ไทยหนาวเย็นภูเขาสูงเหนือน้ำค้างแข็งกทม.ต่ำสุด14องศา

ไทยหนาวเย็นภูเขาสูงเหนือน้ำค้างแข็งกทม.ต่ำสุด14องศา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กรมอุตุ เผย ประเทศไทยอากาศหนาวเย็นต่อไป ภาคเหนือมีน้ำค้างเเข็ง อ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร - กรุงเทพฯมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศา ด้าน สธ. เผย หนาวจัด ขอให้ ปชช. ระวังสุขภาพ 3 เดือนหนาวตาย63 -ปภ.ประกาศเขตประสบภัยพิบัติภัยหนาว45จังหวัด

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง และมีน้ำค้างแข็งได้บางพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงในภาคเหนือ สำหรับบริเวณอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวไทยระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กในบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่ง

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-28 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.

 

สธ. เผย หนาวจัด ขอให้ ปชช. ระวังสุขภาพ หนาวตาย 63 ราย

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศยังมีความหนาวเย็น
อย่างต่อเนื่อง ที่น่าเป็นห่วง คือ ยังมีรายงานข่าวการเสียชีวิตของประชาชน ที่คาดว่า มีสาเหตุจากอากาศหนาวเย็นเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สำนักระบาดวิทยาวิทยา เฝ้าระวังการเจ็บป่วยรวมทั้งการเสียชีวิตจากภัยหนาวทุกจังหวัด และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ออกเยี่ยมบ้าน ดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบจากภัยหนาว 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง โรคประจำตัว รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน ลดพฤติกรรมเสี่ยงการเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็น ขอให้ประชาชน สวมเครื่องนุ่งห่มให้เพียงพอ ไม่นอนในที่โล่งแจ้ง และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสารเสพติดทุกชนิด และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ด้าน นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการเฝ้าระวังรายงานผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศหนาวของประเทศไทย ของสำนักระบาดวิทยา ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2556 - 19 มกราคม 2557 ซึ่งกรมป้องกันสาธารณภัย ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว 45 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบ 25 ล้านกว่าคน โดยรับแจ้งผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาวรวมทั้งสิ้น 63 ราย จาก 27 จังหวัด ร้อยละ 90 เป็นเพศชาย โดยเป็นคนไทย 59 ราย กัมพูชา 1 ราย ลาว 1 ราย อังกฤษ 1 ราย และไม่ทราบสัญชาติ 1 ราย อายุต่ำสุด 1 เดือน และสูงสุดคือ 83 ปี เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว 49 ราย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 14 ราย ผลการสอบพบว่า มีเพียง 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ใน จ.เลย และ อุบลราชธานี มีผลวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็นโดยไม่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่น ส่วนอีก 47 ราย เสียชีวิตมาจากการมีโรคประจำตัว หรือโรคแทรกซ้อนมาก่อนร่วมด้วย

 

อุตุฯเหนือ เผย หนาวจัด อุณหภูมิ -4 องศา เหมยขาบยาว 3 กม.

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นเนื่องจากลมหนาวระลอกใหม่ ที่พัดเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ส่งผลให้หลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะบนยอดดอยและตามเทือกเขาต่าง ๆ มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องและอากาศหนาวเย็นจัดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ยอดดอยอินทนนท์อากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดต่ำลงอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้า ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง อยู่ที่ -4 องศาเซลเซียส ประกอบกับสภาพท้องฟ้าที่เปิดและกระแสลมอ่อน ส่งผลให้เกิดเหมยขาบหรือแม่คะนิ้งปกคลุมทั่วบริเวณกว้าง และมากที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และยอดดอยอ่างข่าง วัดต่ำสุดได้ -1 องศา อีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า นักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับเหมยขาบที่เกิดขึ้นมากกว่าทุกครั้ง จนทำให้ตลอดสองข้างทางถนน ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 44 ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ขาวโพลนไปด้วยเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่ปกคลุมยอดหญ้าและต้นไม้ที่ขึ้นอยู่สองข้างทางด้วย

 

ลำปาง หนาวจัด ทำลายสถิติในรอบปี

สภาพอากาศเช้าวันนี้ที่ จ.ลำปาง ยังคงเกิดความหนาวเย็นต่อเนื่อง มาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่อุณหภูมิได้ลดฮวบลงมา ซึ่งเช้าวันนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง วัดได้ต่ำสุดบนพื้นราบในเขตตัวเมืองลำปาง 8.2 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าเหลือ 5.8 องศาเซลเซียส นับเป็นความหนาวเย็นอย่างมาก ที่ชาวลำปาง ได้ประสบพบเจอในช่วงฤดูหนาวปีนี้ และถือว่าได้ทำลายสถิติความหนาวเย็นในปีนี้ 2557

นายทิวา พันธุ์ไม้สี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง กล่าวว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ จ.ลำปาง อุณหภูมิได้ลดฮวบต่ำลงไปแล้ว 5 องศาเซลเซียส และคาดว่าในพื้นที่จะยังคงเกิดความหนาวเย็นลงอีก เตือนประชาชนพร้อมรับมือและรักษาสุขภาพ ส่วนประชาชนชาวบ้านในหลายอำเภอ เช่น ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน พบว่าชาวบ้านเริมออกมาผิงไฟเพื่อคลายความหนาวเย็นกันแล้ว

ขณะที่ ปภ.ลำปาง เตือนประชาชนรักษสุขภาพ และระวังไฟไหม้บ้าน จากการจุดไฟและเตาถ่านผิงไฟทิ้งไว้

 

เชียงรายหนาวยอดดอย2องศาเกิดแม่คะนิ้ง

สภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงราย ถือว่าหนาวเย็นจัด โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์วิจัยพืชสวน ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ลดลงจากวานนี้ 3 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเหลือเพียง 5 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิต่ำที่สุดในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ขณะที่อุณหภูมิยอดดอยถือว่าหนาวเย็นที่สุด 2 องศาเซลเซียส ยอดหญ้าลบ 2 องศาเซลเซียส ที่ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จนทำให้เกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็ง ในจุดทางเดินขึ้นลงภูชี้ฟ้า โดยการเกิดแม่คะนิ้งที่ภูชี้ฟ้า ถือว่าเป็นครั้งที่ 5 ในช่วงหนาวปีนี้

ทั้งนี้ สภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ จะหนาวเย็นต่อไปอีก 1-2 วัน ทำให้ชาวบ้านทำการก่อไฟผิงบรรเทาความหนาวเย็นทุกพื้นที่ โดยเฉพาะตามยอดดอยต่างๆ

 

ผบก.จังหวัดทหารบกสุรินทร์แจกผ้าห่มกันหนาว

พล.ต.นิรุทธิ์ เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ นำผ้าห่มกันหนาว ตามโครงการ "กองทัพบกช่วยเหลือ
ผู้ประสบภัยหนาว" และผ้าห่มกันหนาวจาก เหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งสิ้น 700 ผืน ออกแจกจ่ายช่วยเหลือผู้สูงอายุ และผู้ยากไร้ ณ สนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลนอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์

หลังทุกพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 11 องศาเซลเซียส ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ จึงได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จากโรงพยาบาลค่ายวีรวัฒน์โยธิน ออกตรวจสุขภาพและให้บริการผู้ชราและประชาชน ผู้ประสบภัยหนาว ซึ่งส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ หลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดในขณะนี้

 

ปภ.ประกาศภัยพิบัติภัยหนาวแล้ว45จังหวัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) 45 จังหวัด รวม 541 อำเภอ 4,200 ตำบล 49,558 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 7,826,023 ครัวเรือน 25,404,151 คน ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพอากาศ พบว่า ประเทศไทย ยังมีอากาศหนาวเย็น มีลมแรง และเกิดน้ำค้างแข็ง บางพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงภาคเหนือ และในวันที่ 24 - 25 มกราคมนี้ ความกดอากาศสูงกำลังแรง จะอ่อนกำลังลง อุณหภูมิจึงสูงขึ้นเล็กน้อย มีหมอกเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง จึงประสานจังหวัด เตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็น พร้อมวางแผนจัดสรรเครื่องนุ่งห่มกันหนาวอย่างทั่วถึง ซึ่งขณะนี้ ได้แจกจ่ายเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแก่ผู้ประสบภัยแล้ว รวม 839,368 ชุด

ทั้งนี้ ผู้ประสบภัยหนาว สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง