"บังยี" สั่งสอบด่วนปมจ้างเปาล้มบอล "ไทยคม เอฟเอคัพ" -ชี้ผิดจริงมีบทลงโทษแน่นอน

"บังยี" สั่งสอบด่วนปมจ้างเปาล้มบอล "ไทยคม เอฟเอคัพ" -ชี้ผิดจริงมีบทลงโทษแน่นอน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ฟุตบอล: จากกรณีที่ ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่นที่ทำหน้าที่ตัดสินเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลมูลนิธิไทยคม เอฟเอ คัพ 2012 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ส่งรายงานไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ว่า ในเกมดังกล่าวนั้น มีความพยายามติดต่อว่าจ้างให้มีการล้มบอลนั้น

ล่าสุด "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ความจริงและข้อเท็จจริงทั้งหมด จะมีการนำเข้าที่ประชุมในการสัมมนาของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ที่มีชื่อว่า "อินเตอร์โปร" ที่สำนักงานใหญ่ ในประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากการประชุมดังกล่าวมีวาระสำคัญ ก็คือ การหารือกันถึงเรื่องการล้มบอล โดยตนจะเข้าประชุมด้วย ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ตำรวจยุโรป หรือ ยูโรโพลล์ จะส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือด้วยเช่นกัน

"ตอนนี้ ฟีฟ่า และเอเอฟซี กำลังเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องล้มบอลมาก เพราะต้องการขจัดเรื่องนี้ออกไปจากวงการฟุตบอล" นายวรวีร์กล่าว

ส่วนเหตุที่ว่ามีการว่าจ้างผู้ตัดสินในเกมมูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ 2012 นั้น นายวรวีร์ กล่าวว่า ต้องมีการสืบสวนกัน ก่อนจะมีบทลงโทษตามมาต่อไป ขณะเดียวกัน สมาคมจะให้คณะกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ที่มีพลเอก โกวิท อุทัยฉาย เป็นประธาน เข้าร่วมตรวจสอบกรณีนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีผลต่อการเล่นฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือไม่ นายวรวีร์ ตอบว่า ต้องรอดูรายละเอียด และได้ประชุมร่วมกับฟีฟ่าก่อน