คนโคราชตื่น! ลือเขื่อนลำตะคองแตก

คนโคราชตื่น! ลือเขื่อนลำตะคองแตก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชลประทานจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศชี้แจงเกี่ยวกับกรณีเร่งด้วย ผ่านเว็บไซต์ทางการของเขื่อน ลำตะคอง หลังมีข่าวลือแพร่สะพัดว่า เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว กักเก็บน้ำล้นและเดินความเสียหายแตกร้าว จนทำให้ชาวบ้านบริเวณโดยรอบหวั่นวิตก

โดยเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่า เขื่อนลำตะคองยังคงสามารถรองรับน้ำที่ได้ลงอ่างเก็บน้ำได้อย่างต่อเนื่อง และยังไม่ส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของเขื่อนแต่อย่างใดๆ อีกทั้งตัวเขื่อนยังคงมีสภาพความแข็งแรงและปลอดภัย ซึ่งในขณะนี้เขื่อนลำตะคองกักเก็บน้ำไว้ที่ 313.41 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 99.66% ของความจุทั้งหมดของเขื่อน โดยขณะนี้ได้ระบายน้ำออก 1.037 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน แม้ว่าจะเป็นความจุที่เกือบเต็ม แต่ทางเขื่อนยังคงไม่เปิดบานประตูระบายน้ำฉุกเฉินทั้ง 7 บานแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล และขอความกรุณาอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือโดยที่ยังมิได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานชลประทานก่อน

เช่นเดียวกันกับสถานการณ์ของ 2 เขื่อนใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์ นายวนิช แสงสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ได้เปิดเผยว่า ถึงแม้ปริมาณน้ำฝนจะเริ่มมีมาก แต่เขื่อนทั้ง 2 ยังคงรองรับน้ำได้อีกปริมาณมาก

โดยเขื่อนศรีนครินทร์กักเก็บน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 88.74% จากปริมาณทั้งหมด ส่วนเขื่อนวชิราลงกรณ์กักเก็บน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 84.95% จากปริมาณทั้งหมด อีกทั้งยังทำการระบายน้ำวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. และ 18 ลบ.ม. ต่อวันตามลำดับ จึงยังถือเป็นสถานการณ์น้ำที่อยู่ในระดับปกติ