เกณฑ์ชาวบ้านรวมตัว หนุนสร้าง "เขื่อนแม่วงก์"

เกณฑ์ชาวบ้านรวมตัว หนุนสร้าง "เขื่อนแม่วงก์"
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(25 ก.ย.) กลุ่มชาวบ้านนัดรวมตัวให้การสนับสนุนสร้างเขื่อนแม่วงก์ และเรียกร้องให้นายกลงพื้นที่เพื่อฟังชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม และเรียกร้องกลุ่มอนุรักษ์ฟังเสียงความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

ลานหน้าที่ว่าการอำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ถูกใช้เป็นสถานที่นัดชุมนุม โดยมีการตั้งเวทีปราศัย ท่ามกลางสายฝน และกำลังตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ ดูแลความสงบเรียบร้อย ในการชุมนุมของชาวบ้านจากอำเภอแม่วงก์ ชุมตาบง แม่เปิน และอำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับชาวบ้านจากอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดอุทัยธานี และกำแพงเพชร เพื่อแสดงพลังสนับสนุนการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ตามหนังสือนัดที่ลงนามโดยนายวชิระ แรงกสิกร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ในฐานะประธานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. ส่งถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

โดยพวกเขาเห็นว่า การสร้างเขื่อน จะช่วยแก้ไขปัญหาอุทกภัยซ้ำซาก ช่วยสร้างระบบนิเวศที่ดี สร้างความชุ่มชื้น ป้องกันไฟป่า รวมทั้งเป็นการบริหารจัดการน้ำและป้องกันปัญหาน้ำท่วมเขตที่ราบลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง (อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา) ซึ่งโครงการดังกล่าวยังไม่ได้ดำเนินการ ส่งผลให้ปัจจุบันยังมีปัญหาความแห้งแล้งและอุทกภัยซ้ำซากมากว่า 30 ปี โดยพร้อมชี้แจงมูลข้อมูลของกลุ่มชาวบ้านที่อยากได้เขื่อนแม่วงก์ตามสื่อต่างๆ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการนำเสนอข้อมูลของชาวบ้านทั้งที่มีการต่อสู้เรียกร้องเขื่อนมายาวนานนับเป็นรุ่นที่ 3 อยากให้คนที่คัดค้านได้ฟังความคิดเห็นของคนในพื้นที่และชาวนาบ้าง เพราะการสร้างเขื่อนจะทำให้ระบบชลประทานที่ดีขึ้น ชาวนาสามารถทำนาได้ตลอดทั้งปี รวมถึงป้องกันน้ำท่วมด้วย

ส่วนข้อเรียกร้องครั้งนี้คือ ต้องการให้นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ รับฟังปัญหาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม แกนนำชาวบ้านระบุว่า หากข้อเรียกร้องพวกเขา ไม่ได้รับการตอบสนอง ก็จะมีการยกระดับการชุมนุมตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ อย่าง การปิดถนนสายเอเชีย และรวมตัวเดินเท้าเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อนำเสนอปัญหาและความเดือดร้อนของชาวนาให้คนในพื้นที่กทม.และกลุ่มนักอนุรักษ์ ได้รับทราบ

ซึ่งระหว่างทางจากถนนสายเอเชียมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่อำเภอลาดยาว ถนนสาย 1072 มีน้ำท่วมขังตามถนนในหลายจุด ชาวบ้านสร้างคันดิน และกระสอบทรายกั้นน้ำเพื่อไม่ให้ท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่เพาะปลูก โดยตลอดเส้นทางจะมีป้ายแสดงจุดยืนเรียกร้องเขื่อน

อย่างไรก็ตาม ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพหนังสือจากประธานชมรมองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ถึงนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)และนายกเทศมนตรี อ.โกรกพระ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องให้มีการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ ในวันที่ 25 ก.ย. นี้ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอลาดยาวตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป โดยเนื้อหาในหนังสือระบุถึงประโยชน์ของเขื่อนแม่วงก์ สามารถแก้ปัญหาความแห้งแล้งและอุทกภัยซ้ำซาก ในพื้นที่จ.นครสวรรค์ กำแพงเพชรและอุทัยธานี ขอให้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเสียงตามสาย/หอกระจายข่าวหมู่บ้านเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมเพื่อเรียกร้องการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ ด้าน นายณรงค์ แรงกสิกร ประธานเครือข่ายแม่วงก์คนรักษ์ป่า ชี้ว่าอปท.ให้ข้อมูลกับชาวบ้านเพียงด้านเดียว 

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก voicetv, วันนี้ที่ปากน้ำโพ KCTV, Smith Tungkasmit)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!