ศิลปินกลุ่มร็อค Flavour ความสามารถทางด้านดนตรี

ศิลปินกลุ่มร็อค  Flavour  ความสามารถทางด้านดนตรี
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยประสบการณ์ทางดนตรีที่มีมาเนิ่นนาน กับความสามารถทางด้านดนตรีที่ชัดเจนของพวกเค้าก่อนจะมารวมตัวกันจนกลายเป็น Flavour ในวันนี้ ทำให้งานเพลงของพวกเค้ามีทั้งคุณภาพ และโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพวกเค้า กับดนตรีสไตล์ Pop Rock ในแบบฉบับของ Flavour เพลงเนื้อหาตรงไปตรงมา ดนตรีเข้าใจง่าย และน่าฟัง วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ Flavour หลังจากที่ได้ฟังเพลงซิงเกิ้ลแรกของพวกเค้าอย่างเพลง ถ้าเลิกกับเขาเรารักกันไหม ชื่อเพลงเป็นคำถามที่คงมีใครหลายคนอยากถามแต่ไม่กล้า จนถึงซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด เพลงเพราะเพราะเธอแนะนำตัว?
Flavour : สวัสดีค่ะ ก้อยร้องนำค่ะ เจ๋งตีกลองครับ เอ๊กซ์เล่นเบส และ เจนเล่นกีต้าร์ครับ

การรวมตัว?
Flavour : รวมตัวจากที่เราเคยเป็นวงอยู่อีกค่ายนึงชื่อวงว่า Chocolate Kit ค่ะ พอหลังจากที่ Chocolate Kit เลิกทำกันไปเพราะนักร้องชายคนนึงในวงอยากออกไปทำธุรกิจของตัวเอง ก็เลยเหลือ 3 คนคือ ก้อย เจน และเอ๊กซ์นะคะ ทีนี้เราก็เลยมาดูว่าเรา 3 คนจะเอายังไงต่อไปดี พอดีว่าเรามีจิ๊กซอร์ตัวใหม่ก็คือเจ๋งนะคะ ก็เลยมานั่งคุยโปรเจคแล้วลงตัว กลายเป็นว่า เป็นวงใหม่เลยแล้วกัน ก็เลยกลายมาเป็น Flavour ค่ะ

เข้ามาที่อาร์เอส?
Flavour : ตอนนั้นเหมือนเราเคว้งคว้างหลังจากที่เลิกทำ Chocolate Kit ไปแล้ว แต่เราก็เริ่มส่ง Demo ไปตามที่ต่าง ๆ ที่ไหนที่เราสามารถไปได้เราก็จะส่งไป ทีนี้มีคนรู้จักที่ทำห้องอัดเสียงที่เราไปใช้อยู่เค้าบอกว่าให้เราลองส่งมาที่อาร์เอสดูสิ ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดว่าเราจะได้เข้ามาอยู่ที่อาร์เอส เพราะเราส่งไปทุกค่ายอยู่แล้ว ทีนี้ในแต่ละค่ายที่เราส่งไปการตกลงก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งเราทำเพลงเราก็ต้องการคนที่ต้องการซื้อเพลงของเราทั้ง 10 เพลงเลย ซึ่งตอนนั้นถือเป็นช่วงคาบเกี่ยวว่าค่ายเพลงเริ่มโปรโมทเพลงในระบบแยกเป็นซิงเกิ้ลแล้วด้วย เชื่อไหมว่าเราส่ง demo มาทางไปรษณีย์ซึ่งเราก็กลัวว่าเพลงเราโดนก๊อปปี๊เหมือนกัน แต่หลังจากนั้น 2-3 เดือนก็มีโอกาสเข้ามาคุย ซึ่งทางอาร์เอสก็ตกลงที่จะซื้อเราไว้ทั้ง 10 เพลง เราก็เลยได้มาทำงานที่นี่การทำงานกับอาร์เอส?
Flavour : อาร์เอสค่อนข้างจะอบอุ่นกว่า ทำงานกันเป็นระบบ เหมือนเป็นพี่เป็นน้องกัน และเราก็ต้องขอบคุณอาร์เอสที่ทำให้ความฝันเราเป็นจริงหลายอย่างเลย ส่วนการทำงานอาร์เอสก็ให้อิสระกับพวกเรามาก ไม่เปลี่ยนแปลงงานใด ๆ ของพวกเราเลย เราได้ใส่ทุกอย่างที่เป็นเรา ไม่เคยถูกดัดแปลง ตั้งแต่ที่ทำงานมาเราไม่เคยโดนแก้งานเลย เป็นยังไงก็ออกมาเป็นอย่างนั้น

อยู่ที่อาร์เอสมา?
Flavour : ประมาณเกือบ ๆ 2 ปีค่ะ

คอนเซป?
Flavour : Flavour แปลว่าอาหาร แปลว่ารสชาติ Flavour ของพวกเราก็คือ เราเปรียบว่าดนตรีเป็นเหมือนรสชาติ ของเรามาหลากหลายรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แล้วเราก็จะค่อยปล่อยออกมาทีละรสชาติให้คนฟังได้ชิมกัน

ระยะเวลาปล่อยแต่ละซิงเกิ้ล?
Flavour : ประมาณ 3-4 เดือนต่อซิงเกิ้ลค่ะ ก็แล้วแต่ช่วงจังหวะ

ดนตรี?
Flavour : เป็น Pop Rock ครับ

ความแตกต่าง?
Flavour : ถ้าอย่างแรกเลยก็ต้องบอกว่าเป็นเนื้อหาเพลง ที่คนฟัง ฟังแล้วจะรู้เลยว่าเป็น Flavour เราจะพูดถึงเรื่องที่คนไม่ค่อยพูดถึงเท่าไหร่ เป็นมุมมองอีกแง่นึง ส่วนในด้านของดนตรีเราจะมีความเป็น เทรนดี้ดนตรี เข้ามาผสม จะมีพวกลูกกลอง ลูกกีต้าร์ เป็นแนวที่แต่ละคนชอบใส่เข้าไป เหมือนมันจะมีความซน ๆ อยู่ครับมันจะไม่มีแบบแผน คือเราเอาความไม่มีแบบแผนมาใส่ให้มันมีแบบแผน แต่โดนหลักก็ต้องทีความเพราะ เครื่องดนตรีที่เราใช้จะมีทั้งกลอง เบส กีต้าร์ เปียโน เครื่องสาย

RockในแบบFlavour?
Flavour : Rock ของเราจะไม่กระแทกกระทั้นอะไรมากมาย แต่จะเป็น Rock ที่มีเมโลดี้ หรือทำนองที่เพราะสอดแทรกอยู่ ถึงเพลงที่แรง ๆ หน่อยอย่าง ถ้าเลิกกับเขาเรารักกันไหม เราก็จะมีเสียงเปียโนเป็นแบล๊คกราน์วอยู่ เป็นทำนองที่มันสวยงาม เพราะ ๆ สอดแทรกอยู่ Flavour จะคอยจับกระแสเทรนด์ของดนตรีว่าตอนนี้เค้าไปถึงไหนกันแล้ว ซึ่งแต่ละคนก็จะเอามาใส่

กระแส ถ้าเลิกกับเขาเรารักกันไหม ?
Flavour : ค่อนข้างดีทีเดียว โดยก่อนที่เราจะปล่อยเพลงนี้ออกมา เราก็ชั่งใจว่าจะเป็นยังไงเหมือนกันเพราะเนื้อเพลงมันค่อนข้างจะแรงนิดนึง เราก็คิดอยู่ว่าปล่อยเพลงนี้ออกไปมันจะเป็นทางลบหรือเปล่า แต่ปรากฏว่ามันกลับกลายเป็นอะไรที่โดนและยังไม่เคยมีใครกล้าเล่า

แล้วทำไมเราเลือกที่จะทำ ?
Flavour : อย่างที่บอก Flavour เลือกที่เล่าอะไรที่ยังไม่เคยมีใครกล้าที่จะเขียน กล้าที่จะเล่ากันสักเท่าไหร่ เราเหมือนเป็นตัวแทนผู้หญิงคนนึงที่เล่าเรื่องราวในใจของผู้หญิงธรรมดาคนนึงว่าคิดยังไง รู้สึกยังไง เล่าออกไปโดย Flavour

ซิงเกิ้ลล่าสุด ?
Flavour : ชื่อเพลง เพลงเพราะ เพราะเธอ ....เพลงนี้จะแตกต่างจากเพลงแรกเลย แต่ว่าก็ยังเป็นเนื้อหาที่เป็นเรื่องราวในใจของผู้หญิงเหมือนเดิม คนอาจจะเคยได้ยินเพลงที่เกี่ยวกับการบอกรักซึ่งเป็นการบอกรักแบบสดใส สีชมพูมาเยอะ แต่เพลงบอกรักของเราจะเป็นแบบกึ่งเศร้า ๆ นิด ๆ ถ้าเอาเพลงนี้ให้คนที่เรารักเค้าก็จะซึ้งทั้งน้ำตาได้

ฝากผลงาน?
Flavour : ขอฝากเพลง ถ้าเลิกกับเขาเรารักกันไหม และ เพลงเพราะ เพราะเธอ ไว้ด้วยนะคะ Flavour จะตั้งใจทำงานขึ้นไปเรื่อย ๆ นะคะ ขอฝากให้ช่วยสนับสนุนกันนิดนึง เพื่อให้เป็นแรงเป็นกำลังใจให้พวกเราทำงาน ผลิตผลงานที่ดี ๆ ต่อไป และก็ฝากให้ติดตามซิงเกิ้ลต่อ ๆ ไปของพวกเราด้วย มีอีกหลายเรื่องเราที่เรากำลังจะพูด มีอีกหลายเรื่องราวที่เคยมีใครพูดมาก่อนอีกค่ะ

ติดตามเพลง ถ้าเลิกกับเขาเรารักกันไหม และ เพลงเพราะ....เพราะเธอ Flavour ได้แล้ววันนี้ ทางรายการโทรทัศน์ในเครืออาร์เอสฯ และเคเบิ้ลทีวีทุกช่อง