เตานิวเคลียร์หมายเลข 3 ระเบิด เร่งอพยพคนนับแสนหนีตาย

เตานิวเคลียร์หมายเลข 3 ระเบิด เร่งอพยพคนนับแสนหนีตาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

วุ่นอีกรอบ ยืนยันไอโดรเจนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ในเมืองฟูกุชิมะ หมายเลข 3 ระเบิด มีการเตือนสึนามิที่เมืองโซมะ คาดคลื่นสูง 3 เมตร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้มีการแจ้งเตือนให้ประชาชนอพยพขึ้นสู่ที่สูง หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อค 5.8 ริคเตอร์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

รายงานะบุว่าสัญญาณเตือนภัยในเมืองโซมะดังขึ้น และได้มีการแจ้งให้ประชาชนอพยพโดยด่วน และมีรายงานคาดว่าจะมีคลื่นสูงอย่างน้อย 3 เมตร

ขณะที่ นายยูกิโอะ เดาโน เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในฐานะโฆษกรัฐบาล ออกมายืนยันว่า ได้เกิดการระเบิดของไฮโดรเจน ที่มีหน้าที่หล่อเย็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โรงงานฟูกูชิมะ หมายเลข 3 ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับ การระเบิดของโรงงานหมายเลข 1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ยังได้อพยพ ประชาชน ในรัศมี 20 กม. ของเตาหมายเลข 3 ด้วย

ความคืบหน้าล่าสุดของเหตุเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ฟุกุชิมะ หมายเลข 3 ระเบิด หลังจากเกิดอาฟเตอร์ช็อค เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริษัท โตเกียว การไฟฟ้า ผู้ทำหน้าที่ควบคุมดูแลเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ดังกล่าวออกมาเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการระเบิด 3 คน และยังมีผู้สูญหายจากการระเบิดครั้งนี้อีก 7 คน ด้วย

ทั้งนี้จากการระเบิดของเตาหมายเลข 3 ทำให้รัฐบาลต้องเร่งอพยพประชาชนอย่างน้อย 180,000 คน ออกจากรัศมี 20 กิโลเมตร อย่างเร่งด่วน