ประธานสภา ถอยต่อ! ส่งSMSงดประชุม 5-7 มิ.ย.

ประธานสภา ถอยต่อ! ส่งSMSงดประชุม 5-7 มิ.ย.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานสภา สมศักดิ์ สั่งถอยยาว ส่ง SMS งดประชุมร่วมสภาโหวตร่างรธน.3 และงดประชุม 5-7 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (3 มิ.ย.)เมื่อเวลา 09.30 น. นายสมศักดิ์ เกียรติสุนนท์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ให้เจ้าหน้าที่สำนักการประชุม ส่งข้อความทางโทรศัพท์ 

(SMS) ให้กับ ส.ส.และส.ว.ว่า “ประธานรัฐสภา/ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีคำสั่งให้งดการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ และงดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 6 มิ.ย. และวันที่ 7 มิ.ย."

ทั้งนี้ การสั่งงดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 5 มิ.ย. ซึ่งจากเดิมเป็นการกำหนดวันลงมติโหวตรัฐธรรมนูญ วาระ 3  แต่ปรากฏว่าในวันที่ 1 มิ.ย.ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติรับ 5 คำร้องตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 50 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ จึงทำให้การลงมติต้องชลอออกไปก่อนจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะมีมติออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง"

ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการสั่งงดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 6-7 มิ.ย. เนื่องจากมีวาระประชุมร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง เพราะในวันที่ 31 พ.ค. ประธานสภาเร่งรัดให้ที่ประชุมลงมติเลื่อนวาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ให้ขึ้นมาเป็นวาระเร่งด่วน จนทำให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เกิดความไม่พอใจ ขว้างกระดาษแฟ้มใส่นายสมศักดิ์ ต่อมาในวันที่ 1 มิ.ย.ก็มีการปิดล้อมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มเสื้อหลากสี จนทำให้ ส.ส.เดินทางเข้าสภาไม่ได้ ซึ่งทั้งสองกลุ่มนัดรวมตัวอีกครั้งในวันที่ 5 มิ.ย. นี้