รถบัส ม.พะเยา เบรกแตก พุ่งชนแหลก นศ.ดับ1

รถบัส ม.พะเยา เบรกแตก พุ่งชนแหลก นศ.ดับ1
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รถบัส ม.พะเยา เบรกแตกพุ่งลงเนินข้ามถนน ชนเละรถยนต์-ร้านค้าข้างทาง นศ.บาดเจ็บจำนวนมาก ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

(8 ก.พ.) วานนี้ ( 7 ก.พ.) เมื่อเวลา 19.30 น. สภ.เมืองพะเยา รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถเมล์สีม่วงของเอกชน ที่วิ่งรับส่งนิสิตภายในมหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา พุ่งลงจากเนินบนถนนภายในมหาวิทยาลัย ก่อนพุ่งชนร้านขายของและรถยนต์บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบคนจำนวนมากเข้ามารุมล้อมเพื่อให้การช่วยเหลือนักศึกษาที่อยู่ภายในรถบัส ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลพะเยา และโรงพยาบาลพะเยาราม 

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่ารถบัสคันดังกล่าวได้รับนักศึกษาซึ่งส่วนใหญ่เป็นนิสิตคณะแพทย์ศาสตร์ปีที่ 1 รวมแล้วกว่า 30 คน ออกมาจากตัวมหาวิทยาลัย ที่เป็นทางโค้งขึ้นเขา ระหว่างวิ่งมาเกือบจะถึงจุดจอดรับส่ง ซึ่งเป็นวงเวียนอยู่บนเนินสูงกว่าระดับถนนพหลโยธิน กว่า 10 เมตร รถเกิดเบรกไม่อยู่ พุ่งลงเนินมาอย่างรวดเร็ว ก่อนพุ่งข้ามถนนชนแผงกั้นร่องน้ำกลางถนน ข้ามไปอีกฟากหนึ่งของถนนขาออก ชนกับร้านค้าขายลูกชิ้นที่ตั้งอยู่ริมถนน แล้ววิ่งไหลลงไปชนกับรถที่จอดขวางหน้า ก่อนหยุดนิ่งหน้าตลาดขายเครื่องเสียง โดยมีรถเก๋งโตโยต้าวีออส สีบรอนซ์ ถูกชนอยู่ด้านหน้ารถบัส สภาพรถบัสด้านหน้าพังยับเยิน ส่วนที่บริเวณล้อหลังด้านซ้ายของรถบัส มีซากรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า มีโอ ถูกชนลากติดล้อลงมาจากถนน กองอยู่ในสภาพเสียหายยับเยิน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่าจากการตรวจสภาพเบื้องต้น พบว่ารถน่าจะวิ่งลงเนินมาด้วยความเร็วแล้วเบรกไม่อยู่ เนื่องจากเกียร์ค้างอยู่ที่ตำแหน่งเกียร์ 5 ส่วนคนขับได้หลบหนีไปซึ่งรถบัสรับส่งนักศึกษา เป็นของเอกชนที่ได้สัมปทาน จากนี้คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบก่อน ถึงจะสรุปการเกิดอุบัติเหตุว่าเป็นความประมาทหรืออุบัติเหตุ 

ทั้งนี้ผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลพะเยา นั้นมีจำนวน 12 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ ได้รับบาดเจ็บสาหัสนำเข้าห้อง ไอซียู 2 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลพะเยาราม บาดเจ็บ 4 ราย ในจำนวนนี้ สาหัสอาการโคม่า 2 ราย ขณะที่เมื่อเวลา 23.45 น. นายศิวกร วงศ์ฉาย ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพะเยาราม ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตแล้วเป็นรายแรก