หอการค้า ชี้ เหตุระเบิดกระทบท่องเที่ยว

หอการค้า ชี้ เหตุระเบิดกระทบท่องเที่ยว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ธนวรรธน์" ชี้ เหตุระเบิดใจกลางกรุงเทพฯ กระทบต่อภาคการท่องเที่ยว 1-3 เดือน แนะรัฐควรเร่งประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความมั่นใจอย่างเร่งด่วน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงผลกระทบจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวประมาณ 1-3 เดือน ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาในไทยลด 1-2 แสนคน หรือทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวลดลง 5-10% และประเทศไทยจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวราว 5,000-10,000 ล้านบาท  

ทั้งนี้ ภาครัฐควรที่จะเร่งทำประชาสัมพันธ์ รวมทั้งโรดโชว์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ มีความมั่นใจในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศอย่างเร่งด่วน พร้อมกับเฝ้าระวังไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ภาครัฐควรที่จะกระตุ้นและส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมถึงการท่องเที่ยวตามเขตชายแดนมากขึ้น เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่อาจชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวด้วยว่า นับตั้งแต่ประเทศไทยต้องเผชิญกับเหตุความวุ่นวายทางการเมือง จนมาถึงเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ และล่าสุดกับเหตุการณ์ก่อการร้าย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้กระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลต้องสร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แผนบริหารจัดการน้ำที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!