เปิดเงื่อนไข ช่วยคนกทม.น้ำท่วม บ้านละ 5 พันบาท

เปิดเงื่อนไข ช่วยคนกทม.น้ำท่วม บ้านละ 5 พันบาท
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วานนี้ (8 พ.ย.) เกี่ยวกับข้ออนุมัติหลักการในการดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ครัวเรือนละ 5,000 บาท ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวม 30 เขต ซึ่งได้รับความเสียหายจำนวน 621,355 ครัวเรือน รวมเป็นเงินกว่า 3,106,700,000 บาท

โดยประกอบด้วย 2 กรณีที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ได้แก่ กรณีน้ำท่วมถึงบ้านพักอาศัยโดยฉับพลันและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย หรือ กรณีบ้านพักอาศัยถูกน้ำท่วมขังติดต่อกันไม่น้อยกว่า 7 วันและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบ สามารถแจ้งคำร้องได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ประสบภัย โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลรับรองความถูกต้อง เพื่อป้องกันการซ้ำซ้อน สำหรับเงื่อนไขในการขอรับเงินช่วยเหลือทั้ง 2 กรณีต้องเป็นบ้านเรือนที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และอยู่ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติเท่านั้น โดยมีหนังสือรับรองผู้ประสบภัยจากสำนักงานเขตออกให้ ส่วนกรณีที่ผู้ประสบภัยซ้ำซ้อนทั้ง 2 กรณี จะได้รับการช่วยเหลือเพียงกรณีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทางคณะรัฐมนตรีได้สั่งการให้ กทม.จัดการเร่งรัดการตรวจสอบช่วยเหลือและจ่ายเงินครั้งแรกให้ผู้ประสบภัยภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ และให้ช่วยเหลือให้เสร็จภายใน 45 วัน