ตามคาด! สมศักดิ์ ประธานสภา เจริญ-วิสุทธิ์ นั่งรองฯ

ตามคาด! สมศักดิ์ ประธานสภา เจริญ-วิสุทธิ์ นั่งรองฯ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(2 ส.ค) บรรยากาศการเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เพื่อพิจารณาเลือกบุคคลทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาฯ อีก 2 ตำแหน่ง โดยมีองค์ประชุมทั้งหมด 441 จาก 500 คน โดยได้ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ทำหน้าที่เป็นประธานควบคุมการประชุมชั่วคราว

ซึ่งก่อนจะร่วมองค์ประชุม ได้ให้ ส.ส.ทั้งหมดร่วมกันแสดงความไว้อาลัย สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ เป็นเวลา 1 นาที และต่อมาได้กล่าวคำปฏิญาณตนตามรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะเริ่มวาระการเลือกประธานสภา โดยนายภารดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เสนอชื่อ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น เป็นประธานสภา โดยมีผู้รับรองมากกว่า 20 คน โดยไม่มีพรรคอื่นเสนอชื่อชิงตำแหน่ง ทำให้ตำแหน่งประธานสภาเป็นของ นายสมศักดิ์ โดยปริยาย

ต่อมา พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินและพรรคพลังชล ได้เสนอชื่อ นายเจริญ จรรย์โกมล ส.ส.ชัยภูมิ และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุน ส.ส.พะเยา เป็นรองประธานสภา คนที่ 1 และ 2 ตามลำดับ โดยไม่มีพรรคอื่นเสนอชื่อชิงตำแหน่ง จึงทำให้ทั้งสองดำรงตำแหน่งไปโดยปริยาย ซึ่งภายหลังจากวาระการเลือกประธานสภาแล้ว นายชัยได้สั่งปิดการประชุม และทางสำนักงานเลขขาธิการสภาฯ จะทำการนัดประชุม ส.ส.ในวาระต่อไป เพื่อเลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี