เด็กจีนขาพิการ ใช้มือแทนเท้า เดินไปโรงเรียนทุกวัน

เด็กจีนขาพิการ ใช้มือแทนเท้า เดินไปโรงเรียนทุกวัน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เด็กชายชาวจีนวัย 10 ขวบ ต้องใช้เวลา 3 ชั่วโมง เดินไปกลับโรงเรียนทุกวันด้วย 2 มือ ของเขาอย่างไม่ย่อท้อ หลังขาพิการไม่สามารถเดินได้ 

รายงานระบุว่า เด็กชายเอี๋ยน อี้ว์หง  อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเจี่ยงป้า ตำบลผิงซาน อำเภอผิวซาน เมืองอี้ปิน ในมณฑลเสฉวน โดยตอนที่เขายังไม่ถึง 1 ขวบ  ได้ตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคโปลิโอ ขาของเขาไม่มีความรู้สึก ทุกๆวันเวลา 07.15 น. เขาจะออกเดินทางไปโรงเรียน โดยใช้ไม้ค้ำ พี่สาว 2 คนช่วยถือกระเป๋า ส่วนยายจะเดินตามข้างหลัง

โดยเส้นทางที่จะเดินไปถึงเรียนนั้นมีช่วงหนึ่งเป็นคันนาซึ่งทางแคบ และลื่นมาก ทำให้ยายต้องอุ้มเขาเดินไปจนถึงถนน แต่เขากลัวว่ายายจะเหนื่อย เขาจึงหัดเดินด้วยมือทั้ง 2 ข้างของเขา และพยายามไปโรงเรียนหลายวิธีแม้กระทั่งคลาน บางครั้งบนถนนเต็มไปด้วยเศษหินทำให้เจ็บมือเขาก็จะนำรองเท้ามาสวมไว้ที่มือ นอกจากจะไม่ไหวจริงๆแล้วจึงให้ยายอุ้ม และหลังเลิกเรียนก็ต้องกลับแบบนี้เช่นเดียวกัน

ตอนที่เขาป่วยหนัก ทางบ้านได้หยิบยืมเงินจากทั่วทุกสารทิศเพื่อนำมารักษาเขา ปัจจุบันพ่อแม่อี้ว์หงจึงต้องทำงานหาเงินมาใช้หนี้ ที่บ้านจึงมีเพียงยายกับตาที่พิการคอยดูแล ทั้งนี้ทุกเย็นเขาจะนั่งทำการบ้านเงียบๆใต้โคมไฟ และบอกว่าเขาอยากเรียนเก่งๆ ความฝันของเขาคืออยากเรียนสูงๆ จะได้ตอบแทนยายของเขา