ซันโย ยอมแพ้น้ำท่วม ถอนกิจการในไทย

ซันโย ยอมแพ้น้ำท่วม ถอนกิจการในไทย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(9 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ซัมโย เซมิ คอนดักเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ซันโย ผู้ผลิตเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดัง ได้ออกประกาศถอนกิจการการผลิตออกจากประเทศไทยแล้ว หลังจากเหตุอุทกภัยทำให้โรงงานฐานการผลิตได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (8 ธ.ค.) บริษัทซันโยฯ ได้ออกประกาศ ลงนาม นายทัซสึโซะ ยามาคาวา ประธานบริษัท แจ้งว่า การจ้างงานพนักงานส่วนใหญ่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 25 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ขณะที่ยังจำเป็นต้องจ้างพนักงานบางส่วน ดำเนินการกู้ซากเครื่องจักร เครื่องมือ และอุปกรณ์การผลิต ที่ได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังต้องทำความสะอาดโรงงาน และจะดำเนินการหยุดการผลิตไปอย่างถาวรในวาระต่อไป

นอกจากนี้ในประกาศยังชี้แจงว่า อุทกภัยครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่บริษัทเป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องจักรและโรงงานถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน หากต้องซ่อมแซมฟื้นฟูเพื่อดำเนินการผลิตใหม่ ต้องใช้ทุนและค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อีกทั้งการที่บริษัทหยุดชะงักการผลิตไปเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานในกลุ่มบริษัทย่อยอื่นๆ และขอแสดงความเสียใจที่จำเป็นต้องแจ้งให้พนักงงานทุกคนทราบว่า บริษัทจะไม่ดำเนินกิจการในประเทศไทยอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า การปิดกิจการของบริษัทซันโยฯ จะส่งผลให้พนักงานโดยตรงกว่า 2,000 คน ซึ่งทางบริษัทจะดำเนินการจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานรายวัน 600 คน ที่มีอายุงาน 3-6 ปี จ่าย 10 เดือน ส่วนอายุงานมากกว่า 10 ปี จ่าย 14 เดือน