาง ยังคงเกิดความหนาวเย็นต่อเนื่อง มาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่อุณหภูมิได้ลดฮวบลงมา ซึ่งเช้าวันนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง วัดได้ต่ำสุดบนพื้นราบในเขตตัวเมืองลำปาง 8.2 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าเหลือ 5.8 องศาเซลเซียส นับเป็นความหนาวเย็นอย่างมาก ที่ชาวลำปาง ได้ประสบพบเจอในช่วงฤดูหนาวปีนี้ และถือว่าได้ทำลายสถิติความหนาวเย็นในปีนี้ 2557

นายทิวา พันธุ์ไม้สี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง กล่าวว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ จ.ลำปาง อุณหภูมิได้ลดฮวบต่ำลงไปแล้ว 5 องศาเซลเซียส และคาดว่าในพื้นที่จะยังคงเกิดความหนาวเย็นลงอีก เตือนประชาชนพร้อมรับมือและรักษาสุขภาพ ส่วนประชาชนชาวบ้านในหลายอำเภอ เช่น ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน พบว่าชาวบ้านเริมออกมาผิงไฟเพื่อคลายความหนาวเย็นกันแล้ว

ขณะที่ ปภ.ลำปาง เตือนประชาชนรักษสุขภาพ และระวังไฟไหม้บ้าน จากการจุดไฟและเตาถ่านผิงไฟทิ้งไว้

 

เชียงรายหนาวยอดดอย2องศาเกิดแม่คะนิ้ง

สภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงราย ถือว่าหนาวเย็นจัด โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์วิจัยพืชสวน ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ลดลงจากวานนี้ 3 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเหลือเพียง 5 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิต่ำที่สุดในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ขณะที่อุณหภูมิยอดดอยถือว่าหนาวเย็นที่สุด 2 องศาเซลเซียส ยอดหญ้าลบ 2 องศาเซลเซียส ที่ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จนทำให้เกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็ง ในจุดทางเดินขึ้นลงภูชี้ฟ้า โดยการเกิดแม่คะนิ้งที่ภูชี้ฟ้า ถือว่าเป็นครั้งที่ 5 ในช่วงหนาวปีนี้

ทั้งนี้ สภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ จะหนาวเย็นต่อไปอีก 1-2 วัน ทำให้ชาวบ้านทำการก่อไฟผิงบรรเทาความหนาวเย็นทุกพื้นที่ โดยเฉพาะตามยอดดอยต่างๆ

 

ผบก.จังหวัดทหารบกสุรินทร์แจกผ้าห่มกันหนาว

พล.ต.นิรุทธิ์ เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ นำผ้าห่มกันหนาว ตามโครงการ "กองทัพบกช่วยเหลือ
ผู้ประสบภัยหนาว" และผ้าห่มกันหนาวจาก เหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งสิ้น 700 ผืน ออกแจกจ่ายช่วยเหลือผู้สูงอายุ และผู้ยากไร้ ณ สนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลนอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์

หลังทุกพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 11 องศาเซลเซียส ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ จึงได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จากโรงพยาบาลค่ายวีรวัฒน์โยธิน ออกตรวจสุขภาพและให้บริการผู้ชราและประชาชน ผู้ประสบภัยหนาว ซึ่งส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ หลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดในขณะนี้

 

ปภ.ประกาศภัยพิบัติภัยหนาวแล้ว45จังหวัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 45 จังหวัด รวม 541 อำเภอ 4,200 ตำบล 49,558 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 7,826,023 ครัวเรือน 25,404,151 คน ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพอากาศ พบว่า ประเทศไทย ยังมีอากาศหนาวเย็น มีลมแรง และเกิดน้ำค้างแข็ง บางพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงภาคเหนือ และในวันที่ 24 - 25 มกราคมนี้ ความกดอากาศสูงกำลังแรง จะอ่อนกำลังลง อุณหภูมิจึงสูงขึ้นเล็กน้อย มีหมอกเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง จึงประสานจังหวัด เตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็น พร้อมวางแผนจัดสรรเครื่องนุ่งห่มกันหนาวอย่างทั่วถึง ซึ่งขณะนี้ ได้แจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแก่ผู้ประสบภัยแล้ว รวม 839,368 ชุด

ทั้งนี้ ผู้ประสบภัยหนาว สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!