ผบ.ทบ. ยัวะแจ้งจับทนายเสื้อแดง ปราศรัยหมิ่นกองทัพ

ผบ.ทบ. ยัวะแจ้งจับทนายเสื้อแดง ปราศรัยหมิ่นกองทัพ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผบ.ทบ.ส่งลูกน้องแจ้งจับ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายคนเสื้อแดง ปราศรัยหมิ่นกองทัพบก ซื้ออาวุธจากอเมริกามาฆ่าประชาชน

(19 ส.ค.) เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้มอบหมายให้ พ.ท.สายัณห์ ขุนขจี นายทหารพระธรรมนูญ เข้าแจ้งความที่ สน.ลุมพินี ให้ดำเนินคดีกับนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ชาวแคนนาดา ทนายความคนเสื้อแดง และหญิงไทย ไม่ทราบชื่อและนามสกุล ซึ่งเป็นล่ามแปลและเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ในข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมกับนำแผ่นซีดีบันทึกคำปราศรัยของนายโรเบิร์ตกับพวกมอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐาน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.10 น. นายโรเบิร์ตพร้อมกับพวก ได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่บริเวณแยกราชประสงค์ เป็นภาษาอังกฤษ โดยมีล่ามแปลเป็นภาษาไทย ผ่านเครื่องขยายเสียงของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ซึ่งข้อความในการปราศรัยได้หมิ่นประมาทถึงกองทัพบก ระบุว่ากองทัพได้ซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกาเพื่อมาเข่นฆ่าประชาชน รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งสไนเปอร์มาสอนสไนเปอร์ไทย ให้กระทำกับประชาชน ซึ่งทำให้กองทัพได้รับความเสียหาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงเข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. ดูแลงานกฎหมายและสอบสวน เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และรายงานให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ทราบแล้ว ขณะนี้ให้ทาง บก.น.5 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนระดับ บก.เพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว ซึ่งตนจะควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย