คำพูดสุดท้าย พล.ต.ตะวัน จะนำศพน้อง ๆ กลับบ้าน

คำพูดสุดท้าย พล.ต.ตะวัน จะนำศพน้อง ๆ กลับบ้าน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

หมายเหตุ  พล.ต.ตะวัน เรืองศรี คือหัวหน้าทีมที่เสียสละในการนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปรับศพในครั้งนี้ ทั้งที่รู้ว่ามีความเสียงจากสภาวะอากาศ จนสุดท้าย ต้องเสียชีวิตไปด้วย

คำพูดสุดท้ายของ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี จะนำศพน้อง ๆ กลับบ้านให้ได้ พร้อมเอ่ยปากบอกสื่อ อย่าตามไปเลย เดี๋ยวตกกันหมด 

เผยคำพูดสุดท้ายของ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 กองกำลังสุรสีห์ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.กาญจนบุรี เป็นคำพูดที่ พล.ต.ตะวัน ได้บรรยายสรุปเหตุการณ์ให้กับสื่อมวลชน โดยบอกว่ามีความมั่นใจว่าจะนำศพทหารทั้ง 5 นายออกจากพื้นที่ให้ได้ ซึ่งก่อนขึ้นเครื่องแบล็คฮอว์ก พล.ต.ตะวัน กล่าวอีกว่า จะเดินทางไปด้วยตัวเองเพื่อนำน้อง ๆ ทั้ง 5 กลับมาให้ได้ในวันนี้ (19 ก.ค.) เพราะญาติ ๆ ของพวกเขารออยู่  ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่สื่อมวลชนได้พยายามติดตามขอเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ด้วย ปรากฏว่า พล.ต.ตะวัน ได้กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า อย่าไปเลย เดี๋ยวก็ตกกันหมด จากนั้น พล.ต.ตะวัน ได้ขึ้นเครื่องแบล็คฮอว์กเข้าไปปฏิบัติภารกิจก่อนที่ในเวลาต่อมาเครื่องลำดังกล่าวจะขาดการติดต่อและได้รับรายงานว่าเครื่องแบล็คฮอว์กประสบอุบัติเหตุชนเขา

ประวัติ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 อายุ 55 ปี เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 15 นักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 26 สมรสกับ พ.ท.หญิง ปริญานุช เรืองศรี มีบุตร 1 คน คือ นายพิศลย์ เรืองศรี

เคยดำรงตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยอาวุธเบาผสม กองพันที่ 5 กรมทหารราบที่ 13 ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 14 หน่วยงานหนึ่งของกองพลทหารราบที่ 9 ทำงานด้วยความมุ่งมั่น จริงใจ จนเติบโตเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่นี่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 รับตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9

ภารกิจล่าสุด คือการให้ความช่วยเหลือลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์แบบฮิวอี้ตก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พล.ต.ตะวัน ลงพื้นที่บัญชาการด้วยตนเอง ทั้งกำชับทุกฝ่ายปฏิบัติงานเต็มกำลังความสามารถ

อย่างไรก็ตาม ทุกคนยังคาดหวังปาฏิหารย์พบผู้รอดชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตกได้ทั้งหมด 9 คน