กระแสแรง! ชาวเน็ต-ดารา ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

กระแสแรง! ชาวเน็ต-ดารา ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

กระแสแรง! ชาวเน็ต-ดารา ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

(3 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข่าวการคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงทางการเมืองอยู่ในขณะนี้ โดยมีการชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ.ดังกล่าว บริเวณสถานีรถไฟสามเสนและอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เช่นเดียวกับสังคมออนไลน์ โซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ชาวเน็ตบางกลุ่มมีการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นป้ายสีดำ "คัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม"

ผู้คนในสังคมออนไลน์บางกลุ่มพากันเปลี่ยนรูปประจำตัว หรือ รูปโปรไฟล์ เป็นป้ายสีเหลี่ยมสีดำ ระบุข้อความสีขาว "คัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ในโลกออนไลน์มีการเปลี่ยนใช้รูปดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่อีกบางส่วนเปลี่ยนเป็นภาพป้ายสีแดง ซึ่งแสดงเป็นสัญลักษณ์ของคนเสื้อแดงที่ไม่ขอสนับสนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง

นอกจากกลุ่มชาวเน็ตในโลกออนไลน์ที่ต่างมาว่าแสดงความคิดเห็นเกี่ยว พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าว ยังมีกลุ่มดาราศิลปินคนดังบางราย ออกมาแสดงจุดยืนด้วยเช่นเดียวกัน อาทิเช่น นก สินจัย, หนุ่ม อรรถพร, ไผ่ พาทิศ หรือ ครูเป็ด มนต์ชีพ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่ขอไม่ยอมรับและคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรม

ทั้้งนี้ ในโลกออนไลน์ยังกล่าวถึงโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของ นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภาสรรหา ซึ่งโพสต์ข้อความประชดประชัดรัฐบาล เกี่ยวกับการเสียภาษ หลังสภามีการอนุมัติผ่านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดย นายคำนูณ มีแนวคิดขอไม่จ่ายภาษีให้กับรัฐบาล เนื่องจากพบว่ารัฐบาลใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย และสนับสนุนข้อกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งข้อความในเฟซบุ๊กดังกล่าวมีกลุ่มชาวเน็ตแชร์ส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก

ข้อความในเฟซบุ๊กของ นายคำนูณ สิทธิสมาน โพสต์เอาไว้ดังนี้

"เรียน รัฐบาลที่ไม่เคารพ

ข้าพเจ้าขอยกเลิกการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป เนื่องด้วยรัฐบาลได้นำเงินภาษีของข้าพเจ้าไปใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย มีการคอรัปชั่นทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่เห็นชัดคือมีเสียงเล่าลือถึงการเก็บหัวคิวโครงการต่าง ๆ ในอัตรา 30 - 40 % จนเป็นปกติวิสัย รวมถึงโครงการรับจำนำข้าวที่ประสบกับการขาดทุนกว่าปีละ 200,000 ล้านบาท โครงการระบบน้ำ 350,000 ล้านบาทที่ไปไม่ถึงไหน และโครงการรถไฟความเลวสูงอีก 2 ล้านล้านบาท โครงการรถยนต์คันแรกที่มีผลกระทบทำลายระบบตลาดเป็นอย่างมาก

แต่ที่สำคัญที่สุด รัฐบาลยังสนับสนุนการเร่งรัดออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่โกงชาติหรือคอรัปชั่น ทั้งคดีความที่ศาลได้ตัดสินแล้วทั้งที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล และอยู่ในกระบวนการขององค์กรอิสระ คิดเป็นมูลค่าโกงชาติอีกเป็นจำนวนหลายแสนล้านบาท

อันย่อมเป็นที่แน่ชัดว่าเงินภาษีของข้าพเจ้าย่อมต้องถูกใช้คืนเป็นค่าเสียหายให้กับอาชญากรแผ่นดินโกงชาติที่ถูกนิรโทษกรรมเหล่านี้

ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงไม่สามารถสนับสนุนทางการเงินในรูปภาษีให้กับรัฐบาลของท่านได้อีกต่อไปแล้ว พอกันที

จึงขอหยุดชำระเงินภาษีเงินได้ได้บุคคลธรรมดาตั้งแต่ปีภาษี 2556 เป็นต้นไป

ขอแสดงความไม่นับถืออย่างสูง

ประชาชนไทยผู้หมดความอดทน"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook