สหรัฐฯ ยิงจม เรือสึนามิญี่ปุ่น ชี้เป็นอันตรายต่อการเดินเรือ

สหรัฐฯ ยิงจม เรือสึนามิญี่ปุ่น ชี้เป็นอันตรายต่อการเดินเรือ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(6 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยามฝั่งสหรัฐฯ ตัดสินใจยิงจมซาก "เรือผีสึนามิ" ของญี่ปุ่น หลังถูกคลื่นซัดลอยไปไกลถึงน่านน้ำอะแลสกา จนอาจเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ

รายงานระบุว่า ซากเรือประมงลำนี้ถูกพบครั้งแรกนอกชายฝั่งของแคนาดา เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา โดยล่องลอยตามกระแสน้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกมาไกลหลายพันไมล์ หลังเกิดสึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011 เจ้าของเรือในญี่ปุ่นประกาศว่าไม่ต้องการได้มันกลับคืน และเมื่อเช้าวานนี้ (5 เม.ย.) ลูกเรือชาวแคนาดาคนหนึ่งพยายามจะลากมันกลับเข้าฝั่ง แต่เมื่อไปพิจารณาดูใกล้ๆ ก็ล้มเลิกความตั้งใจ จึงเกิดแผนการจมเรือขึ้น

ด้านโฆษกสำนักงานยามฝั่งอะแลสกา ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุที่ต้องจมเรือลำนี้ว่า เรือลำนี้มีความยาวประมาณ 150-200 ฟุต มันลอยเท้งเต้งอยู่อย่างนั้น โดยปราศจากมนุษย์ควบคุมและไม่ติดไฟ ซึ่งเวลากลางคืนอาจเป็นอันตรายสำหรับเรือลำอื่นที่ผ่านมา 

ขณะที่จ่าทหารเรือ กิป แวดโลว์ หัวหน้าหน่วยยามฝั่งในเมืองจูโน ระบุว่าเจ้าหน้าที่เริ่มระดมยิงรอบแรก เพื่อจมซากเรือประมงแล้ว และจะประเมินผลก่อนที่จะยิงเป็นครั้งที่ 2 โดยจะทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าเรือจะจมสู่ก้นทะเล

ทั้งนี้คลื่นสึนามิที่ซัดลถ่มชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้เศษขยะกว่า 20 ล้านตัน ล่องลอยออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งนักวิจัยได้พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยติดตามการเดินทางของขยะเหล่านี้ และทำนายว่าขยะดังกล่าวจะไปเกยตื้นที่ใดบ้าง

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือผี! สึนามิซัดเรือประมงญี่ปุ่น โผล่ไกลแคนาดา