ผบ.ทบ.สั่้งสอบด่วน ภาพทหารรุมโทรม

ผบ.ทบ.สั่้งสอบด่วน ภาพทหารรุมโทรม
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผบ.ทบ.เต้นสั่งสอบด่วนภาพทหารรุมโทรมหญิง ชี้เป็นรูปเก่าเกิน 2 ปี คาดปลดประจำการไปแล้ว ด้านกองทัพลั่นหากพบผิดจริงฟันวินัยจับขัง

(13พ.ค.) วานนี้(12 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพวัยรุ่นคล้ายทหารเกณฑ์ 6 นายกำลังรุมโทรมหญิงคนหนึ่ง ในห้องสำนักงานคล้ายอยู่ภายในหน่วยทหาร จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ทางพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมสั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงภาพชุดเหตุการณ์ดังกล่าวทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบล่าสุดขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า เป็นทหารจริงหรือไม่ และเป็นทหารจากหน่วยไหน แต่ภาพดังกล่าวปรากฏอยู่ในเว็บไซต์แนวปลุกใจเสือป่ามานานกว่า 1 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะมีคนนำมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นภาพเก่าที่ถูกบันทึกมากว่า 2 ปี เนื่องจากในรูปดังกล่าวทหารเกณฑ์ยังสวมชุดทหารลายพรางแบบเก่าอยู่ ซึ่งกองทัพบกเลิกใช้มา 2 ปีแล้ว หากบุคคลคล้ายทหารในรูปเป็นทหารเกณฑ์จริง ปัจจุบันก็น่าจะถูกปลดประจำการไปแล้ว

ด้านพ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากภาพเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะนี้ทางผบ.ทบ.รับทราบแล้ว และได้สั่งการเมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมาให้มีการตรวจสอบทันทีว่า บุคคลที่ปรากฎในภาพดังกล่าวเป็นกำลังพลของกองทัพบกจริงหรือไม่ และสถานที่ในภาพเป็นหน่วยทหารจริงหรือไม่ เพราะภาพดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกองทัพบก ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยกำลังมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงอยู่

ทั้งนี้หากตรวจสอบว่า บุคคลดังกล่าวเป็นกำลังพลของกองทัพ กระทำในพื้นที่ทหารจริง และหากปัจจุบันยังรับราชการอยู่ก็จะต้องมีการลงโทษทางวินัย อาจถึงขั้นจับขัง เพราะถือว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้กองทัพบกเสื่อมเสียชื่อเสียง ถ้ามีนายทหารระดับนายสิบ หรือนายทหารเวรยามเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็จะต้องโดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย  แต่หากเปนทหารกองประจำการที่ปลดประจำการไปแล้ว เราคงทำอะไรไม่ได้นอกจากต้องมีการกวดขันป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน 100 เปอร์เซ็นต์ว่า บุคคลและสถานที่ในภาพใช่กำลังพลและพื้นที่ทหารจริงหรือไม่ ซึ่งเราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว่อนเน็ต ภาพฉาวคล้ายทหารเกณฑ์สวิงกิ้งสาว