คุก 6 ปี ดต.จับพม่าข่มขืนแลกดำเนินคดี

คุก 6 ปี ดต.จับพม่าข่มขืนแลกดำเนินคดี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษา จำคุก ด.ต. สน.พลับพลาไชย 1 ในข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และรับผลประโยชน์ หลังให้สาวพม่าหลับนอน แทนถูกจับ โดยไม่รอลงอาญา


ศาลอาญากรุงเทพใต้ อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ด.ต.ไพรัตน์ หรือ สุรพัฒน์ ศรีบัวสวน อายุ 45 ปี เป็นจำเลยฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ข่มขืนกระทำชำเราหญิงอื่น ซึ่งอยู่ในความควบคุมเรียกรับทรัพย์สิน หรือ ประโยชน์อื่นใด เพื่อตน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ปี 2552 จำเลยซึ่งทำหน้าที่เป็นตำรวจสายตรวจของ สน.พลับพลาไชย 1 ได้ออกตรวจจับผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย และได้พบ นางนิด นามสมมุติ อายุ 27 ปี ชาวพม่า ที่บริเวณคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย จึงเรียกขึ้นรถโดยไม่นำตัวไปส่งพนักงานสอบสวน แต่ดาบตำรวจไพรัตน์กลับขอร่วมหลับนอนกับผู้เสียหาย เพื่อแลกกับการไม่ต้องถูกส่งตัวดำเนินคดี ผู้เสียหายยินยอม จากนั้นก็ได้รับการปล่อยตัว

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน จากคำเบิกความของโจทก์ จำเลย แล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลย ไม่เป็นการข่มขืนกระทำชำเรา แต่มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่กระทำการสืบสวนจับกุมเรียกรับประโยชน์ เพื่อตน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 ลงโทษจำคุก 6 ปี