น่านอ่วมฝนถล่ม 2 วันติด ทำน้ำป่าทะลักท่วม

น่านอ่วมฝนถล่ม 2 วันติด ทำน้ำป่าทะลักท่วม
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

น่านอ่วมเจอฝนตกถล่ม 2 วันติด น้ำป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ ชาวบ้านขนของหนีน้ำวุ่น ล่าสุดระดับน้ำปรกติแต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (9 ส.ค.) ที่ จ.น่าน หลังจากฝนตก 2 วันติดต่อกันส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านและแม่น้ำสาขาต่างๆมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น และได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ตำบลแสนทอง บ้านนาหนุน,ฮวก,นาทราย,ห้วยม่วง และตำบลริม ที่บ้านเชียงแล อำเภอท่าวังผา เนื่องจากเป็นหมู่บ้านอยู่ติดริมน้ำของจังหวัดน่าน กระแสน้ำได้ไหลหลากอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน โดยระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเร่งเก็บของมีค่าขึ้นที่สูง น้ำยังเข้าท่วมไร่นา ที่กำลังลงกล้าปักดำเสียหาย 

นอกจากนั้นฝนที่ตกตลอดทั้งคืนยังทำให้เกิดดินสไลด์หลายจุดบนถนนสายท่าวังผา-สองแคว ส่งผลรถยนต์สัญจรผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และที่อำเภอปัว น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่บ้านป่าหัด ต.ปัว และเกิดดินสไลด์ปิดทางเข้าออกหมู่บ้านปรางค์พัฒนา 2 ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำปัว ได้เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนและเปิดเส้นทางดังกล่าวแล้ว

เบื้องต้น มีบ้านเรือนราษฏรได้รับผลกระทบประมาณ 150 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรประมาณ 200 ไร่ โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่จังหวัดน่านได้เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมู่บ้าน อยู่ติดที่ลาดเชิงเขา ใกล้ลำห้วย ลำน้ำสาขาต่างๆ และอยู่ใกล้พื้นที่ป่าข้าวโพด ซึ่งมีความเสี่ยงหากมีฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนสะสมมาก สภาพดินไม่อุ้มน้ำ ก็จะเกิดน้ำป่าหลาก และโคลนถล่มได้