ด่วน แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 ริกเตอร์ เตือนสึนามิ

ด่วน แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 ริกเตอร์ เตือนสึนามิ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น หรือเวลา 15.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น 7.1 ริกเตอร์ บริเวณตะวันออกของเกาะฮอนชู ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิ 

คืบหน้าล่าสุด

17.30 น.  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ได้ประกาศยกเลิกการเตือนภัยสึนามิแล้ว หลังผ่านไป 1 ชั่วโมง ไม่มีคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าฝั่งจนเป็นอันตรายแต่อย่างใด

16.30 น. เทปโกย้ายคนงานหนีดินไหวหวั่นได้รับอันตราย  นอกจากนี้สนามบินนาริตะปิดรันเวย์ชั่วคราว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือน  

16.00 น. สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเกาะฮอนชู วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.1 ริกเตอร์ พร้อมประกาศเตือนสึนามิ ในเขต จ.ฟุกุชิมา และ มิยางิ คาดว่าคลื่นสึนามิจะเข้าฝั่งในอีก 20 นาทีนี้ 

โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลึกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกเพียงแค่ 10 กิโลเมตร เท่านั้น และห่างจาก จังหวัดอิวากิ เพียง 23 กิโลเมตร ห่างจาก เมืองมิโตะ 65 กิโลเมตร และห่างจากเมืองฟุกุชิมะ ที่ตั้งโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เพียง 94 กิโลเมตรเท่านั้น มีการคาดการณ์ว่าคลื่นสึนามิที่อาจจะเข้าฝั่งในอีก 20 นาทีนี้จะมีความสูงอย่างน้อย 3 ฟุต