สวนสุนันทา ตั้งกรรมการสอบ อาจารย์ให้เกรดตามสวย

สวนสุนันทา ตั้งกรรมการสอบ อาจารย์ให้เกรดตามสวย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิการบดี ม.ราชภัฎสวนสุนันทา ตั้งกรรมการสอบกรณีนศ. ร้องเรียนอาจารย์ให้เกรดตามความสวย ชี้เรื่องถูกลวนลามให้มาแจ้งโดยตรง

(9 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ชั้นปีที่ 5 มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา (มรสส.) ร้องเรียนต่อเครือข่ายเพื่อการพิทักษ์สิทธินิสิตนักศึกษาถูกละเมิดสิทธิ์เรื่องอาจารย์ให้เกรดไม่ยุติธรรม โดยตัดเกรดตามความสวยของนักศึกษา และบางครั้งมีพฤติกรรมลวนลามนักศึกษา

ล่าสุด รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดี มรสส. ในวันนี้นักศึกษาที่เห็นว่าตนเองได้รับเกรดไม่เป็นธรรม ได้ส่งหนังสือมาถึงตนแล้ว โดยนักศึกษาแจ้งว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ผ่านมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่นักศึกษาเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 แต่ตนรับเรื่องไว้และจะให้คณบดี และผู้บริหารคณะครุศาสตร์ มาหารือเร็ว ๆนี้ พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป และยืนยันว่าคนทำผิดตนไม่เอาไว้แน่นอน

ส่วนเรื่องการลวนลามนักศึกษานั้นยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามา ดังนั้นตนอยากให้นักศึกษามาพบกับตน ไม่ใช่ทำเหมือนบัตรสนเท่ห์แล้วทำให้มหาวิทยาลัยเสียหาย โดยจะแจ้งด้วยวาจาก็ได้ เพราะที่ผ่านมาอธิการบดีก็พบกับนักศึกษาเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ไม่เคยมีนักศึกษาร้องเรียนเรื่องลักษณะดังกล่าว แต่เมื่อมีข่าวออกมาตนไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะ มรสส. เป็นวิทยาลัยครูเก่าที่มีชื่อเสียง จะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นเป็นอันขาด

ขณะที่ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ตนขอย้ำให้นิสิตนักศึกษาตระหนักในสิทธิของตนเอง ไม่เพียงเรื่องการถูกละเมิดหรือลวนลามทางเพศ แต่ให้ตระหนักถึงสิทธิของการเรียนด้วย เช่นกรณีมหาวิทยาลัยโฆษณาว่าจะมีอาจารย์ชื่อดังมาสอน แต่เมื่อเรียนแล้วอาจารย์คนนั้นไม่ได้มาสอน หรือเรียนแล้วไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ให้นิสิตนักศึกษาออกมาพิทักษ์สิทธิของตนเองด้วย

ด้านนักศึกษาที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมการให้เกรด กล่าวว่าการที่ตนอออกมาเรียนร้อง เพราะอยากให้สังคมรู้ว่าความไม่เป็นธรรมเช่นนี้มีอยู่จริง ไม่ได้ต้องการทำลายชื่อเสียงของสถาบัน เพราะสถาบันของตนๆก็รัก และตนคิดว่าเรื่องแบบนี้มีอยู่ทุกสถาบัน เพียงแต่ไม่มีใครกล้าหรือกลัว ว่าที่จะเกิดปัญหาตามมาทีหลัง และตนอยากให้กรณีนี้เป็นตัวอย่าง ให้ทุกคนได้รับรู้ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาอีก