อึ้ง! พบจุดปริศนาบนพื้นผิวดาวอังคาร

อึ้ง! พบจุดปริศนาบนพื้นผิวดาวอังคาร
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

พบจุดปริศนาบนเส้นขอบฟ้า จากภาพถ่ายดาวอังคารโดยยานสำรวจคิวริออสซิที ขององค์การนาซา แต่ 2 ชั่วโมงต่อมาหายไร้ร่องรอย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า (9 ส.ค.) พบจุดปริศนาที่ภาพถ่ายดาวอังคารของยานสำรวจ “คิวริออสซิที” ขององค์การนาซา (องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ) ซึ่งเพิ่งจะร่องลงจอดได้สำเร็จ เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะที่ยานสำรวจ “คิวริออสซิที” กำลังแล่นอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารซึ่งเป็นเคราะห์ดวงที่ 4 ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ พบว่ามีจุดหรือรอยเลือนราง แต่เห็นชัดอยู่บนเส้นขอบฟ้า แต่ 2 ชั่วโมงหลังจากส่งภาพนี้มาแล้ว จุดที่ว่าก็หายไปจากจอภาพอย่างไร้ร่องรอย

หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งทฤษฎีหนึ่งที่ดูน่าสนใจมากที่สุด ระบุว่า เป็นชิ้นส่วนของยาน “สกายเครน” ยานที่ประกบด้านบนของยานสำรวจ “คิวริออสซิที” ซึ่งจะดีดออกไป หลังจากปล่อยยานสำรวจ “คิวริออสซิที” ขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และ ตกบนพื้นผิวดาวอังคารที่อยู่ห่างออกไปจากจุดตก ขณะที่อีกทฤษฎีหนึ่งระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่าเลนส์สกปรก หรืออาจจะเป็นเพียงฝุ่นพัดรุนแรงในระยะไกลเท่านั้น

ทั้งนี้ นาซาจะยังคงตรวจสอบภาพถ่ายดาวอังคารจากยานสำรวจ “คิวริออสซิที”ต่อไป โดยก่อนหน้านี้ ยานสำรวจไวกิ้ง 1 เคยถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคารเมื่อปี 2519  แสดงให้เห็นแนวหินขนาดใหญ่ ซึ่งดูคล้ายใบหน้าของคน เพราะมีทั้งตา จมูก และ ปาก