หวู่ติ๊บซัดนครพนมเรือไฟข้ามโขงขณะอยุธยาน้ำล้นสปิลเวย์

หวู่ติ๊บซัดนครพนมเรือไฟข้ามโขงขณะอยุธยาน้ำล้นสปิลเวย์

หวู่ติ๊บซัดนครพนมเรือไฟข้ามโขงขณะอยุธยาน้ำล้นสปิลเวย์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พายุ 'หวู่ติ๊บ' เข้านครพนมฝนกระหน่ำทั้งคืน เทศบาลเตรียมตั้งเครื่องสูบน้ำ รวม 7 จุด ส่วน อยุธยา อ่วม! จมแล้ว 8 อำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อนเกือบ1แสนราย ขณะที่น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนป่าสักฯทำให้ระดับน้ำใน อ.ท่าเรือ สูงขึ้นอีก

หลังจากที่พายุหวู่ติ๊บ ได้พัดเข้าสู่ จังหวัดนครพนม ทำให้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีลมกระโชกแรง ทำให้กิ่งไม้และป้ายโฆษณาตามถนนในเมือง ได้รับความเสียหายบางส่วน โดยเฉพาะเต็นท์ทำเรือไฟริมโขง ได้รับความเสียหาย นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม ได้เตรียมความพร้อมรับมือโดยมีการตั้งจุดสูบน้ำตลอดแนวฝั่งโขง จำนวน 7 จุด เพื่อสูบน้ำลงสู่แม่น้ำโขง

ขณะที่ สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังอันตรายจากพายุฝนตกหนัก ในระยะนี้ไว้ด้วย โดยใน จ.นครพนม จะมีฝนตกประมาณ 80% ของพื้นที่ในวันนี้ด้วย


อยุธยาอ่วม - เขื่อนป่าสักฯ น้ำล้นสปิลเวย์

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังวิกฤติ หลังพื้นที่ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรีและแม่น้ำน้อย ถูกน้ำท่วม รวม 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบางบาล อำเภอเสนา อำเภอผักไห่ อำเภอบางไทร อำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอท่าเรือ และ อำเภอนครหลวง รวม 99 ตำบล 584 หมู่บ้าน บ้านเรือน 29,140 หลังประชาชนได้รับผลกระทบ 97,324 คน มีวัดถูกน้ำท่วม 34 แห่ง โรงเรียน 27 แห่ง มัสยิด 1 แห่ง สถานที่ราชการ 4 แห่ง ซึ่งระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 1-2 เมตร ขณะที่ในหมู่บ้านของพื้นที่ อำเภอบางบาล ระดับน้ำสูงถึง 2 เมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมากกว่าพื้นที่อื่น

ทั้งนี้ อำเภอท่าเรือ จะได้รับผลกระทบจากการที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เร่งระบายน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำล้นสปิลเวย์ คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร


แม่น้ำปราจีนบุรีทะลักท่วมพิพิธภัณฑ์สูง 70 ซม.

น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ย่านศูนย์กลางการค้า-เศรษฐกิจ ทรงตัว ขณะฝั่งตรงข้าม แหล่งเก็บรวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่า ไม่มีใครกล่าวถึง ด้านหน่วยศิลปากรที่ 5 และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติภูมิภาคที่ 5 สถานที่รวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่า ทั้งภาคตะวันออก น้ำได้เอ่อท่วมบ้านพัก, อาคารที่ทำการแล้วทั้งหมด ท่วมสูงมากกว่าครึ่งเอว หรือประมาณ 70 ซม. ชาวบ้านแถบนี้เข้า-ออกด้วยเรือ เหลือเพียง 20 ซม. จะเอ่อเข้าท่วมตัวพิพิธภัณฑ์ที่เก็บและแสดงนิทรรศการ โบราณวัตถุล้ำค่าสมบัติชาติ ยุคก่อนประวัติศาสตร์สมัยทวารวดี อายุเกือบ 2,000 ปี จากทั่วภาคตะวันออก

 

สุรินทร์โรงเรียนติดลำน้ำชีท่วมหนักร่วม2เมตร

สถานการณ์น้ำในหลายอำเภอ หลังจากท่วมหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ลดระดับและคลี่คลายลงในหลายพื้นที่ แต่ยังคงพบว่ามีหมู่ที่ติดลำน้ำชี ซึ่งรับน้ำมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ที่ปล่อยผ่านมายังอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ก่อนจะลงสู่แม่น้ำมูล ในพื้นที่ อ.ท่าตูม พบว่ายังมีหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงอยู่ในบางแห่งที่เป็นที่ลุ่ม โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านทุ่งนาค ม.7 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ ที่พบว่าปริมาณน้ำได้เอ่อล้นลำน้ำชี เข้ามาท่วมโรงเรียนระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร อาคารเรียนปฐมวัย อนุบาล 1 - 2 และโรงอาหารถูกท่วมท่วมทั้งหมด มีโต๊ะเก้าอี้ หนังสือบางส่วนเสียหาย ทุ่งนาและถนนรอบโรงเรียนถูกน้ำตัดขาด ต้องใช้เรือสัญจรได้ทางเดียว นายสนั่น  แสนกล้า ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งนาค ได้ประกาศหยุดทำการเรียนการสอน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว ส่วนระดับน้ำในแม่ล้ำมูลในพื้นที่ อ.ชุมพลบุ, ท่าตูม และ อ.รัตนบุรี อยู่ต่ำกว่าระดับตลิ่งประมาณ 2 - 3 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอยู่ แต่ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก

 

อ.พิบูลมังสาหาร น้ำลดเฉลี่ยวันละ 40 ซ.ม.

นายประกิต ตันทิวาลา นายอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ว่า ที่
อ.พิบูลมังสาหาร นี้ นับเป็นอำเภอที่อยู่ปลายน้ำ และก็มีการรับมวลน้ำจากหลายแห่งมารวมกันที่แหล่งท่องเที่ยวแก่งสะพือ กับแก่งตะนะ จากนั้นจึงไหลลงสู่แม่น้ำโขง เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา น้ำได้ลดระดับลงเฉลี่ยวันละ 40 ซ.ม. คาดอีกใน 2-3 วัน ระดับน้ำน่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

พร้อมกันนี้ ก็ได้สั่งการให้เกษตรอำเภอ คอยออกสำรวจพื้นที่เสียอย่างสิ้นเชิงหลังน้ำลด เพื่อที่จะได้รายงานข้อเท็จจริงส่งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ให้เข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป จากผลกระทบของน้ำท่วมพบว่ามีราษฎรถูกน้ำท่วมบ้าน 1,276 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตร จำนวน 7,810 ไร่ ถนนชำรุด 16 เส้น ความยาวประมาณ 25 กิโลเมตร มีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข คอยดูแลเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง

 


-----------------------------

ในหลวงโปรดเกล้าฯช่วยน้ำท่วมอุบลราชธานี

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=483797


พระองค์โสมฯประทานถุงยังชีพเพชรบูรณ์

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=483786


พิษณุโลกอ่วมบางระกำท่วม-มท.1เร่งกทม.ผันน้ำ

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=483586


รมว.อุตฯเปิดศูนย์ป้องกันน้ำท่วม

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=483743


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล