ฮือฮา! หญ้าหยาดน้ำค้าง รักษาได้สารพัดโรค

ฮือฮา! หญ้าหยาดน้ำค้าง รักษาได้สารพัดโรค
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวกำแพงเพชรแห่เก็บ"หญ้าหยาดน้ำค้าง" กลางทุ่งนา หลังสาวใหญ่ วัย 56 ปี ต้มดื่มแล้วหายป่วยมะเร็ง เชื่อเป็น "ยาผีบอก" รักษาได้สารพัดโรค

(9 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทุ่งนาบ้านนาหล่ม หมู่ที่ 7 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีชาวบ้านพากันมาเก็บหญ้าหยาดน้ำค้างจำนวนมาก จากการสอบถาม นางโหม กองนคร อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 ถนนวังคาม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่าตนป่วยเป็นโรคมะเร็งทรวงอก และมะเร็งเต้านม อาการหนักจนผมร่วงเกือบหมดศีรษะ เจ็บปวดแทบเดินไม่ได้ ถึงขณะเตรียมของไว้แจกในงานศพของตัวเองแล้ว 

ต่อมาเมื่อกลางปี 2554 ตนนั่งสมาธิ พร้อมอธิษฐานขอให้หายเจ็บปวด ขณะนั้นตนคล้ายกับเคลิ้มหลับไป เห็นผู้หญิงแก่นุ่งขาวห่มขาว มาบอกว่าให้ไปเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ที่ทุ่งนาบ้านนาหล่ม มาตากแดดชงน้ำดื่ม ก็จะหายป่วย แล้วต้องบอกต่อคนอื่นด้วย ตนจึงไปเก็บหญ้าดังกล่าวมาชงน้ำดื่ม ขณะนี้อาการดีขึ้นจนสุขภาพแข็งแรง ผมที่เคยหลุดร่วงกลับดกดำเต็มศีรษะ

จากเรื่องราวดังกล่าวทำให้ข่าวลือสะพัดหนาหู ว่าหญ้าหยาดน้ำค้าง เป็นยาผีบอก ใครกินแล้วหายรักษาได้สารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นปวดเมื่อยตามร่างกาย ตามข้อกระดูก โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง จนชาวบ้านพากันแห่มาไปเก็บมารับประทานเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันจากทางการ หรือหน่วยงานใดว่า "หญ้าหยาดน้ำค้าง" ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพืชสมุนไพรนั้น เป็นพืชสมุนไพรรักษาอาการของโรคต่างๆ ได้จริงหรือไม่