กรมศิลป์ฯ ตรวจสอบพระธาตุเจดีย์หลวงที่หักโค่น

กรมศิลป์ฯ ตรวจสอบพระธาตุเจดีย์หลวงที่หักโค่น

กรมศิลป์ฯ ตรวจสอบพระธาตุเจดีย์หลวงที่หักโค่น เกี่ยวกับ พระธาตุเจดีย์หลวง

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

25 มี.ค. กรมศิลปากรเตรียมสำรวจยอดเจดีย์พระธาตุวัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีอายุเก่าแก่เกือบ 700 ปี หลังหักโค่นจากเหตุแผ่นดินไหว

ยอดเจดีย์พระธาตุวัดเจดีย์หลวง ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ยาวประมาณ 3 เมตร ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศพม่า เมื่อคืนที่ผ่านมาจนหักโค่น ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์เจ้าอาวาส เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้ง เมื่อเวลา 07.22 น. ทำให้ก้อนอิฐบนยอดเจดีย์ร่วงลงมาหลายก้อน ขณะที่ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเตรียมเข้าสำรวจความเสียหาย

ส่วนที่พระธาตุจอมกิตติ ตัวเจดีย์เอียง และยอดฉัตร หักงอ อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ หัวพญานาคพระอุโบสถ ยังได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่วัดพระธาตุภูข้าว ภายในวิหารมีรอยแตกร้าว เจ้าหน้าที่จึงประกาศห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในอย่างเด็ดขาด

ล่าสุด นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งปิดจุดชมวิว บนวัดพระธาตุดอยเวา อำเภอแม่สาย อย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่า จะเกิดอันตราย หลังจุดชมวิวได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว พร้อมทั้งสั่งเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อพิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน

 

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด