10 ปีไม่สาย "พีเจ.บอยส์ "งัดท่อนฮุค"ดาดี๊" มารีอะเร้นจ์มั่นใจไม่เชย

10 ปีไม่สาย "พีเจ.บอยส์ "งัดท่อนฮุค"ดาดี๊" มารีอะเร้นจ์มั่นใจไม่เชย
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหาเรียกว่าขุดกรุงัดเอาฝีมือที่เคยแต่งแค่ท่อนฮุคเก็บไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้วมาใช้ได้อย่างสวยงาม สำหรับศิลปินเบอร์ 2 ของค่าย โฟล์ค เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ อย่าง “พีเจ.บอยส์” หรือ พงษ์พันธุ์ จองกุศลพัฒน์ กับเพลง “ดาดี๊” เพลงเนื้อหาน่ารักน่าหยิกในแนวดนตรีที่เรียกว่า “เมโทร สตรีท ป๊อบ” (Metro Street POP) ทำให้ตอนนี้เป็นที่จับตามองของคลื่นวิทยุต่าง ๆ เป็นอย่างมาก โดยวันนี้ “พีเจ.บอยส์”มาเผยโฉมหน้าและเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า

“จริง ๆ ผมทำงานอยู่ในวงการเพลงนี้มานานพอสมควรแล้ว เคยประกวดร้องเพลงในงาน ชีวาส เวน ยู โน ซิงกิ้ง คอนเทสต์ เมื่อปี 2544 ได้รางวัลชนะเลิศ แล้วก็ตระเวณเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ มาตลอด กับเพลง “ดาดี๊” เพลงนี้ มันเกิดขึ้นจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ววันนึงผมเล่นกีตาร์แล้วกีตาร์มันเบิ้ลเสียงคำว่า ดาดี๊ ขึ้นมา มันสะดุดหูมาก ผมคิดตอนนั้นทันทีว่าอยากจะแต่งเพลงเพราะ ๆ ซักเพลงก็เลยอัดแค่ท่อนฮุคเก็บไว้ แล้วก็ทิ้งมันไว้เฉย ๆ ไม่ได้ไปหยิบไปจับอีกเลย

จนเมื่อปีที่แล้วผมรู้สึกว่าอยากเอาท่อนฮุคที่ร้องว่า ดาดี๊ ดาดี๊ นี่แหละมาทำอีกครั้ง เพราะผมรู้สึกว่ามันไม่เชยไม่ได้ตกยุค ผมเลยเอาเสียงเปียโนมาใส่เป็นต้นอินโทรให้มันออกโซลนิด ๆ เติมเสียงประสานเข้าไป ส่วนท่อนธรรมดาผมมองว่าถ้าฮุคมันเป็นแบบนี้ผมจะต่อยอดจังหวะให้มันเป็นกึ่ง ๆ ดิสโก้ออกโซลหน่อย ๆ

ผมว่ามันแปลกดีมีหลายจังหวะในเพลงเดียว อยากจะเรียกแนวเพลงของผมว่า เมโทร สตรีท ป๊อบ ... เมโทร คือคนเมืองหรู ๆ หน่อย ส่วน สตรีท ป๊อบ ก็คือข้างถนน สัมผัสง่าย เข้าถึงง่าย ผมไม่ค่อยซีเรียสกับการทำเพลงซักเท่าไหร่ไม่ใช่ไม่ใส่ใจคุณภาพแต่ผมจะเน้นเรื่องอารมณ์หรือฟิลขณะทำงานในห้องอัดมากกว่า จะถูก จะผิด ก็ค่อย ๆ แก้กันไป ปล่อยใจให้สบาย ๆ ขอให้เรามีอารมณ์ที่จะทำเพลงในตอนนั้นแล้วมันก็จะได้คุณภาพตามที่เราต้องการเอง อีกอย่างผมมองว่าทำเพลงโดยรวมให้มันออกมาเพราะ มีจุดขาย คนฟังชอบ ก็น่าจะดีแล้วสำหรับศิลปินคนนึง เรื่องผลตอบรับของซิงเกิ้ลนี้ผมไม่กล้าคาดหวังเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่ผลจะออกมากลับกัน(หัวเราะ)

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมตั้งใจทำดีที่สุดแล้ว ถ้าวันนึงไปเดินถนนแล้วมีแฟนเพลงซักคนเข้ามาทักแค่นั้นผมก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ใครที่ชอบฟังเพลงที่มีส่วนผสมของความสนุกสนานของดนตรีหลาย ๆ แนวอยู่ในเพลงเดียวกัน ลองให้เพลง ดาดี๊ เป็นทางเลือกใหม่ของคุณ อย่าลืมขอเพลง ดาดี๊ ของผมกันเยอะ ๆ นะครับ ตอนนี้มีให้ฟังทุกคลื่นวิทยุแล้วครับ ” พีเจ.บอยส์ บอก