10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose

10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose

ต่อจากพาร์ทที่แล้ว คนเหงาหู แนะนำความบันเทิงราคาถูกที่ได้ทั้งพักผ่อนและหาแรงบันดาลใจใหม่โดยใช้หนังและซีรีส์เป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้วันนี้อยาขอแนะนำ 10 อันดับหนังดนตรีที่ติดค้างไว้จากพาร์ทแรก เรียกว่าเป็นหนังดนตรีต้องดูก่อนตายให้ได้โดยรสนิยมส่วนตัวของคนเหงาเอง หวังว่าแฟนๆ คอลัมน์ คนเหงาหู อ่านแล้วจะเกิดแรงบันดาลใจกลับไปหามาดูกันไม่มากก็น้อย โดยในตอนนี้พยายามคัดเลือกแต่หนังที่มีดนตรีเกี่ยวข้อง และจะไม่แนะนำในส่วนของสารคดีและหนังสือซึ่งขอยกยอดไปก่อนแต่รับรองว่าจะจัดให้แน่นอนแบบไม่มีขาดตกบกพร่อง

La La Land

หนังเล่าถึงความรักของของตัวละครสองตัวที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่จากเด็กสาวขายกาแฟฝันอยากจะเป็นดารากับหนุ่มเปียโนแจ๊สที่ฝันจะเป็นเจ้าของคาเฟ่แจ๊ส ซึ่งทั้งคู่ได้เดินทางตามฝันแต่ทว่าในโลกของความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น โดยเรื่องราวมีฉากหลังเป็นเมืองลอส แองเจลิส หนังรักครบรสบวกกับเพลงเพราะๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราออกไปล่าฝัน

Once 

หนังพาเราไปสำรวจชีวิตของคนที่มีดนตรีเป็นความฝันฝั่งหนึ่งคือทั้งฝ่ายชายที่เป็นนักดนตรีข้างถนนกับกีตาร์ผุๆ พังๆ ที่เหมือนแทนสภาพชีวิตตัวเองและฝ่ายหญิงรับจ้างอิสระทำมันทุกอย่างแต่มีจิตใจรักในดนตรีถึงขนาดขอร้องร้านเครื่องดนตรีมาเล่นเปียโนที่ร้านตอนพักเที่ยงเพราะจนปัญญาจะซื้อ ความโรแมนติกปนความเศร้าหมองบนชีวิตที่ทุกข์ทนทำให้หนังเรื่องนี้ดูกี่ทีก็กินใจ 

Lords Of Chaos 

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือ Lords Of Chaos ที่เขียนโดย Michael Moynihan และ Didrik Søderlind กำกับโดย Jonas Åkerlund มือกลองคนแรกของวง Bathory ซึ่งผันตัวมาเป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอชื่อดัง โดยหนังกล่าวถึงเรื่องราวของ Euronymous มือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวง Mayhem วงดนตรีที่เปลี่ยนแปลงวงการดนตรีเมทัลแถบสแกนดิเนเวียและบัญญัติคำว่าแบล็คเมทัลขึ้นมาจากขุมนรกสู่โลกใบนี้ ซึ่งใครที่อยากรู้เรื่องราวดนตรีที่มืดหม่นเยือกเย็นต้องดู 

Rock Star 

เรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มที่อยู่ในวงดนตรีคัฟเวอร์แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ได้มาเป็นนักร้องของวงที่ตัวเองคัฟเวอร์จริงๆ ชีวิตที่พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือเหมือนฝันเป็นจริง เหมือนคนที่วอนนาบีแล้วเป็นจริง หนังสะท้อนให้เห็นในหลายแง่มุมของวงการร็อคสตาร์แบบอเมริกันและสอดแทรกแนวคิดเรื่องเราสูญเสียเวลาแล้วพบว่ามันไม่ใช่ จนมาถึงบทสรุปว่าสุดท้ายแล้วเราจะยอมมอบตัวตนของเราให้สูญเสียไปหรือกลับมาเริ่มใหม่ในแบบของเราจริงๆ ซึ่งเรื่องนี้ได้ Zakk Wylde มาเล่นด้วยนะ

Beck

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อ Beck ปุปะจังหวะฮา เกี่ยวกับชีวิตเด็กมัธยมปลายในโตเกียวที่ใช้ชีวิตไปวันๆ หาทางของตัวเองไม่เจอจนได้ไปพบกับหมาที่เจ้าของเป็นมือกีตาร์ในวงอินดี้นับจากนั้นชีวิตของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปหนังเรื่องนี้สะท้อนสภาพสังคมวงการของเพลงร็อคของญี่ปุ่นที่มีวัฒนธรรมแตกต่างจากบ้านเรามาก การต่อสู้ ฝ่าฟัน มิตรภาพ ทุนนิยม ธุรกิจ ถ้าดูหนังแล้วอินแนะนำให้หามังงะมาอ่าน 

 

Begin Again 

หนังกล่าวถึงเรื่องราวของสาวนักดนตรีนักแต่งเพลงที่ทำเพลงเอามันเพื่อสนุกสนานระบายอารมณ์ของตัวเองออกมาเป็นหลักจนทำให้เธอไปพบกับ โปรดิวเซอร์มือทองแต่กำลังตกอับโดยบังเอิญเพราะมีปัญหากับเมียและถูกหุ้นส่วนไล่ออก และเขาก็มองเห็นพรสวรรค์บางอย่างจนอยากจะปั้นให้เธอเป็นศิลปินที่โด่งดังในค่าย เรื่องนี้เพลงประกอบเพราะหลายเพลงสายแมสห้ามพลาด 

N.W.A. Straight Outta Compton

หนังประวัติวงดนตรีแนวแร็ปนาม N.W.A ย่อมาจาก Niggaz Wit Attitude ซึ่งมีวัยรุ่นผิวดำจากเมืองคอมป์ตัน, แคลิฟอเนีย 5 คนเป็นสมาชิกวงนี้คือวงแร็ประดับตำนานสิ่งที่จะได้จากเรื่องนี้คือวัฒนธรรมแร็ปเปอร์ของคนดำจากเด็กสลัมที่ตีแผ่ความจริงข้างถนนค่อยขยับชื่อชั้นจนโด่งดังและสิ่งต่างๆ ที่ตามมา ใครอยากสำรวจประวัติศาสตร์ของดนตรีแร็ป, ฮิปฮอป ต้องดูเรื่องนี้ 

A Star Is Born 

เรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับ แจ็คสัน ศิลปินคันทรีร็อคชื่อดังแต่ขี้เหล้าที่บังเอิญไปตกหลุมรักแอลลี่ พนักงานเสิร์ฟอาหารในบาร์ที่เขาหนีไปดื่ม และด้วยความรักแจ็คสันช่วยผลักดันจนแอลลี่ ได้เป็นนักร้องในวงการเพลงแต่ก็ยังต้องพัฒนาพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้ผ่านอุปสรรคนานับประการที่กำลังถาโถม และยังไม่พอเธอต้องพยุงชีวิตของสามีอย่างแจ็คสันที่อาชีพการงานกำลังดิ่งลงเหวและติดเหล้ายาอย่างหนัก พร้อมกันนั้นพยุงชื่อเสียงของเธอและสามีไปด้วย 

Metalhead 

หนังจากไอซ์แลนด์ที่เกี่ยวกับปัญหาชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่สูญเสียลูกชายไปจากอุบัติเหตุและทิ้งรอยแผลไว้ให้ครอบครัวโดยมีตัวหลักเป็นน้องสาวที่ไม่สามารถลบเลือนอดีตแผลในใจได้และทุกคนในครอบครัวกลับโทษตัวเอง แต่สิ่งเดียวที่ทำให้เธอรู้สึกเหมือนอยู่กับพี่ชายและทำให้เธอลบเลือนเรื่องเหล่านี้ได้คือดนตรีเมทัลที่พี่เธอทิ้งไว้ให้ สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้คือดนตรีเมทัลกับการบำบัดจิตใจและการค้นหาสิ่งที่อยู่ลึกสุดในก้นบึ้งของหัวใจจริงๆ 

Strange And Frequency

เรื่องสุดท้ายเป็นซีรีส์อาจจะหาดูยากสักหน่อยเพราะเคยฉายในช่อง VH1 เมื่อปี 2001 มีทั้งหมด 13 ตอนแต่ทำออกมาได้ดีหลายตอนแต่ละตอนไม่เกี่ยวข้องกันหยิบตอนไหนมาดูก็ได้ แต่ธีมทั้งหมดจะอยู่กับดนตรีร็อคแต่ละตอนจะแตกต่างกันไปแต่จะอิงแฟนตาซีเหนือจริง เป็นเรื่องเล่าตามตำนานบางตอนที่คนเหงาชอบก็อย่าง  Soul Man โน๊ตปีศาจ, Room Service ร็อคสตาร์ที่ชอบพังโรงแรม, Instant Karma ร็อคสตาร์สลับร่าง และ Cold Turkey ร็อคสตาร์หักดิบแป๊ะ 

 

จริงๆ ยังมีหนังสารคดีอัตชีวประวัติวงดนตรีอีกมากมายที่ควรค่าแก่การหามาดูเกี่ยวกับดนตรีแต่ไว้โอกาสหน้าจะทยอยมาแนะนำ เพราะหนังดนตรีที่สร้างแรงบันดาลใจถูกทำออกมาเยอะมากๆ มีดีๆ เพียบแต่ที่ไม่ดีเยอะเช่นกันยังไงคนเหงาหูจะ คัดมาให้เฉพาะหนังที่มีเพลงทรงคุณค่าที่อยู่ในหนังดนตรี

เกี่ยวกับผู้เขียน

อริญชย์ แห่งวงดนตรี Dose กับเพลง 90s ที่จะมาระเบิดหู และเปิดหูเปิดตาคุณไปพร้อมๆ กัน 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ la la land