ออกหมายจับมือบึ้มอนุสาวรีย์ชัยฯแล้วคาดโยงบรรทัดทอง

ออกหมายจับมือบึ้มอนุสาวรีย์ชัยฯแล้วคาดโยงบรรทัดทอง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับ มือบึ้มเวที กปปส. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว คาด โยงถนนบรรทัดทอง ปัดเป็นทหารหน่วยซีล ขณะที่ ศอ.รส. แถลง ตั้งรางวัลนำจับ 2 แสน นายกฯ กำชับคุมเข้มเร่งจับ เตรียมใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากแรง

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการประชุมติดตามเหตุคนร้ายปาระเบิดใส่เวทีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่เวทีอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระบุ ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับคนร้ายที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด หรือ CCTV แล้ว รวม 3 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหามีวัตถุไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำให้เกิดระเบิดเป็นอันตรายต่อชีวิต และข้อหาพยายามฆ่า ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวคนร้าย ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทหารหน่วยซีล ว่าเข้าข่ายเป็นผู้ต้องสงสัยนั้น จากการเปรียบเทียบภาพวงจรปิดกับผู้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วยืนยันว่า ไม่ใช่ทหารหน่วยซีลอย่างแน่นอน ทั้งนี้ สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิด RGD-5 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับเหตุที่ถนนบรรทัดทอง และที่ สน.บางนา ขณะนี้ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบที่มา และหาความเชื่อมโยงในทางคดี แต่ยืนยันว่า ระเบิดชนิดดังกล่าวไม่มีใช้ในหน่วยงานราชการของไทย แต่อาจจะมีการนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ดูจากลักษณะการขว้างระเบิดแล้วคนร้ายมีความชำนาญ และมุ่งหมายเอาชีวิต ส่วนเป้าหมายจะเป็น นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ที่ออกมาระบุหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่หลังเกิดเหตุได้ประสานกับทาแกนนำให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และหากพบบุคคลต้องสงสัยตามภาพ ให้แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามจับกุมต่อไป

 

ศอ.รส.ตั้งนำจับ2แสนบึ้มอนุสาวรีย์ชัย

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าว พร้อมนำคลิบภาพเคลื่อนไหวจากกล้องวงจรปิดผู้ก่อเหตุปาระเบิดบริเวณเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาเปิดให้สื่อมวลชนดู พร้อมระบุว่า คนร้ายแต่งกายคล้ายผู้ชุมนุมและห้อยนกหวีด จากการก่อเหตุพบว่า คนร้ายผ่านการฝึกมาอย่างเชี่ยวชาญ และเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดที่ถนนบรรทัดทอง ด้วย เนื่องจากคนร้ายใช้วัตถุระเบิดชนิดเดียวกัน พร้อมทั้งได้ออกหมายจับเป็นภาพแล้ว โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นบุคคลใดจะเกี่ยวข้องกับทหารเรือ หรือลูกน้องของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธแดงตามกระแสข่าวหรือไม่ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนติดตามรายละเอียดก่อน ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งตั้งรางวัลนำจับผู้ก่อเหตุปาระเบิดทั้ง 2 จุด จำนวน 200,000 บาท

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ ศอ.รส. ดูแลความปลอดภัยประชาชนให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว ซึ่งจะมีการประสานไปยังการ์ด กปปส. ให้เข้าประชุมเพื่อรักษาความปลอดภัยผู้ชุมนุมด้วย

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม ศอ.รส. วันนี้ ได้มีการหารือถึงแนวโน้มหากสถานการณ์วุ่นวายรุนแรงขึ้น อาจมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยยืนยันว่า จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ ทั้งในวันที่ 26 ม.ค.นี้ และวันที่ 2 ก.พ. ด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อย

 

-------------------------------------------------

จ่อหมายจับมือบึ้มอนุสาวรีย์ชัย - มีข้อมูลบรรทัดทองเพิ่ม

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=510251


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!