ทำความรู้จักวง Art Floor เจ้าของเพลง มหานคร ...

ทำความรู้จักวง Art Floor เจ้าของเพลง มหานคร ...
+++  เนื้อหาที่ไม่มีผู้สนับสนุน  +++

สนับสนุนเนื้อหา

Art Floor ประกอบไปด้วย คริน-ร้องนำ, ต๊อบ-กลอง, แว๊ต-เบส และ เกรียง-กีต้าร์ วงดนตรีที่มีแนวทางของตัวเองอย่างแตกต่าง โดยการเอาแนวเพลง Pop Rock หรือ Indie Downtown มารวมเข้าไว้กับเนื้อเพลงที่แฝงไปด้วยภาษา กรองมาจากความคิดที่ลึกซึ้ง แต่ไม่ยากเกินความเข้าใจ เมื่อบทกวีโดนดึงมาเพื่อให้ง่ายแก่การเข้าใจ ด้วยการใส่ดนตรีเมโลดี้สวย ๆ เข้าไป กวีก็กลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ทั้งง่ายและสวยงามไปในเวลาเดียวกัน


หากใครคิดว่า Art คือศิลปะนามธรรมที่แลดูเข้าถึงได้ยาก วันนี้พวกเค้า Art Floor ได้เผย Art ในแบบที่เข้าถึงง่ายผ่านเพลงของพวกเค้าแล้ว.....เพียงคุณเปิดใจให้กับมันรวมตัว?

Art Floor : เป็นเพื่อนกันมาก่อนครับ ครินเรียนที่เดียวกับต๊อบ แล้วก็ได้เกรียงมาเสริมซึ่งแซมเป็นเพื่อนกับต๊อบ ส่วนแว๊ตก็ถูกชวนเข้ามาโดยต๊อบเหมือนกันครับที่มาชื่อวง?

Art Floor : ครินเป็นคนตั้งก่อนที่จะมาเจออีก 3 คนครับ มันเป็นชื่อวงเก่าของครินซึ่งตอนนี้แยกกันไปหมดแล้ว พอมารวมตัวกันเลยถามว่าเอาชื่อ Art Floor ไหมซึ่งเป็นชื่อวงที่ครินยังชอบมันอยู่ครับ คำว่า Art แปลว่าศิลปะ เป็นเรื่องของนามธรรม ส่วนคำว่า Floor มันคือพื้น เป็นเรื่องรูปธรรม ทุกคนรู้จักพื้น ทุกคนอยู่บนพื้น เมื่อพื้นมาอยู่กับศิลปะ-ศิลปะจะง่ายขึ้น ส่วนศิลปะไปอยุ่กับพื้น-พื้นจะสวยขึ้น แล้วชื่อนี้ทุกคนลงความเห็นว่าชอบก็เลยเลือกชื่อนี้ครับ


แนวเพลง?

Art Floor: แนวเพลงของ Art Floor จะเป็น Pop Rock ครับ แต่ผสมนู่นนี่นั่นลงไปหลายๆ อย่างเช่น อะครูสติก, อัลเทอเนทีฟ, Ambient, คลาสสิค และเครื่องสายครับเพลงดูฟังยากไหม?

Art Floor : ไม่ยากครับฟังง่ายขึ้นกว่า 4 ปีที่แล้วครับ เรามีการปรับให้มันฟังง่ายขึ้น ให้มันสื่อสารมากขึ้นเพลงของ Art Floor แต่ก่อนเป็นยังไง?

Art Floor : เมื่อก่อนเราจะทำงานเพลงตามใจตัวเองครับ เหมือนอารมณ์เอาแต่ใจครับ ชอบอะไรก็ใส่อย่างเดียว เหมือนเวลาเราแต่งห้องครับชอบอะไรก็เอามายัดใส่เข้าไป โดยไม่ได้เรียบเรียงก่อนครับเข้ามาที่ rs ?

Art Floor : ต๊อบเปิดร้านเสื้อที่สวนลุมไนท์ครับ แล้วพี่ที่เป็นแคสติ้งเค้าไปเจอก็เลยชวนมาออดิชั่นให้เอาวงเข้ามาที่อาร์เอสครับเข้ามาที่ rs ทำให้ทำงานยากขึ้นไหม?

Art Floor : ไม่ยากครับ เค้าให้เราทำเองหมดทุกขั้นตอน แม้กระทั่งเรื่องของ Art Direction มันจะยากตรงที่เรายังใหม่ ไม่มีประสบการณ์มากกว่า แต่มันดีครับทำให้เราได้ลองอะไรใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น และจะมีพี่ที่ค่ายมาดูโดยรวมให้ครับเพลง?

Art Floor : แต่งเพลงกันเองครับ จะช่วย ๆ กันแต่ง ตอนนี้เสร็จไปแล้ว 3 เพลง ยิงไปแล้ว 2 เพลงครับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง?

Art Floor : เยอะมากครับมันรอบ ๆ ตัวเรา อย่างอ่านหนังสือเจอคำพูดที่มันโดนบ้างเพลงแรก?

Art Floor : เพลง มหานคร ครับ เป็นเพลงที่ชัดที่สุดในเรื่องของภาพของวงเรา มันอาจจะไม่ได้เรื่องตลาดแต่ก็บอกได้ชัดที่สุดในเรื่องของดนตรี แนวเพลง ซาวน์โดยรวม เนื้อเพลง รวมถึงมุมมองความคิดด้วยครับระยะเวลาทำงาน?

Art Floor : ตอบเวลาที่แน่นอนไม่ได้ครับ เพราะแต่ละเพลงให้เวลาไม่เท่ากัน อย่างเพลง มหานคร แต่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีทั้งหมด 9 เวอร์ชั่น เพราะตอนแรกเรายังหาแนวอยู่ ก็แก้ไปแก้มาจนกว่าจะลงตัว แต่อย่างเพลง เคย (was) ให้เวลา 7 วันก็เสร็จทุกขั้นตอนครับเพลงที่ 2?

Art Floor : เพลง เปียโน ตอนนั้นรู้สึกอยากได้เพลงช้า ความหมายดี ๆ สักเพลงก็เลยเขียนขึ้นมา เป็นเพลงที่อยากให้ดนตรีมันเรียบง่าย ฟังสบาย ๆ แต่อยากให้คนฟังโฟกัสไปที่เนื้อหาของเพลงจริง ๆ ครับ เนื้อหาเพลงนี้ให้กำลังใจให้ข้อคิด ให้คนทำดี สวย ๆ งาม ๆ มันเริ่มมาจากที่เราหาคำตอบให้ชีวิตว่าคนเราเกิดมาทำไม ก็เลยเขียนขึ้นมา ก็สรุปของเราเองเลยว่าคนเราเกิดมาควรทิ้งความสวยงามอะไรบางอย่างให้โลกนี้ก่อนที่จะตาย สวยงามไม่จำเป็นว่ามันต้องดี หรือไม่ดี แต่มันเป็นสวยงามในมุมของแต่ละคน ก็เลยได้ความหมายของเพลงนี้ขึ้นมามีท่อนที่ว่า ...ชีวิตไม่ยาวนานดั่งเช่นเวลา อย่าปล่อยให้มันผ่านอย่างไม่ได้อะไร ทำให้ทุกสิ่งที่มันจะทิ้งความงดงามให้กับวันพรุ่งนี้อัลบั้มนี้จะมีกี่เพลง?

Art Floor : คือเราอยากจะทำอัลบั้มแรกให้เต็มที่ที่สุด เท่าที่เราจะไหวครับ แล้วเรารู้สึกว่าอยากให้มีสัก 11 หรือ 12 เพลง หรืออาจจะมี Vedio Art แถมไปด้วย แบบไอเดียเยอะมากครับจะวางเมื่อไหร่?

Art Floor : ก็ตอนนี้ทำเพลงไปเรื่อย ๆ ครับ และถามไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะวางได้ภายในปีนี้ครับปัญหาในการทำงาน?

Art Floor : ก็จะมีปัญหากันบ้างครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องงานจุดเด่นของ Art Floor ?

Art Floor : เป็นเรื่องของภาษา และก็ซาว์นดนตรีครับกระแสตอบรับ?

Art Floor : ได้กระแสตอบรับที่ดีกว่าที่คาดไว้ครับ เพราะเรารู้ว่าเพลงแรกทั้งเนื้อหาและดนตรีมันค่อนข้างซับซ้อนด้วย ก็ไม่คิดว่าคนจะชอบ ปรากฏว่ามีคนชอบ ตรงนี้ต้องของคุณ Fat Radio ด้วยครับเค้าเปิดเพลงเราตลอด และอย่างไปเล่นดนตรีก็ตกใจมากที่มีคนร้องเพลงของเราได้ ก็ดีใจด้วยครับฝากอัลบั้ม?

Art Floor : ฝาก Art Floor ไว้ด้วยนะครับ มันไม่น่าจะยากเกินที่จะฟังและทำความเข้าใจครับ เพลงของเราจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนฟังเพลง อยากขอบคุณทุก ๆ กำลังใจครับ ที่ฟังเพลงขแงพวกเราแล้วก็ชอบมัน พวกเราเหนื่อยมามากเพื่อความฝันของพวกเรา ขอบคุณจริง ๆ ที่ทำให้พวกเรามีความสุขแบบนี้ขอบคุณมากครับ และฝาก Myspace ของพวกเราด้วยที่ www.myspace/artfloorafterwar ครับทำความรู้จักกับ Art Floor และติดตามชม MV เพลง มหานคร ของพวกเค้าได้ทางรายการทีวีในเครืออาร์เอส และเว็บไซต์ www.pleng.com.