จับผิด! หมวยจีนโพสต์อวดรวย พัวพันทุจริตกาชาดจีน

จับผิด! หมวยจีนโพสต์อวดรวย พัวพันทุจริตกาชาดจีน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวเน็ตจับผิดหมวยจีนโพสต์ภาพในอินเทอร์เน็ตอวดความร่ำรวย พบอาจพัวพันกับการทุจริตของผู้บริหารระดับสูงในสภากาชาดจีน 

           สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ที่แพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ของจีนอยู่ในขณะนี้ เกียวกับ หญิงสาววัย 20 ปี ผู้หนึ่งที่ใช้นามแฝงในเวยป๋อว่า “กัว เหมยเหม่ยเบบี้” โดยเธอใช้โลกไซเบอร์เพื่อโพสต์อวดวิถีชีวิตอันแสนหรูหราของตัวเองให้ประชาชนทั่วไปได้ดู จนกระทั่งวันหนึ่งมีชาวเน็ตมาพบเข้าและตั้งข้อสงสัยว่าหญิงสาววัยเพียง 20 ปีผู้นี้เอาเงินมาจากที่ไหนเยอะแยะเพื่อบำรุงบำเรอตัวเองและครอบครัว

         “เวยป๋อ” หรือ เครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีนที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับทวิตเตอร์ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคน เป็นแหล่งศูนย์รวมเรื่องราวต่างๆ มากมาย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำของวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมาโดยมีชาวเน็ตจีนผู้หนึ่งไปค้นพบกับวัยรุ่นสาวผู้หนึ่งที่ใช้ชื่อในเวยป๋อ “กัว เหมยเหม่ยเบบี้” เพื่อโพสต์ข้อความและรูปของตัวเองขึ้นในโลกไซเบอร์

     ข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ตระบุรายละเอียดของ “กัว เหมยเหม่ยเบบี้” ว่าหญิงสาวผู้นี้เริ่มใช้บริการเวยป๋อตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2553 โดยที่น่าสนใจที่สุดก็คือเมื่อวันที่ 1 เมษายนปีนี้เธอได้โพสต์ภาพตัวเองกับรถสปอร์ต ยี่ห้อมาเซราตีสีขาว พร้อมกับข้อความที่ว่า “ได้รับของขวัญก่อนถึงวันเกิด 20 ปี ฝ่าลมหนาวไปรับมาเรียบร้อยแล้ว ปี 2011 ช่างเป็นปีที่เจ๋งจริงๆ ......”

          ภาพและข้อความดังกล่าวของกัว เหมยเหม่ยได้ถูกชาวเน็ตจีนส่งต่อไปทั่วในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง ในเวลาเดียวกันชาวเน็ตจีนก็ช่วยกันขุดค้นข้อมูลในอดีตของหญิงสาวผู้นี้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรจึงมีฐานะร่ำรวยเช่นนี้ โดยเธอมิเพียงเป็นเจ้าของรถสปอร์ตมาเซราตีราคาคันละกว่า 2.3 ล้านหยวน (ราว 11.5 ล้านบาท) แต่ปรากฏหลักฐานเป็นอัลบั้มภาพเธอกับรถสปอร์ตราคาแพงอย่างลัมโบกินีสีส้ม และมินิคูเปอร์สีแดงอีกด้วย

        ไม่เพียงแต่รถยนต์หรู แต่ภาพที่เจ้าตัวโพสต์ในอดีตยังปรากฏความเปลี่ยนแปลงในวิถีการดำเนินชีวิตอย่างชัดเจน กล่าวคือ จากเดิมที่อยู่บ้านที่ตกแต่งอย่างเรียบๆ ใช้โทรศัพท์มือถือแบบฝาพับที่ผลิตในจีน ก็เปลี่ยนมาอยู่อพาร์ทเมนต์แสนแพง, ใช้โทรศัพท์ไอโฟน 4, สะสมกระเป๋าราคาแพงอย่างแอร์เมส-กุชชี่, นั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจ-ชั้นหนึ่ง นอกจากนี้เจ้าตัวยังระบุตำแหน่งของตัวเองว่าเป็น ผู้จัดการทั่วไปส่วนการพาณิชย์สภากาชาดจีน

           จากการสืบค้นของนักสืบไซเบอร์ในจีนยังมีการแพร่ข่าวต่อไปด้วยว่า “กัว เหมยเหม่ย เคยทำศัลยกรรมมาก่อน โดยเช่าบ้านอยู่ที่เซินเจิ้นและปักกิ่ง ส่วนการตกแต่งห้องก็เรียบๆ โดยย้อนไปเมื่อปี 2551 เธอยังใช้โทรศัพท์แบบฝาพับผลิตในจีนอยู่เลย พอผ่านไป 3 ปี เธอกลับมีบ้านพักตากอากาศ ขับรถหรูหรา และร่ำรวยขึ้นมาอย่างกระทันหัน”

           จากการอ้างตัวว่าเป็นผู้จัดการทั่วไปของส่วนการพาณิชย์สภากาชาดจีนด้วยวัยเพียง 20 ปี ทำให้เมื่อเรื่องของสาวหมวยชาวจีนผู้นี้แพร่หลายออกไป ทางสภากาชาดจีนจึงต้องออกแถลงการณ์ปฏิเสธถึงความเกี่ยวพันกับเธอ พร้อมปฏิเสธว่าทางสภากาชาดจีนไม่มีส่วนการพาณิชย์ ไม่มีตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปส่วนการพาณิชย์ รวมถึงไม่มีพนักงานชื่อกัว เหมยเหม่ย

       อย่างไรก็ตาม เรื่องราวกลับไม่จบแค่นั้นเมื่อชาวเน็ตในจีนเข้าไปติดตามการโพสต์ของเธอโดยหลังจากนั้นไม่ถึงสัปดาห์เวยป๋อ “กัว เหมยเหม่ยเบบี้” ก็มีแฟนๆ ติดตามมากถึง 335,000 คน นอกจากนี้ยังมีการสืบค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหญิงสาวผู้นี้ต่อไปโดยมีการเปิดเผยหลักฐานว่า หญิงสาวผู้นี้เคยเป็นนางแบบให้กับค่ายรถยนต์ภายใต้กลุ่มบริษัทเทียนเลี่ยว์ และมีความรู้จักมักคุ้นกับผู้บริหารระดับสูงของเทียนเลี่ยว์ และโดยช่องทางนี้เองที่ทำให้ กัว เหมยเหม่ยได้รู้จักกับ กัว ฉางเจียง รองประธานสภากาชาดจีน

          โดยสภากาชาดจีนออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ระบุว่าการทางสภากาชาดจีนไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับกัว เหมยเหม่ย และการที่หญิงสาวผู้นี้นำชื่อของสภากาชาดจีนไปอ้างอิง ทำให้เกิดความเสียหายกับองค์กรอย่างมาก โดยทางสภากาชาดจีนได้แจ้งความและยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับ กัว เหมยเหม่ยอย่างเต็มที่ ขณะที่ช่วงบ่ายของวันที่ 26 มิ.ย. กัว เหมยเหม่ยได้โพสต์ข้อความในเวยป๋อของตัวเอง 3 ข้อความ ระบุว่าตัวเองขอโทษที่แอบอ้างชื่อสภากาชาดจีนจนทำให้เกิดความเสียหาย