ทำความรู้จักวงดนตรีทีมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว Art Floor

ทำความรู้จักวงดนตรีทีมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว Art Floor
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงวงดนตรีอินดี้ของกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ ที่มีการจัดองค์ประกอบของสมาชิกได้อย่างลงตัวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว อย่าง Art Floor (อาร์ต ฟลอร์) ที่มีสมาชิก 4 คน คริน (ร้องนำ)-เกรียง (กีต้าร์) – ต๊อบ (กลอง) แว๊ต (เบส) ภายใต้สังกัดอาร์เอส ฯ หลายๆคน คงพอจะคุ้นหูคุ้นตา กับผลงานของพวกเค้ากันมาบ้างแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ที่จัดองค์ประกอบได้อย่างลงตัวสำหรับวง Artfloor (อาร์ตฟลอร์) กับสมาชิกทั้ง 4 คน คริน (ร้องนำ)-เกรียง (กีต้าร์) – ต๊อบ (กลอง) แว๊ต (เบส) สังกัดอาร์เอส ฯ ที่พวกเขาได้พิสูจน์ฝีมือให้แฟน ๆ อินดี้ได้เห็นกันมาแล้วกับเพลง มหานคร,เปียโน,บทกวี จนได้รับรางวัลทางด้านดนตรีหลากหลายสาขา และล่าสุด อาร์ตฟลอร์ ได้กลับมาถ่ายทอดงานศิลปะด้วยภาษาที่มีเอกลักษณ์ กลั่นกรองความคิด...ที่ลึกซึ้ง ผ่านซิงเกิ้ลใหม่ ฝนพรำ ซึ่งจะเป็นยังไงไปฟังกัน หากใครคิดว่า Art คือศิลปะนามธรรมที่แลดูเข้าถึงได้ยาก วันนี้พวกเค้า Art Floor ได้เผย Art ในแบบที่เข้าถึงง่ายผ่านเพลงของพวกเค้าแล้ว.....เพียงคุณเปิดใจให้กับมัน

รวมตัว?
Art Floor : เป็นเพื่อนกันมาก่อนครับ ครินเรียนที่เดียวกับต๊อบ แล้วก็ได้เกรียงมาเสริมซึ่งแซมเป็นเพื่อนกับต๊อบ ส่วนแว๊ตก็ถูกชวนเข้ามาโดยต๊อบเหมือนกันครับที่มาชื่อวง?
Art Floor : ครินเป็นคนตั้งก่อนที่จะมาเจออีก 3 คนครับ มันเป็นชื่อวงเก่าของครินซึ่งตอนนี้แยกกันไปหมดแล้ว พอมารวมตัวกันเลยถามว่าเอาชื่อ Art Floor ไหมซึ่งเป็นชื่อวงที่ครินยังชอบมันอยู่ครับ คำว่า Art แปลว่าศิลปะ เป็นเรื่องของนามธรรม ส่วนคำว่า Floor มันคือพื้น เป็นเรื่องรูปธรรม ทุกคนรู้จักพื้น ทุกคนอยู่บนพื้น เมื่อพื้นมาอยู่กับศิลปะ-ศิลปะจะง่ายขึ้น ส่วนศิลปะไปอยู่กับพื้น-พื้นจะสวยขึ้น แล้วชื่อนี้ทุกคนลงความเห็นว่าชอบก็เลยเลือกชื่อนี้ครับ

แนวเพลง?
Art Floor : แนวเพลงของ Art Floor จะเป็น Pop Rock ครับ แต่ผสมนู่นนี่นั่นลงไปหลายๆ อย่างเช่น อคูสติก, อัลเทอเนทีฟ, Ambient, คลาสสิค และเครื่องสายครับ

เพลงของ Art Floor แต่ก่อนเป็นยังไง?
Art Floor : เมื่อก่อนเราจะทำงานเพลงตามใจตัวเองครับ เหมือนอารมณ์เอาแต่ใจครับ ชอบอะไรก็ใส่อย่างเดียว เหมือนเวลาเราแต่งห้องครับชอบอะไรก็เอามายัดใส่เข้าไป โดยไม่ได้เรียบเรียงก่อนครับเข้ามาที่ rs ?
Art Floor : ต๊อบเปิดร้านเสื้อที่สวนลุมไนท์ครับ แล้วพี่ที่เป็นแคสติ้งเค้าไปเจอก็เลยชวนมาออดิชั่นให้เอาวงเข้ามาที่อาร์เอสครับ

เข้ามาที่ rs ทำให้ทำงานยากขึ้นไหม?
Art Floor : ไม่ยากครับ เค้าให้เราทำเองหมดทุกขั้นตอน แม้กระทั่งเรื่องของ Art Direction ซึ่งในตอนอัลบั้มแรกก็ค่อยข้างยากเพราะเรายังใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์มากกว่า แต่พอมาอัลบั้มนี้ก็คุ้นเคยกับระบบมากขึ้นแล้วก็ไม่ยากนะ

เพลง?
Art Floor : แต่งเพลงกันเองครับ จะช่วย ๆ กันแต่ง ตอนนี้เสร็จไปแล้ว 3 เพลง ยิงไปแล้ว 2 เพลงครับ

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลง?
Art Floor : เยอะมากครับมันรอบ ๆ ตัวเรา อย่างอ่านหนังสือเจอคำพูดที่มันโดนบ้าง

เพลงแรก?
Art Floor : เพลง "มหานคร" ครับ เป็นเพลงที่ชัดที่สุดในเรื่องของภาพของวงเรา มันอาจจะไม่ได้เรื่องตลาดแต่ก็บอกได้ชัดที่สุดในเรื่องของดนตรี แนวเพลง ซาวน์โดยรวม เนื้อเพลง รวมถึงมุมมองความคิดด้วยครับ

ระยะเวลาทำงาน?
Art Floor : ตอบเวลาที่แน่นอนไม่ได้ครับ เพราะแต่ละเพลงให้เวลาไม่เท่ากัน อย่างเพลง "มหานคร" แต่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีทั้งหมด 9 เวอร์ชั่น เพราะตอนแรกเรายังหาแนวอยู่ ก็แก้ไปแก้มาจนกว่าจะลงตัว แต่อย่างเพลง "เคย(was)"ให้เวลา 7 วันก็เสร็จทุกขั้นตอนครับ

เพลงที่ 2?
Art Floor : เพลง "เปียโน" ตอนนั้นรู้สึกอยากได้เพลงช้า ความหมายดี ๆ สักเพลงก็เลยเขียนขึ้นมา เป็นเพลงที่อยากให้ดนตรีมันเรียบง่าย ฟังสบาย ๆ แต่อยากให้คนฟังโฟกัสไปที่เนื้อหาของเพลงจริง ๆ ครับ เนื้อหาเพลงนี้ให้กำลังใจให้ข้อคิด ให้คนทำดี สวย ๆ งาม ๆ มันเริ่มมาจากที่เราหาคำตอบให้ชีวิตว่าคนเราเกิดมาทำไม ก็เลยเขียนขึ้นมา ก็สรุปของเราเองเลยว่าคนเราเกิดมาควรทิ้งความสวยงามอะไรบางอย่างให้โลกนี้ก่อนที่จะตาย สวยงามไม่จำเป็นว่ามันต้องดี หรือไม่ดี แต่มันเป็นสวยงามในมุมของแต่ละคน ก็เลยได้ความหมายของเพลงนี้ขึ้นมามีท่อนที่ว่า "ชีวิตไม่ยาวนานดั่งเช่นเวลา อย่าปล่อยให้มันผ่านอย่างไม่ได้อะไร ทำให้ทุกสิ่งที่มันจะทิ้งความงดงามให้กับวันพรุ่งนี้"

อัลบั้มนี้จะมีกี่เพลง?
Art Floor : คือเราอยากจะทำอัลบั้มแรกให้เต็มที่ที่สุด เท่าที่เราจะไหวครับ แล้วเรารู้สึกว่าอยากให้มีสัก 11 หรือ 12 เพลง หรืออาจจะมี Vedio Art แถมไปด้วย แบบไอเดียเยอะมากครับ

จะวางเมื่อไหร่?
Art Floor : ก็ตอนนี้ทำเพลงไปเรื่อย ๆ ครับ และถามไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะวางได้ภายในปีนี้ครับ

ปัญหาในการทำงาน?
Art Floor : ก็จะมีปัญหากันบ้างครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องงาน

จุดเด่นของ Art Floor ?
Art Floor : เป็นเรื่องของภาษา และก็ซาว์นดนตรีครับ

กระแสตอบรับ?
Art Floor : ได้กระแสตอบรับที่ดีกว่าที่คาดไว้ครับ เพราะเรารู้ว่าเพลงแรกทั้งเนื้อหาและดนตรีมันค่อนข้างซับซ้อนด้วย ก็ไม่คิดว่าคนจะชอบ ปรากฏว่ามีคนชอบ ตรงนี้ต้องของคุณ Fat Radio ด้วยครับเค้าเปิดเพลงเราตลอด และอย่างไปเล่นดนตรีก็ตกใจมากที่มีคนร้องเพลงของเราได้ ก็ดีใจด้วยครับ

ฝากอัลบั้ม?
Art Floor : ฝาก Art Floor ไว้ด้วยนะครับ มันไม่น่าจะยากเกินที่จะฟังและทำความเข้าใจครับ เพลงของเราจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนฟังเพลง อยากขอบคุณทุก ๆ กำลังใจครับ ที่ฟังเพลงขแงพวกเราแล้วก็ชอบมัน พวกเราเหนื่อยมามากเพื่อความฝันของพวกเรา ขอบคุณจริง ๆ ที่ทำให้พวกเรามีความสุขแบบนี้ขอบคุณมากครับ และฝาก Myspace ของพวกเราด้วยที่ www.myspace/artfloorafterwar ครับ