ริชาร์ด-ฮาเวิร์ด-ชาช่า สุดประทับใจพาชาวซี้ด ขี่ควาย ทำนาแบบดั้งเดิม

ริชาร์ด-ฮาเวิร์ด-ชาช่า สุดประทับใจพาชาวซี้ด ขี่ควาย ทำนาแบบดั้งเดิม
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

ผ่านพ้นไปด้วยความสนุกสนาน อบอุ่นและประทับใจ สำหรับกิจกรรมดีๆ Seed เข้าค่าย ตอน ค.ควาย ครู ค.คน ที่คลื่นซี้ด 97.5 FM. จัดขึ้น ด้วยการพาแฟนรายการ 20 คนออกเดินทางไปพร้อมกับเหล่าดี.เจ.ซี้ด นำทีมโดย ดี.เจ.เด-ดาวิเด โดริโก้, ดี.เจ.เลิฟ-ดนัยภัทร พิบูลสงคราม, ดี.เจ.บิ๊ก-พล วุทราพงษ์วัฒนา, ดี.เจ.แชมป์-ชญาณัตถภัทร ตริชอบ, ดี.เจ.เบิร์ด-กิตติทัต จงฟุ้งเฟื่อง, ดี.เจ.ต้น-ศรุต มงคลโกศล ฯลฯ พร้อมศิลปินรับเชิญ ริชาร์ด เกียร์นี่, ฮาเวิร์ด หวัง และชาช่า ไปฝากตัวเป็นศิษย์ควายเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนา ซึ่งเป็นต้นแบบการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง และการอยู่อย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำรัส เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 82 พรรษา ที่โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนาเปิดทริปด้วยกิจกรรมไหว้สักการะขอพรหลวงพ่อโสธร ที่วัดโสธรวรารามวรวิหารกันก่อน จากนั้นมุ่งหน้าสู่ ที่พักที่โรงแรมทวาราวดี รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี เก็บสัมภาระเรียบร้อย เริ่มต้นกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำให้ผู้ร่วมทริปได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น บีบีกัน, วอเตอร์ บอลลูน และกิจกรรมสันทนาการอีกเพียบ เรียกเหงื่อแบบสนุกสนานพอหอมปากหอมคอ ก่อนจะปล่อยให้ทุกคนแยกย้ายกันไปพักผ่อนเพื่อลุยต่อในวันรุ่งขึ้นเริ่มต้นวันใหม่แต่เช้าตรู่ด้วยอาหารมื้อเช้า จากนั้นมุ่งหน้าสู่โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จังหวัดสระแก้ว งานนี้ทุกคนพร้อมลุยเต็มที่ในชุดม่อฮ่อมให้ความรู้สึกเหมือนเป็นชาวนาจริงๆ แต่ก่อนจะเริ่มทำนากันจริงๆ ปราชญ์ชาวบ้าน (หรือวิทยากร) ได้แนะนำถึงขั้นตอนและวิธีการทำนาให้พวกเราได้เข้าใจกันก่อน ถึงช่วงเวลาลงมือปฏิบัติจริงทุกคนไม่รอช้าสวมรองเท้าบูธลงไปที่แปลงนาถอนต้นกล้าขึ้นจากแปลง ก่อนนำไปปักดำลงในดินแปลงใหญ่ งานนี้ ดี.เจ.ต้น ต้องรับหน้าที่ดูแล น้องริชาร์ด ที่ดูจะทุลักทุเลสุดๆ เพราะรองเท้าบูธมีแต่ไซส์ใหญ่ทำให้เดินในโคลนไม่ถนัดต้องอุ้มจนทุกคนแซวกันว่า ดี.เจ.ต้น เป็นพ่อลูกอ่อน จากนั้นไปไถนากันต่อที่คอกควาย ทันทีได้เจอควายไทยเป็นๆ ทุกคนไม่รู้สึกกลัวเข้าไปลูบหัวทักทายทำความรู้จักกันอย่างสนุกสนาน

แต่ถึงเวลาทำงานก็อดสงสารไม่ได้เพราะต้องสั่งควายให้เดินไถนากลางแดดร้อนๆ อยู่หลายรอบนานเกือบ 2 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้นภาระกิจ ก่อนที่จะถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกกันหลายช็อต เหนื่อยกันมาพอสมควรพักเติมพลังกับอาหารอร่อยๆ เวลาบ่ายโมงตรงทุกคนเตรียมกันความร้อนกันเต็มที่แต่เหมือนฟ้าจะเป็นใจแดดจึงไม่ร้อนมากแถมมีลมพัดผ่านทำให้ปฏิบัติการเก็บเกี่ยวข้าวหนึ่งแปลงใหญ่เสร็จลงอย่างรวดเร็วจากการร่วมมือกันของทุกคน ขั้นตอนนี้ ดี.เจ.เด เรียนรู้ได้เร็วและใช้เคียวถนัดกว่าเพื่อนในส่วนที่ เด รับผิดชอบจึงเสร็จในพริบตา ใกล้จะเห็นเมล็ดข้าวจากฝีมือชาวซี้ดขึ้นมาทุกที ต่อไปเป็นขั้นตอนการฟาดข้าว

งานนี้หนุ่มๆ ขออาสาใช้ร่างกายที่แข็งแรงลงมือฟาดข้าว พร้อมลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า... เหมือนเป็นการระบายอารมณ์ เรียกเสียงหัวเราะจากสาวๆ ได้ลั่นทุ่ง ก่อนจะลงมือฝัดข้าว และสีข้าวกันจนเสร็จสิ้นกระบวนการและแล้วก็ได้เวลาแห่งความสุขเมื่อได้เห็นข้าวจากน้ำพักน้ำแรงของชาวนาซี้ด งานนี้ทุกคนออกปากเป็นเสียงเดียวกันว่า...“กว่าจะได้ข้าวแต่ละเม็ดมันยากลำบากมากสงสารชาวนา เห็นอย่างงี้แล้วจะไม่กินข้าวเหลืออีก” ก่อนจะรวมตัวแสดงความเป็นหนึ่งเดียวพร้อมใจกันจุดเทียนชัยถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 82 พรรษา 5 ธันวามหาราช หลังจากเหนื่อยทั้งวันถึงเวลาสนุกก็ต้องเต็มที่กันหน่อย กับมื้อเย็นอาหารอร่อยๆ พ่วงมากับโชว์พิเศษของ ดี.เจ.ซี้ด และริชาร์ด เกียร์นี่ ต่อด้วยมินิคอนเสิร์ตของศิลปิน ฮาเวิร์ด หวัง และชาช่า พร้อมด้วย วง แพนเค้ก ที่นำเพลงมันส์ๆ มาให้ผู้ร่วมทริปครั้งนี้ได้แด๊นซ์กันสุดฤทธิ์ส่งท้าย