"คิม จอง อิล" ผู้นำเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้ว!

"คิม จอง อิล" ผู้นำเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้ว!
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เกาหลีเหนือเศร้า สิ้น"คิม จองอิล" แล้ว ด้วยวัย 69 ปี คาดสาเหตุของการเสียชีวิตเพราะเหนื่อยล้าจากการทำงานหนัก

สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังอย่างซีเอ็นเอ็นรายงานข่าวว่า ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอิล ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 69 ปี เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา ด้านคาดสาเหตุของการเสียชีวิตเพราะหัวใจล้มเหลวเนื่องจากการทำงานหนัก

ทั้งนี้ คิม จองอิล ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำของประเทศคอมมิวนิวสต์ที่ยากจนอย่างเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่นายคิม อิลซุง ประธานาธิบดีตลอดกาลและบิดาผู้ก่อตั้งประเทศ ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2537 แต่คิม จองอิลป่วยด้วยอาการเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองตีบมาตั้งแต่ปี 2551 และไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณชนมาหลายเดือน เขาได้วางตัวทายาททางการเมืองเอาไว้แล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นนายคิม จองอึน บุตรชายคนที่ 3 ที่เชื่อว่าอยู่ในวัย 20 ต้นๆ


ประวัติของคิม จองอิล

คิม จองอิล เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941 เกิดที่ค่ายทหารโซเวียตในไซบีเรีย ในแหล่งข้อมูลบางแห่งกล่าวว่าเกิดเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 ในฐานที่มั่นลึกลับในยอดเขาเบคดู ยอดเขาที่สูงที่สุดในเกาหลีเหนือ ระหว่างรอยต่อชายแดนประเทศจีน เขาเกิดในครอบครัวนักปฏิวัติ บิดาชื่อ คิม อิลซุง มารดาชื่อ คิม จองซุค

ด้านการศึกษา คิม จองอิล ศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในกรุงเปียงยาง โดยสอบได้ในอันดับ 1 ตลอด ต่อมาถูกส่งตัวไปที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐ ประชาชนจีนเพื่อความปลอดภัย ต่อมาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคิม อิล ซุง จบปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง ก่อนจะเริ่มงานกับพรรคแรงงาน