กกพ.เตรียมทยอยคืนเงินตรึงค่าไฟฟ้า ก.ย.นี้

กกพ.เตรียมทยอยคืนเงินตรึงค่าไฟฟ้า ก.ย.นี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางพัลลภา เรืองรอง กรรมการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. กล่าวว่า ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติผันแปร หรือ FT ในอีก 4 งวดข้างหน้านับตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้ มีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 8 สต./หน่วย เนื่องจาก กกพ.มีแผนจะทยอยคืนเงินให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ที่รับภาระตรึงค่า FT ตั้งแต่เดือน ม.ค. - พ.ค.ที่ผ่านมาประมาณ 14,000 ล้านบาท โดยหักชำระคืนได้ตามแผน คาดว่าภาระหนี้จะหมดลงในกลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้ กฟผ. สามารถนำเงินไปใช้ลงทุนได้ตามแผน

อย่างไรก็ตาม ค่า FT ที่จะปรับเพิ่มขึ้น ต้องพิจารณาต้นทุนค่าเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า อัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงการใช้ไฟฟ้าของประชาชนในช่วงนั้นประกอบด้วย

ส่วนการปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานใหม่ ตามมติคณะรัฐมนตรี คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปีหน้า และค่าไฟฟ้าฐาน อาจปรับลดลงได้จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.20 บาทต่อหน่วย เนื่องจาก กกพ.จะทบทวนค่าบริการในการจดหน่วยจำหน่าย เพื่อเก็บบิลค่าไฟฟ้าจากประชาชน ซึ่งจะมีการคำนวณรวมอยู่ในค่าไฟฟ้าฐาน ที่อัตรา 38.22 บาทต่อเดือน แต่ปัจจุบัน ประชาชนมีการจ่ายค่าไฟฟ้าด้วยตนเองผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส อาทิ เซเว่นอีเลฟเว่น และดิสเคาน์สโตร์ ที่มีการเก็บค่าบริการอีก 10-15 บาทต่อบิล หลังประชาชนร้องเรียนว่า เป็นการจ่ายค่าบริการซ้ำซ้อน ดังนั้น กกพ.ทำหนังสือไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง ให้พิจารณาปรับลดค่าบริการดังกล่าวลง รวมทั้งจะต้องมีการจ่ายบิลคืนย้อนหลัง เพราะเงินในส่วนนี้สามารถนำไปใช้ลดค่า FT ในอนาคตให้กับประชาชนได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!