จักษุแพทย์เข้าช่วยเด็กชายที่ถูกควักดวงตา ด้วยการใส่ดวงตาอิเล็กทรอนิกส์ให้

จักษุแพทย์เข้าช่วยเด็กชายที่ถูกควักดวงตา ด้วยการใส่ดวงตาอิเล็กทรอนิกส์ให้
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ว่า กั๊วะ บิน เด็กชายชาวจีนวัย 6 ขวบที่ถูกหญิงที่เชื่อว่าเป็นป้าแท้ ๆ ของตนควักลูกตาทั้งสองข้าง อาจจะมีโอกาสกลับมามองเห็นได้อีกครั้งสักวันหนึ่ง หลังจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฮ่องกง แสดงความเอื้ออาทรเด็กน้อยเคราะห์ร้ายรายนี้ ด้วยการยื่นความช่วยเหลือเสนอตัวที่จะใส่ ดวงตาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออิเล็กทรอนิกส์ อาย ให้เด็กชายกั๊วะ โดยเดนนิส ลัม ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุ ในฮ่องกง กล่าวว่า คณะของเขาจะจัดเตรียมการรักษาให้น้องกั๊วะ บิน ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เทคโนโลยีในอนาคตอาจสามารถฟื้นฟูให้เด็ก ซึ่งสูญเสียการมองเห็น กลับมามองเห็นได้ถึงร้อยละ 40

เด็กชายกั๊วะ บิน หรือเรียกกันว่า น้องบิน บิน ถูกพบในสภาพเลือดโทรมกายใกล้บ้านในมณฑลชานสี ทางตอนเหนือของจีนเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากหญิงปริศนาก่อเหตุสะเทือนขวัญล่อหลวงเด็กชายไร้เดียงสาไปควักลูกตาทั้งสองข้าง "เมื่อผมทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมรู้สึกโกรธและอารมณ์เสียมาก ผมต้องถามตัวเองว่าสามารถช่วยอะไรได้บ้าง ในฐานะที่เป็นจักษุแพทย์ การช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง ถือเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเรา" ลัม กล่าว

นายลัมกล่าวเพิ่มเติมว่า เขายังรอเอกสารแสดงความยินยอมจากพ่อแม่ของน้องบิน บิน อยู่ เพื่อที่จะนำน้องเขามายังโรงพยาบาลจักษุของเขาในเมืองเสิ่นเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเด็กชายจะสามารถได้รับดวงตาเทียมทั้งสองข้างได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

อิเล็กทรอนิกส์ อาย จะประกอบด้วยกล้องรับสัญญาณภาพ และส่งสัญญาณไปยังขั้วไฟฟ้าที่ฝังอยู่ใต้ลิ้นของเด็กชาย จากนั้นก็จะส่งสัญญาณไฟไปกระตุ้นสมองให้รับทราบ และสมองก็จะสั่งการทำให้มองเห็นได้อีกครั้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ควักตาเด็ก