10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose | Sanook Music

10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose

10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose

ต่อจากพาร์ทที่แล้ว คนเหงาหู แนะนำความบันเทิงราคาถูกที่ได้ทั้งพักผ่อนและหาแรงบันดาลใจใหม่โดยใช้หนังและซีรีส์เป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้วันนี้อยาขอแนะนำ 10 อันดับหนังดนตรีที่ติดค้างไว้จากพาร์ทแรก เรียกว่าเป็นหนังดนตรีต้องดูก่อนตายให้ได้โดยรสนิยมส่วนตัวของคนเหงาเอง หวังว่าแฟนๆ คอลัมน์ คนเหงาหู อ่านแล้วจะเกิดแรงบันดาลใจกลับไปหามาดูกันไม่มากก็น้อย โดยในตอนนี้พยายามคัดเลือกแต่หนังที่มีดนตรีเกี่ยวข้อง และจะไม่แนะนำในส่วนของสารคดีและหนังสือซึ่งขอยกยอดไปก่อนแต่รับรองว่าจะจัดให้แน่นอนแบบไม่มีขาดตกบกพร่อง

La La Land

หนังเล่าถึงความรักของของตัวละครสองตัวที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่จากเด็กสาวขายกาแฟฝันอยากจะเป็นดารากับหนุ่มเปียโนแจ๊สที่ฝันจะเป็นเจ้าของคาเฟ่แจ๊ส ซึ่งทั้งคู่ได้เดินทางตามฝันแต่ทว่าในโลกของความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น โดยเรื่องราวมีฉากหลังเป็นเมืองลอส แองเจลิส หนังรักครบรสบวกกับเพลงเพราะๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราออกไปล่าฝัน

Once 

หนังพาเราไปสำรวจชีวิตของคนที่มีดนตรีเป็นความฝันฝั่งหนึ่งคือทั้งฝ่ายชายที่เป็นนักดนตรีข้างถนนกับกีตาร์ผุๆ พังๆ ที่เหมือนแทนสภาพชีวิตตัวเองและฝ่ายหญิงรับจ้างอิสระทำมันทุกอย่างแต่มีจิตใจรักในดนตรีถึงขนาดขอร้องร้านเครื่องดนตรีมาเล่นเปียโนที่ร้านตอนพักเที่ยงเพราะจนปัญญาจะซื้อ ความโรแมนติกปนความเศร้าหมองบนชีวิตที่ทุกข์ทนทำให้หนังเรื่องนี้ดูกี่ทีก็กินใจ 

Lords Of Chaos 

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือ Lords Of Chaos ที่เขียนโดย Michael Moynihan และ Didrik Søderlind กำกับโดย Jonas Åkerlund มือกลองคนแรกของวง Bathory ซึ่งผันตัวมาเป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอชื่อดัง โดยหนังกล่าวถึงเรื่องราวของ Euronymous มือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวง Mayhem วงดนตรีที่เปลี่ยนแปลงวงการดนตรีเมทัลแถบสแกนดิเนเวียและบัญญัติคำว่าแบล็คเมทัลขึ้นมาจากขุมนรกสู่โลกใบนี้ ซึ่งใครที่อยากรู้เรื่องราวดนตรีที่มืดหม่นเยือกเย็นต้องดู 

Rock Star 

เรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มที่อยู่ในวงดนตรีคัฟเวอร์แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ได้มาเป็นนักร้องของวงที่ตัวเองคัฟเวอร์จริงๆ ชีวิตที่พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือเหมือนฝันเป็นจริง เหมือนคนที่วอนนาบีแล้วเป็นจริง หนังสะท้อนให้เห็นในหลายแง่มุมของวงการร็อคสตาร์แบบอเมริกันและสอดแทรกแนวคิดเรื่องเราสูญเสียเวลาแล้วพบว่ามันไม่ใช่ จนมาถึงบทสรุปว่าสุดท้ายแล้วเราจะยอมมอบตัวตนของเราให้สูญเสียไปหรือกลับมาเริ่มใหม่ในแบบของเราจริงๆ ซึ่งเรื่องนี้ได้ Zakk Wylde มาเล่นด้วยนะ

Beck

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อ Beck ปุปะจังหวะฮา เกี่ยวกับชีวิตเด็กมัธยมปลายในโตเกียวที่ใช้ชีวิตไปวันๆ หาทางของตัวเองไม่เจอจนได้ไปพบกับหมาที่เจ้าของเป็นมือกีตาร์ในวงอินดี้นับจากนั้นชีวิตของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปหนังเรื่องนี้สะท้อนสภาพสังคมวงการของเพลงร็อคของญี่ปุ่นที่มีวัฒนธรรมแตกต่างจากบ้านเรามาก การต่อสู้ ฝ่าฟัน มิตรภาพ ทุนนิยม ธุรกิจ ถ้าดูหนังแล้วอินแนะนำให้หามังงะมาอ่าน 

 

Begin Again 

หนังกล่าวถึงเรื่องราวของสาวนักดนตรีนักแต่งเพลงที่ทำเพลงเอามันเพื่อสนุกสนานระบายอารมณ์ของตัวเองออกมาเป็นหลักจนทำให้เธอไปพบกับ โปรดิวเซอร์มือทองแต่กำลังตกอับโดยบังเอิญเพราะมีปัญหากับเมียและถูกหุ้นส่วนไล่ออก และเขาก็มองเห็นพรสวรรค์บางอย่างจนอยากจะปั้นให้เธอเป็นศิลปินที่โด่งดังในค่าย เรื่องนี้เพลงประกอบเพราะหลายเพลงสายแมสห้ามพลาด 

N.W.A. Straight Outta Compton

หนังประวัติวงดนตรีแนวแร็ปนาม N.W.A ย่อมาจาก Niggaz Wit Attitude ซึ่งมีวัยรุ่นผิวดำจากเมืองคอมป์ตัน, แคลิฟอเนีย 5 คนเป็นสมาชิกวงนี้คือวงแร็ประดับตำนานสิ่งที่จะได้จากเรื่องนี้คือวัฒนธรรมแร็ปเปอร์ของคนดำจากเด็กสลัมที่ตีแผ่ความจริงข้างถนนค่อยขยับชื่อชั้นจนโด่งดังและสิ่งต่างๆ ที่ตามมา ใครอยากสำรวจประวัติศาสตร์ของดนตรีแร็ป, ฮิปฮอป ต้องดูเรื่องนี้ 

A Star Is Born 

เรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับ แจ็คสัน ศิลปินคันทรีร็อคชื่อดังแต่ขี้เหล้าที่บังเอิญไปตกหลุมรักแอลลี่ พนักงานเสิร์ฟอาหารในบาร์ที่เขาหนีไปดื่ม และด้วยความรักแจ็คสันช่วยผลักดันจนแอลลี่ ได้เป็นนักร้องในวงการเพลงแต่ก็ยังต้องพัฒนาพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้ผ่านอุปสรรคนานับประการที่กำลังถาโถม และยังไม่พอเธอต้องพยุงชีวิตของสามีอย่างแจ็คสันที่อาชีพการงานกำลังดิ่งลงเหวและติดเหล้ายาอย่างหนัก พร้อมกันนั้นพยุงชื่อเสียงของเธอและสามีไปด้วย 

Metalhead 

หนังจากไอซ์แลนด์ที่เกี่ยวกับปัญหาชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่สูญเสียลูกชายไปจากอุบัติเหตุและทิ้งรอยแผลไว้ให้ครอบครัวโดยมีตัวหลักเป็นน้องสาวที่ไม่สามารถลบเลือนอดีตแผลในใจได้และทุกคนในครอบครัวกลับโทษตัวเอง แต่สิ่งเดียวที่ทำให้เธอรู้สึกเหมือนอยู่กับพี่ชายและทำให้เธอลบเลือนเรื่องเหล่านี้ได้คือดนตรีเมทัลที่พี่เธอทิ้งไว้ให้ สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้คือดนตรีเมทัลกับการบำบัดจิตใจและการค้นหาสิ่งที่อยู่ลึกสุดในก้นบึ้งของหัวใจจริงๆ 

Strange And Frequency

เรื่องสุดท้ายเป็นซีรีส์อาจจะหาดูยากสักหน่อยเพราะเคยฉายในช่อง VH1 เมื่อปี 2001 มีทั้งหมด 13 ตอนแต่ทำออกมาได้ดีหลายตอนแต่ละตอนไม่เกี่ยวข้องกันหยิบตอนไหนมาดูก็ได้ แต่ธีมทั้งหมดจะอยู่กับดนตรีร็อคแต่ละตอนจะแตกต่างกันไปแต่จะอิงแฟนตาซีเหนือจริง เป็นเรื่องเล่าตามตำนานบางตอนที่คนเหงาชอบก็อย่าง  Soul Man โน๊ตปีศาจ, Room Service ร็อคสตาร์ที่ชอบพังโรงแรม, Instant Karma ร็อคสตาร์สลับร่าง และ Cold Turkey ร็อคสตาร์หักดิบแป๊ะ 

 

จริงๆ ยังมีหนังสารคดีอัตชีวประวัติวงดนตรีอีกมากมายที่ควรค่าแก่การหามาดูเกี่ยวกับดนตรีแต่ไว้โอกาสหน้าจะทยอยมาแนะนำ เพราะหนังดนตรีที่สร้างแรงบันดาลใจถูกทำออกมาเยอะมากๆ มีดีๆ เพียบแต่ที่ไม่ดีเยอะเช่นกันยังไงคนเหงาหูจะ คัดมาให้เฉพาะหนังที่มีเพลงทรงคุณค่าที่อยู่ในหนังดนตรี

เกี่ยวกับผู้เขียน

อริญชย์ แห่งวงดนตรี Dose กับเพลง 90s ที่จะมาระเบิดหู และเปิดหูเปิดตาคุณไปพร้อมๆ กัน 

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ 10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2 โดย อริญชย์ Dose

10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2
10 อันดับหนังดนตรีที่ต้องดูก่อนตาย Part.2