กทม.เผยใช้อุโมงค์ยักษ์ รับมือน้ำท่วมกรุง

กทม.เผยใช้อุโมงค์ยักษ์ รับมือน้ำท่วมกรุง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กทม.มั่นใจ อุโมงค์ยักษ์ พระรามเก้า-รามคำแหง รับมือน้ำท่วมกรุงไหว เผยสามารถระบายน้ำสระว่ายน้ำ4สระ ภายในเวลาไม่ถึง1วินาที

(5 ต.ค.) นายสัญญา ชีนีมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ได้รับการประสานจากกรมชลประทานในการเร่งระบายน้ำเหนือลงมายังพื้นที่ กทม.ฝั่งตะวันออก โดยปริมาณน้ำจะเข้าระบบไหลผ่านเข้ามายังคลองประเวศ คลองแสนแสบ และคลองลำบึงขวาง ผ่านอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ส่วนพื้นที่ชั้นในของ กทม. น้ำจะไหลผ่านคลองผดุงกรุงเกษม ขณะที่ กทม.ฝั่งตะวันตกจะผ่านคลองทวีวัฒนา เพื่อเร่งระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

นายสัญญา กล่าวต่อว่า อุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ที่จะใช้ระบายน้ำนั้น ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์เอาไว้แล้ว แต่หากมีปริมาณฝนตกลงมาเพิ่มเติม กทม.จะมีการประเมินสถานการณ์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเร่งระบายน้ำให้มากขึ้น โดยทาง กทม.ได้ทำทุกอย่างดีที่สุดแล้วในการเร่งระบายน้ำ และไม่ได้นิ่งนอนใจ

สำหรับอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง เป็นอุโมงค์ระบายน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ที่สุดที่ตั้งแต่ กทม.เคยสร้างมา สามารถระบายน้ำได้ปริมาณมากกว่า 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตรระยะทางยาว 5 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นที่คลองลาดพร้าวเชื่อมกับคลองแสนแสบ และไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำได้ประเมินการระบายน้ำเทียบเท่าสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน 4 สระ ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

สามารถช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่รัศมี 50 ตารางกิโลเมตรในเขตลาดพร้าว วังทองหลาง บางกะปิ ห้วยขวาง บึงกุ่ม และสะพานสูง และยังเป็นตัวช่วยเสริมการระบายน้ำด้านตะวันออกที่เป็นปริมาณน้ำเหนือไหลเข้ามา เพราะเมื่อมีการเปิดประตูระบายน้ำที่คลองประเวศ คลองแสนแสบ จะมีการผันน้ำเข้าอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ในการช่วยเร่งระบายน้ำเหนือได้ประมาณวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร

อัพเดทข่าวสถานการณ์น้ำท่วม 2554 คลิก!