สุรพงษ์ โต้ สุเทพ ยันไม่เคยใช้ภาพเก่าใส่ร้ายม็อบ

สุรพงษ์ โต้ สุเทพ ยันไม่เคยใช้ภาพเก่าใส่ร้ายม็อบ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(27 ต.ค.) เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ แถลงเหตการณ์การชุมนุมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงเมื่อวานนี้ จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผบ.หมู่ สน.ตลาดพลู ถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่หน้าอกเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติพี่น้องของท่านด้วย

นายสุรพงษ์ ระบุว่า การชุมนุมประท้วงโดยยึดหลักสันติ ปราศจากอาวุธตามสิทธิในรัฐธรรมนูญเราให้ความเคารพ แต่การชุมนุมประท้วงและใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธเข้าทำร้ายกันเป็นสิ่งผิดกฎหมายและถือว่าเป็นการก่อการจลาจลที่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ขอให้พี่น้องประชาชนใคร่ครวญคิดให้รอบครองก่อนตัดสินใจกระทำการใดลงไป

นอกจากนี้มีกระบวนการพยายามกุข่าว แต่งเรื่องขึ้นเพื่อยุแหย่สร้างความเข้าใจผิดในหมู่ผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปตลอดเวลา เช่น กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ได้พยายามกล่าวหาใส่ร้ายว่าตนนำเอาภาพชายลึกลับถืออาวุธปืนในท่าพร้อมยิงมาแสดงผ่านการแถลงข่าวของตนเมื่อวานผ่านสถานีโทรทัศน์วงการเฉพาะกิจ ตนจะมอบหมายให้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เป็นผู้ชี้แจงแทนในเรื่องดังกล่าว โดยสามารถย้อนดูคลิปการแถลงข่าวดังกล่าวย้อนหลังได้ทางฟรีทีวีทุกช่อง

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ กล่าวเสริม กรณีที่นายสุเทพ แกนนำผู้ชุมนุม กล่าวหานายสุรพงษ์ รองนายกฯ บนเวทีค่ำวานนี้ว่าได้ใช้ภาพถ่ายที่เป็นเท็จแถลงข่าว โดยระบุว่าเป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นจากการสถานการณ์การชุมนุมเก่า โดยระบุว่าผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง ตนขอยืนยันว่าสิ่งที่นายสุเทพ กล่าวอ้างรวมทั้งรูปภาพที่นำมากล่าวหานายสุรพงษ์นั้นเป็นการใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งการแถลงข่าวของนายสุรพงษ์ตลอดวานนี้ไม่ปรากฎภาพที่นายสุเทพกล่าวอ้างแต่อย่างใด พร้อมได้เปิดคลิปการแถลงข่าวของนายสุรพงษ์เมื่อวานนี้ประกอบการชี้แจงด้วย

"การใช้เอกสาร การใช้หลักฐาน การใช้ข้อมูลภาพถ่าย พยานบุคคล พยานวัตถุใดๆ ในสถานะของการเป็นรัฐบาล ในสถานะของการเป็นข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่รับใช้พี่น้องประชาชน เราไม่สามารถใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จในการที่จะมาชี้แจงกับพี่น้องประชาชนได้" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

ขอบคุณภาพจาก ข่าวสด