ความจริงวันนี้ ของ จอห์น รัตนเวโรจน์

ความจริงวันนี้ ของ จอห์น รัตนเวโรจน์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณจอห์น รัตนเวโรจน์ หลังจากผ่านปัญหาด้านคดีความในช่วงเช้า กับการเปิดเผยความรู้สึกนึกคิด มุมมองกับสังคม และการใช้ชีวิต ที่มีบางเรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้

ในวันนี้ของ คุณจอห์น ยังคงบริหารงานธุรกิจ เกี่ยวกับการผลิตรายการโทรทัศน์และธุรกิจทางด้าน IT ที่ทำอยู่อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด คือบริษัท Tricast จำกัด ซึ่งรับผิดชอบในการผลิตกลไกระบบประเมินคุณภาพสื่อโทรทัศน์ ที่ชื่อว่า www.me.in.th และปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งยังคงเป็นหน้าที่ที่ คุณจอห์น ยังคงทำมาโดยตลอด

มุมมองของโลก online ในฐานะที่คุณจอห์น เป็นคน IT

คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าโลก online ในประเทศไทย ถ้าเป็นสีก็คงจะเป็นสีเทาละครับ และปัจจุบันดูเหมือนสีดำจะมากกว่าสีขาวหลายเท่าตัว ในกรณีนี้ใครหรือสื่อใดได้ลงข่าวก่อน ข่าวจะจริงเท็จแค่ไหนก็ไม่ได้มีหน่วยงานไหนมาคอยตรวจตราตรงนี้เป็นพิเศษลงผิดลงถูก ตามอัธยาศัย ลงผิดเมื่อไรประชาชนเค้ารับข้อมูลผิด ๆ ไป พอมีการแก้ข่าวยกตัวอย่างจากผมนี่ พวกที่ลงข้อมูลผิดก็จะใช้วิธีดึงหัวข้อข่าวออกไป แต่ปล่อยให้ขยะที่ตัวเองสร้างทิ้งไว้ยังคงอยู่และสร้างความเสียหาย เรียกได้ว่าเกือบถาวร ซึ่งในกรณีของผม อย่างที่เล่าให้ฟังตั้งแต่ต้น มีถึง 2 ครั้งด้วยกันที่ผมเป็นจำเลย สรุปแล้วการลงข่าวก่อนจริงเท็จหรือไม่ ก็เพียงแค่ต้องการเป็นผู้นำเสนอข่าวก่อนใคร การกระทำแบบนี้ผมมองว่าเป็นทักษะชนิดหนึ่งคือ ลงข่าวก่อนเพื่อให้ปริมาณคนที่เข้า web ได้จำนวนมาก ๆ ที่สำคัญ และผมเองแอบขำปนเสียใจคือ ลงข่าวผิด ผมก็ต้องมาลงข่าวแก้เป็นครั้งที่สอง คราวนี้มันจะดูเหมือนเป็นการแก้ตัวต่าง ๆ นานา ดุลยพินิจอยู่ที่ความเชื่อของแต่ละคน ซึ่งนี่ละครับคือปัญหาที่อยู่ในสังคม online บ้านเราและจะยังมีอยู่ต่อไปเรื่อย ๆ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะโดนเหมือนกับผม

แนวทางในการแก้ไข

ในฐานะที่ผมเองเป็นผู้ผลิตสื่อเองด้วย ทั้งรายการโทรทัศน์และในฐานะที่มีส่วนร่วมใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ อย่างเช่นการเฝ้าระวังสื่อ ที่ www.me.in.th ซึ่งเคยร่วมงานกับหลาย ๆ หน่วยงานนั้น ผมเชื่อว่ากลไกลต่าง ๆ บนโลก internet รวมกับความตั้งใจในการปฏิรูปสื่อ ผมเห็นทางเดียว แต่ไม่มั่นใจว่าถูกต้องหรือไม่ แต่เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนเองนั่นแหละ เป็นผู้เฝ้าดูและระวังสื่อที่ออกมา เป็นเหมือนการตอบโต้ในเชิงทักษะและสิทธิ์ ให้ประชาชนได้มีโอกาสที่จะเฝ้าระวัง ไม่ให้สิ่งที่เป็นเท็จ เป็นขยะที่ไร้ทิศทาง อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเกิดขึ้น ซึ่งระบบและกลไกนี้คิดขึ้นมาได้แต่ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและหน่วยงานหลาย ๆ ฝ่ายที่เล็งเห็นความสำคัญตรงส่วนนี้ และอีกหลาย ๆ คนที่อยู่ในวงการนี้ ก็อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นนะครับ ลองถามกันดูก็ได้ครับ บรรยากาศเป็นแบบนี้จริง ๆ คนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีขึ้น

การเปลี่ยนแปลงสังคมโลก Online คือการ Reset

ผมคิดว่า ปัจจุบันโลกของ Online ไปในทิศทางที่ไว แต่ไม่ใช่ทิศทางที่ถูกต้องเสมอไป ทางออกในมุมมองของผมคือการ Reset นั่นคือคิดแบบหลักง่าย ๆ เลย คือเราต้องเริ่มกันใหม่ เราทุกคนทั้งผมและผู้ที่อยู่ในโลก Online ในประเทศนี้ ต้องร่วมมือกันพัฒนา มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน มีขอบเขตของการเสนอข่าว และมีมุมมองสองด้าน ที่มีความคิดเห็นอย่างมีเหตุผลและยุติธรรม ซึ่งทั้งหมดเป็นหลักการง่ายๆ ที่จะนำมาสู่ความเป็นมาตรฐาน และจะทำให้ขยะหรือมูลข่าว เนื้อความต่างๆ บนโลก Online เป็นความจริงและคลีนที่สุดครับ

สุดท้ายฝากถึงเกี่ยวกับความรู้สึก ที่เกี่ยวกับคดีความและวันข้างหน้าของจอห์น รัตนเวโรจน์

สำหรับตัวผมเอง เรื่องข้อพิพาท ผมก็คงแยกแยะ และอยากให้หลาย ๆ คน แยกแยะด้วยว่า ผม จอห์น รัตนเวโรจน์ ที่ผลิตงานสร้างสรรค์ทุกรูปแบบ ผมทำด้วยใจรัก ด้วยใจจริง เพราะฉะนั้นตัวตนที่แท้จริงของผมก็เป็นอย่างนี้มา 20 ปีที่อยู่ในวงการ แต่แน่นอนครับ การเป็นศิลปินที่ทำสื่อสร้างสรรค์ ต้องผสมผสานมาร่วมทำธุรกิจกับผู้อื่น แล้วเกิดปัญหานั้น วันนี้คดีต่างๆ ได้ยุติไปแทบจะทั้งหมดแล้ว พอเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านไป ทุกอย่างสิ้นสุดลง มันก็จะกลายเป็นอดีตไปสำหรับผม ผมก็จะยังคงทำงานสร้างสรรค์สิ่งที่มีคุณค่ามีประโยชน์ต่อไปเท่าที่ผมจะทำงานได้ แต่ผมก็ยังตระหนักอยู่เสมอว่า นี่คือปัญหาช่วงหนึ่งในชีวิตของ จอห์น ที่ทำงานด้วยศิลปะจากความเป็นศิลปิน ที่ผันมาทำธุรกิจและได้รับประสบการณ์ที่เรียกว่าไม่ค่อยดีนัก ก็หวังว่าจะมีครั้งนี้ครั้งเดียว และเป็นครั้งสุดท้ายนะครับ และนั้นคือ ความรู้สึกนึกคิด ตัวตนที่แท้จริงในมุมมองของ จอห์น รัตนเวโรจน์