เนสาดขึ้นฝั่งเวียดนาม ไทยอ่วมอีกระลอก

เนสาดขึ้นฝั่งเวียดนาม ไทยอ่วมอีกระลอก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สถานีรับสัญญาณดาวเทียมจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่าอิทธิพลของพายุไห่ถางได้ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้นมาก ที่จังหวัดพิษณุโลก ยังมีน้ำท่วมเป็นวงกว้าง และไม่มีท่าทีว่าจะลดลงจากเดิม ขณะที่จังหวัดพิจิตรยังคงมีน้ำเป็นวงกว้างในหลายอำเภอ

ส่วนจังหวัดนครสวรรค์ที่อยู่ถัดลงมา น้ำยังท่วมขังอยู่เป็นจำนวนมากในอำเภอชุมแสงต่อเนื่องมาที่อำเภอโกรกพระ รวมทั้งจังหวัดด้านล่างทั้งอุทัยธานี ชัยนาท และลพบุรี ที่อำเภอบ้านหมี่ก็มีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างแล้ว ส่วนที่สุพรรณบุรีเริ่มมีน้ำท่วมเพิ่มขึ้นที่อำเภอเดิมบางนางบวชแล้ว ขณะที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีน้ำท่วมเกือบเต็มพื้นที่ ส่วนจังหวัดปทุมธานีมีน้ำท่วมขยายวงออกไปที่อำเภอคลองหลวง และสามโคกแล้ว

ส่วนย่านไนท์บาซาร์ ย่านการค้าที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา มีน้ำท่วมสูง แต่ในขณะนี้น้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ผู้ค้าต่างรื้อกระสอบทราย และเข้าไปทำความสะอาดร้านค้า บางรายจะเปิดร้านขายในช่วงค่ำวานนี้ ส่วนความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้คาดไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 ล้านบาท ขณะที่ระดับแม่น้ำปิงลดลงต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีหลายชุมชนยังถูกน้ำท่วมขังทำให้หลายชีวิตต้องเผชิญกับความยากลำบาก

ส่วนที่จังหวัดลพบุรีหลายพื้นที่ยังวิกฤติ แม่น้ำลพบุรีเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง จนเจ้าของฟาร์มหมูหลายแห่งไม่สามารถขนย้ายหมูหนีน้ำได้ทัน หมูหลายร้อยตัวสำลักน้ำตาย บางก็ลอยไปตามน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่ว ขณะที่ชาวบ้านลพบุรีใน 3 อำเภอ ประสบปัญหาน้ำท่วมหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมือง ถือว่าประสบปัญหามากที่สุด การขนย้ายสิ่งของหนีน้ำเป็นไปอย่างยากลำบาก

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยายังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้เอ่อเข้าท่วมอำเภอสามโคกและอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเสริมกระสอบทรายเสริมแนวค้นกั้นน้ำสูงอีกกว่า 1 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร รวมทั้งพื้นที่อำเภอคลองหลวงและอำเภอธัญบุรี

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ต้องประกาศงดเดินขบวนรถไฟสายเหนืออย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากมีน้ำท่วมขังทับเส้นทาง ตั้งแต่ช่วง จ.ลพบุรี ถึง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เป็นเหตุทำให้จะเปิดบริการในขาขึ้นได้เพียง กทม.-ลพบุรี และขาล่องภาคเหนือได้ถึง อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เท่านั้น

ด้านผู้อำนวยการศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานนานาชาติสิรินทรเตือนว่าอิทธิพลของพายุเนสาด และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3 ตุลาคม ในภาคเหนือที่ จ.น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคกลางที่นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี ลพบุรี และสระบุรี

ภาคใต้ฝั่งตะวันตกที่ระนอง ภูเก็ต และพังงาที่จะมีฝนตกหนักจากอิทธิพลของลมมรสุม จึงเสี่ยงที่จะเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มด้วย ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ที่ยังมีน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ ควรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่าแม่น้ำปิงอาจล้นตลิ่งเพิ่มขึ้นอีกครั้งจากฝนที่จะตกลงมาเพิ่มเติม

ส่วน พายุไต้ฝุ่นนาลแก นั้นนักวิชาการทั้งไทย และต่างประเทศวิเคราะห์ว่า ขณะนี้มีแนวโน้มที่จะพัดเข้ามาในทิศทางใกล้เคียงกับพายุเนสาด และอาจส่งผลกระทบกับประเทศไทยด้วยตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม ต่อเนื่องกับผลกระทบจากพายุเนสาดพอดี ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมแล้ว 188 คน สูญหาย 3 คน พื้นที่การเกษตรคาดว่าเสียหายไปแล้ว 6.15 ล้านไร่