สุเทพถึงเวทีสวนลุมพินีหลังเดิน8ช.ม.ชวนคนชัตดาวน์

สุเทพถึงเวทีสวนลุมพินีหลังเดิน8ช.ม.ชวนคนชัตดาวน์
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


เลขาฯ กปปส. 'สุเทพ' พามวลชน ถึงเวทีสวนลุมพินีแล้ว หลังเดินกว่า 8 ชั่วโมง รณรงค์ชวนคนร่วมชัตดาวน์ กทม. ขณะที่ 'สุชาติ ศรีสังข์' นำมวลชนถึงเวที กปปส.ลาดพร้าวแล้ว

บรรยากาศการเคลื่อนขบวนมวลชนรณรงค์เชิญชวนคนกรุงออกมาปิดกรุงเทพมหานครย่านสีลม-สาทร ของกลุ่มประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย ที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ล่าสุด ขบวนของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้เคลื่อนถึง เวทีสวนลุมพินีแล้ว โดยการเดินขบวนวันนี้ระยะทาง 7.4 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินกว่า 8 ชั่วโมง เนื่องจากว่ามีประชาชนจำนวนมากออกมาต้อนรับและให้กำลังใจตลอดการเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเดินทางกลับ ถือภาพรวมการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ จะขึ้นปราศรัยที่เวทีหลักปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีการเดินขบวนรณรงค์อีกครั้ง แต่ยังไม่เปิดเผยเส้นทาง

 

'สุชาติ'นำมวลชนถึงเวทีกปปส.ลาดพร้าวแล้ว

นายสุชาติ ศรีสังข์ 1 ในแกนนำผู้รับผิดชอบเวทีห้าแยกลาดพร้าว ได้นำกลุ่มผู้ชุมนุม เคลื่อนขบวนกลับมายังเวทีแล้ว หลังจากออกไปปฏิบัติภารกิจยัง สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, กรมวิชาการเกษตร, กรมพัฒนาที่ดิน และกรมประมง เพื่อเชิญชวนให้ข้าราชการทำอารยะขัดขืนหยุดปฏิบัติหน้าที่ และออกมาร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. ซึ่งในบางสถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เคยเคลื่อนขบวนไปกดดันแล้วก่อนหน้านี้ และพบว่ายังมีการทำงานอยู่ ก็ได้ทำการตัดน้ำ-ตัดไฟ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการขั้นสูงสุด

ทั้งนี้ บนเวทีปราศรัย ก็ได้มีการแสดงดนตรี สลับไปกับการปราศรัยของแกนนำ และนักวิชาการกลุ่มต่างๆ ขณะที่ในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชุมนุม ยังคงเป็นไปด้วยความเข้มงวด การ์ดผู้ชุมนุมกระจายตัวอยู่โดยรอบ และมีการตรวจค้นเข้มข้นในทุกจุดทางเข้า-ออก พื้นที่ชุมนุม

 

'อิสสระ'ยันชุมนุมต่อแม้รัฐประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายอิสสระ สมชัย แกนนำหลักเวทีการชุมนุม กปปส.ห้าแยกลาดพร้าว กล่าวถึงภารกิจในวันนี้ว่า ได้ดำเนินการปิดสถานที่ราชการแห่งใหม่ 3 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการ และกรมพัฒนาที่ดิน ซึ่งได้ให้ความร่วมมืออย่างดี รวมไปถึงได้เข้าตรวจสอบกรมปศุสัตว์ กรมการข้าว กรมประมง และกรมหม่อนไหม ที่เคยเดินทางไปกดดันมาก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งพบว่าทุกที่ไม่มีข้าราชการเข้าทำงานแล้วมีเพียงกรมการประมง ที่อ้างถึงความจำเป็นในการทำงานของข้าราชการบางส่วนในเรื่องการดูแลรักษาพันธุ์ปลาหายาก โดยทาง กปปส.ได้แนะนำให้เช่าไฟฟ้าจากเอกชนมาใช้เฉพาะจุด และ กปปส.จะดูค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งอย่าใช้กรณีดังกล่าวเป็นข้ออ้างจะใช้ไฟฟ้าได้ทั่วบริเวณ

ทั้งนี้ การเข้าปิดสถานที่ราชการนั้น ไม่ได้แบ่งแยกประเภทการทำงาน โดยเป้าหมาย คือ ปิดสถานที่ราชการทุกที่

ส่วนกรณีที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมสถานการณ์การชุมนุมใน 10 เขตพื้นที่ ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงเดิมนั้น ระบุว่ายังไม่ทราบเรื่อง แต่มองว่าหากมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จริง ก็เป็นเรื่องที่เกินคาด เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรงเท่ากับการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อปี 2553 พร้อมยืนยันว่าแม้ว่าจะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจะชุมนุมต่อไป เพราะเชื่อว่าสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่มีเหตุผลเพียงพอที่เจ้าหน้าที่จะเข้าสลายการชุมนุม และมั่นใจว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่ส่งผลกระทบต่อการชุมนุม ผู้ชุมนุมยังคงเดินทางมาตามปกติ

สำหรับกรณีที่ ดีเอสไอ ออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้นั้น ยืนยัน ยังไม่ได้รับหมายเรียก แต่ถ้าหากมีการออกหมายเรียกจริงก็จะส่งทนายเข้าไปแทนตามสิทธิทางกฎหมาย เนื่องจากตัวเองติดภารกิจการชุมุนม ส่วนภารกิจพรุ่งนี้นั้น เนื่องจากมีการประกาศ พ.ร.ก. จึงขอทบทวนก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

 

----------------------------------------------------------

'สุเทพ'นำเดินตรอกจันทน์'ถาวร'ไปทส.-ชาวนาขนอีแต๋นร่วม

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=510492


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!