อย.เผยผลตรวจอาหารยุ่นไร้สารกัมมันตรังสี

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยความคืบหน้า เรื่องมาตรการตรวจสอบอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ว่า ขณะนี้ทาง อย. ได้ดำเนินมาตราการในการเฝ้าระวังการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในอาหาร ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา บริเวณด่านอาหารและยาทุกแห่ง โดยได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ในการตรวจวัดสารกัมมันตรังสีในอาหาร ซึ่งได้มีการเช็กตัวอย่าง ส่งตรวจตั้งแต่วันที่ 16 - 23
มีนาคม จำนวน 65 ตัวอย่าง ซึ่งในวันนี้ได้รับผลวิเคราะห์ตัวอย่าง อาทิ ปลาสด มันเทศ ลูกพลับแห้ง สตรอเบอร์รี่ และอาหารทะเล รวม 39 ตัวอย่าง พบว่า การตรวจสอบสารกัมมันตรังสี อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ทั้งนี้ยังระบุด้วยว่า สถานการณ์การรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีในประเทศญี่ปุ่น มีความรุนแรงมากขึ้น ทาง อย. จึงมีมาตราการในการปรับระดับเฝ้าระวังการนำเข้า โดยได้ขอความร่วมมือผู้นำเข้า ให้ระมัดระวัง กรณีนำเข้าอาหารจากประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ ผักและผลไม้ ซึ่งทาง อย. จะมีการตรวจตัวอย่างทุกรายการ โดยให้ชะลอการจำหน่ายและกระจายสินค้าจนกว่าจะได้รับผลการตรวจที่ชัดเจน ซึ่งจะใช้เวลาในการตรวจไม่เกิน 1 วัน

พร้อมกันนี้ยังกล่าวด้วยว่า ประชาชนยังสามารถรับประทานอาหารตามร้านและภัตตาคารได้ตามปกติ โดยเชื่อมั่นว่า การปรับระดับการเฝ้าระวังการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น นั้น จะสามารถปกป้องผู้บริโภคในประเทศได้

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด