ผบ.ทอ.รับมอบเครื่องบินกริพเพน6เครื่อง

ผบ.ทอ.รับมอบเครื่องบินกริพเพน6เครื่อง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้บัญชาการทหารอากาศ รับมอบเครื่องบินกริพเพน 6 เครื่อง จากสวีเดน เข้าประจำการที่ กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ขณะอีก 6 เครื่อง จะส่งมอบให้ไทยในปี 2556

(23 ก.พ.) เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่่ผ่านมา พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีต้อนรับเครื่องบินกริพเพน 39 ซีดี จำนวน 6 เครื่อง จากประเทศสวีเดน ซึ่งองค์การบริหารจัดการยุทธภัณฑ์ทางทหารสวีเดน หรือ เอฟเอ็มวี ได้ทำการบินนำส่งให้แก่กองทัพอากาศ โดยออกเดินทางออกจากเมืองลิดเชอปิง ประเทศสวีเดน เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.พ. และเดินทางถึงกองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 19.30 น. เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจรับ ก่อนจะทำการส่งมอบให้แก่กองทัพอากาศ ภายในเดือน มี.ค. เพื่อเข้าประจำการในฝูงบิน 701 กองบิน 7 ทั้งนี้เครื่องบินกริพเพน 39 ซีดี จำนวน 12 เครื่อง เป็นการจัดหาเครื่องบินขับไล่เอนกประสงค์ ทดแทนเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 เอฟ 5 บีอี ที่เตรียมปลดประจำการในวงเงิน 19,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเครื่องบินกริฟเฟน ในระยะที่ 2 อีก 6 เครื่อง จะเดินทางมาประจำการในประเทศไทยปี 2556

ด้าน น.ท.จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย ผู้บังคับฝูงบิน 701 กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นผู้ควบคุมฝูงบินเครื่องบินขับไล่กริพเพน ยืนยันว่า ไม่หนักใจกับการพัฒนาฝูงบิน จากฝูงบินเอฟ 5 ให้เป็นฝูงบินกริพเพน เพราะนักบินของกองทัพอากาศได้รับการฝึกให้เข้าใจระบบในฝูงบินมาเป็นระยะเวลานาน สำหรับเทคโนโลยีใหม่ที่มากับเครื่องบิน นักบินได้รับการฝึกและศึกษามาจากสวีเดน จึงพร้อมที่จะปฏิบัติงาน ดังนั้น อย่ากังวล