'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์' บุกช่วยพระป่วยโรคสะเก็ดเงิน คิดสั้นผูกคอตาย

'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์' บุกช่วยพระป่วยโรคสะเก็ดเงิน คิดสั้นผูกคอตาย
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 22 มกราคม นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดังได้เดินทางไปที่วัดบางรักใหญ่ ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมด้วยมูลนิธิหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีพระป่วยหนักด้วยโรคสะเก็ตเงินและคิดสั้นจะผูกคอตาย

ที่เกิดเหตุพบ พระสมนึก เอมโร อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 110 หมู่ 6 ต.โสนลอน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งบวชมาแล้ว 3 พรรษา อาศัยอยู่ที่กุฏิชื่อ มุทิตา1 ตามร่างกายตกสะเก็ด มีแผลพุพอง ผิวหนังมีสีดำไหม้ ที่พื้นรอบกุฏิมีเศษผิวหนังร่วงอยู่เต็มพื้นห้องเป็นที่น่าสลดใจกับผู้พบเห็น ภายในห้องมีกลิ่นเหม็นอับ

พระสมนึกกล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองมีพี่น้อง 8 คนและตนเองเป็นคนสุดท้อง ก่อนหน้าที่ตนจะป่วยพี่น้องได้เข้ามาหาอยู่เป็นประจำ ตนได้ให้ทั้งเงินและข้าวของไปบ่อยครั้ง พอหลังจากป่วยก็ไม่มีพี่น้องเข้ามาช่วยเหลือ จะมีแต่ พระบุญธรรมวราธรรมโม อายุ 51 ปี เป็นพระลูกวัดอาศัยอยู่ด้วยคอยดูแลหาอาหารและอาบน้ำให้ โดยเฉพาะถึงหน้าหนาวผิวหนังจะตึงมาก ต้องนอนแก้ผ้า ตนนอนร้องไห้ทุกคืนจนคิดผูกคอฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้งและคิดว่าที่เป็นโรคนี้เพราะเวรกรรมที่ทำไว้ตอนก่อนที่จะบวช ที่เคยปิดปากรูงูที่ลอกคราบ จนงูตัวนั้นออกมาจากรูไม่ได้ ถ้าครั้งนี้ตนรักษาหายก็จะบวชเป็นพระที่วัดบางรักใหญ่แห่งนี้ไปตลอดชีวิต

ด้าน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ กล่าวว่าตนเห็นรูปพระองค์นี้จากโฮมเพจที่มีคนโพสต์ไว้เมื่อ 2 วันที่แล้ว แต่มาไม่ได้เพราะติดกรณีอื่นอยู่ วันนี้เลยได้ติดต่อกับคนที่โพสต์ไว้ว่าจะเข้ามาช่วยเหลือ ตอนที่ดูในรูปคิดว่าเป็นไม่เยอะเมื่อมาเห็นตัวจริงอาการของพระสมนึก หนักมาก และสภาพที่อยู่ภายในห้องก็ไม่สะอาด พระสมนึกร้องขอกับตนว่าอยากจะเปลี่ยนที่นอนใหม่ ตนรับปากว่าจะจัดการให้เนื่องจากที่นอนหลังเก่าสกปรกและเก่ามาก ส่วนด้านการรักษาตนจะพาท่านไปรักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์เพราะพระสมนึกมีประวัติอยู่แล้ว 3 ครั้ง และเรื่องที่ท่านถูกนางพยาบาลต่อว่าตนจะให้ความช่วยเหลือเป็นคนประสานให้จนกว่าจะรักษาให้หายขาด แต่ถ้าทางโรงพยายาลสงฆ์รักษาให้หายไม่ได้ ตนจะย้ายท่านไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราชแทน