อาร์เอส ยิ้มรับรายได้ปี 52 พลิกขาดทุนเป็นกำไร 76 ล้าน

อาร์เอส  ยิ้มรับรายได้ปี 52  พลิกขาดทุนเป็นกำไร 76 ล้าน
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

อาร์เอส เผยผลการดำเนินงานปี 52 ทำรายได้รวม 2,212.2 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 75.5 ล้านบาท เป็นปลื้มธุรกิจเพลงและดิจิตอลเดินหน้าต่อเนื่อง ระเบิดภาพความสำเร็จทางการเงินของกลุ่มทั้งหมด พร้อมเดินหน้าตามแผนธุรกิจที่ตั้งไว้ มั่นใจธุรกิจหลักด้านเพลงจะยังคงเป็นธุรกิจต้นน้ำ พร้อมกับนำคอนเทนต์ที่มีอยู่ไปต่อยอดสร้างรายได้ ตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นเครือข่ายบันเทิงครบวงจร (The Entertainment Network) ลั่นปี 53 เดินหน้าผู้นำคอนเทนต์บันเทิงและกีฬา (Entertainment & Sport Content Provider) อย่างเป็นระบบครบวงจรนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส เปิดเผยว่าผลการดำเนินงานของ อาร์เอส ในปี 52 ทำรายได้รวม 2,212.2 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 75.5 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขาดทุน 398 ล้านบาท อันเนื่องมาจากธุรกิจหลักของบริษัทฯ คือธุรกิจเพลงและดิจิตอล ซึ่งเป็นธุรกิจต้นน้ำ ทำตัวเลขปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากความสำเร็จของโครงการ ซุปเปอร์เหมา *339 ที่มียอดดาวโหลดดิจิตอลคอนเทนต์เพิ่มมากขึ้น และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในขณะที่ยอดการเติบโตของการจัดจำหน่ายสินค้าเพลง ประเภทซีดี วีซีดี และดีวีดี ก็สามารถช่วยกระตุ้นผลประกอบการของธุรกิจเพลงและดิจิตอลให้ดีขึ้นกว่าปีก่อน โดยที่ธุรกิจเพลงและดิจิตอล มีรายได้อยู่ที่ 926.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 182.8 ล้านบาท หรือปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 59 % เลยทีเดียว

นอกจากนี้ธุรกิจภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 52 อันได้แก่ ภาพยนตร์เรื่องแฟนเก่า และ โหดหน้าเหี่ยว ก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ และเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยสามารถทำรายได้ 133.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.4 ล้านบาท หรือเติบโต 13 % เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน เป็นผลให้ภาพรวมกำไรของบริษัทฯ ปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน อีกทั้งในปี 52 บริษัทฯ ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลงได้ถึงร้อยละ 36 จากการบริหารรายจ่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการลดลงของต้นทุนทางการเงินที่มาจากการจ่ายชำระคืนเงินกู้ในปี 2552 จึงส่งผลให้ภาพรวมและงบการเงินของบริษัทฯ ปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากนั้นบริษัทฯ ยังได้พัฒนาและสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดร่วมกับลูกค้า และพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจผ่านหน่วยงานบริหารลูกค้าองค์กรอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อการสร้างรายได้ในระยะยาวและรักษาสัมพันธภาพอันดีกับลูกค้า ประเมินการเติบโตในปี 53 ไม่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ คาดการณ์รายได้ 2,900 ล้านบาท ภายหลังจากจากการปรับโครงสร้างองค์กร และปรับกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนธุรกิจครั้งใหญ่ ที่เริ่มส่งผลชัดเจนและปรับตัวดีขึ้น

...........เรามองว่าเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมา เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ต่อจากนี้ไปเราจะเดินหน้ารุกธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นเครือข่ายบันเทิงครบวงจร (The Entertainment Network) เรามองว่าการเผชิญหน้ากับอุปสรรคในการทำงานที่ผ่านไปนั้น เป็นโอกาสดีที่ท้าทายความสามารถในการทำงานบันเทิงอย่างเราเช่นกัน จากนี้ไปอาร์เอสจะยังคงเดินหน้าและพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องด้วยความระมัดระวัง พร้อมกับทำรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 53 ” นายสุรชัย กล่าวทิ้งท้าย