เด็กชายปลาบู่ ทำวุ่น! ตากโต้เขื่อนไม่แตก

เด็กชายปลาบู่ ทำวุ่น! ตากโต้เขื่อนไม่แตก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(15 ธ.ค.) จากกรณีที่มีฟอร์เวิร์ดเมล์และแหล่งโซเชียลเน็ตเวิร์กประโคมและส่งต่อบทความ คำทำนายของเด็กชายปลาบู่ ที่พยากรณ์เอาไว้เมื่อราว 38 ปีก่อน ซึ่งมีเนื้อหาใจความตอนหนึ่งระบุว่า เขื่อนใหญ่ทางภาคเหนือจะแตก เพราะแผ่นดินไหวตอนสองยาม ในวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2555 สร้างความตื่นตระหนกและเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

ล่าสุดทางด้าน นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ออกมาชี้แจงว่า ข่าวลือเกี่ยวกับคำนายของเด็กชายปลาบู่ ขณะที่ได้สร้างความตื่นตกใจแก่คนท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ซึ่งพบว่ามีโทรศัพท์มาสอบถามถึงกรณีดังกล่าวมากมาย บางรายถึงขั้นจะขายที่ดินที่นาหนีออกไปอยู่ที่อื่น ตนจึงอยากชี้แจงว่า เหตุแผ่นดินไหวยังไม่มีเครื่องมือสามารถทำนายล่วงหน้าได้เลย อีกทั้งพื้นที่ จ.ตาก ปกติพบแผ่นดินไหวขนาดเล็ก เพียง 3 ริกเตอร์เป็นอย่างมากเท่านั้น และเป็นแรงสั่นสะเทือนที่ไม่ส่งผล กระทบใดๆ ต่อตัวเขื่อนภูมิพล ดังนั้นขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารและข่าวลือ ที่มีออกมาอยู่บ่อยครั้งในระยะนี้

ขณะที่ด้าน นายณรงค์ ไทยประยูร ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว่า เขื่อนภูมิพลได้รับการออกแบบให้ทนกับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวถึง 7 ริกเตอร์ และเข้ากับสภาพภูมิประเทศ อีกทั้งโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้ในพื้นที่ จ.ตาก นั้นน้อยมาก นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบดูแลอยู่ตลอดเวลา รับรองได้ว่าเขื่อนภูมิพล เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยปลอดภัยแน่นอน

สำหรับ คำทำนายของเด็กชายปลาบู่ กลายเป็นกรณีฮือฮา ภายหลังจากมีผู้เผยแพร่เรื่องราวและวิดีโอของ นายทอง ใบคำสี อายุ 73 ปี ชาวจันทบุรี ซึ่งระบุว่าเป็นบิดาของเด็กชายปลาบู่ ที่เสียชีวิตไปเมื่อราว 38 ปีก่อน ซึ่งก่อนหน้าเด็กชายปลาบู่จะเสียชีวิตได้พยากรณ์ทายทักเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตได้อย่างแม่นยำ เช่น เหตุเครื่องบินชนตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ หรือ คลื่นยักษ์สึนามิปี 2547 และได้ทำนายว่า ช่วงเวลาสองยามของคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปี 2555 จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ทำให้เขื่อนที่ จ.ตาก แตก และกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่อีกครั้งของคนไทย

วู้ดดี้...ท้าพิสูจน์ เขื่อนแตกเมษา ตามคำทำนายเด็กชายปลาบู่...คลิก!